ไทยแอร์เอเชียคว้า “องค์กรส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ ประจำปี 2566” รางวัล Friendly Design Awards

STORY / Dec 12, 2023

ไทยแอร์เอเชียคว้า “องค์กรส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ ประจำปี 2566” รางวัล Friendly Design Awards

ย้ำจุดยืนการสร้างโอกาส และความใส่ใจ พร้อมให้บริการทุกคนอย่างเท่าเทียม

สายการบินไทยเเอร์เอเชีย คว้า Friendly Design Awards 2023 โดยเป็นบริษัทเดียวที่ได้รับรางวัลในประเภท “องค์กรส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ” โดยปี 2567 ไทยแอร์เอเชียและกลุ่มบริษัทในเครือ ได้เซ็นสัญญาจ้างงานคนพิการผ่านมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล รวมทั้งผู้บกพร่องทางสายตา รวม 56 คน เพื่อทำหน้าที่ตามทักษะความรู้ความสามารถ สอดคล้องกับเป้าหมายของบริษัท


นางสาววิชุชุนี กันตะเพ็ง ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคพื้น สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ตั้งเเต่วันเเรกที่ไทยแอร์เอเชียเปิดให้บริการ เราตั้งเป้าหมายเป็นสายการบินสำหรับทุกคน ทุกกลุ่ม ตามเเนวคิด “ใครๆ ก็บินได้” เราจึงเดินหน้าเรียนรู้เเละพัฒนาคุณภาพบริการมาตลอด เพื่อลดสิ่งที่เคยเป็นข้อจำกัดการเดินทางให้น้อยที่สุด ไม่ว่าจะเรื่องราคาแพงหรือการเข้าถึงการเดินทางทางอากาศที่ควรเป็นเรื่องพื้นฐาน สะดวกและเป็นมิตรกับทุกคน 


“ตลอดหลายปีเราทำงานใกล้ชิดกับ มูลนิธิอารยสถาปัตย์ฯ ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อเนื่อง เพื่อรับฟังเรียนรู้ ปรับปรุงพัฒนา รวมทั้งเพิ่มทักษะการฝึกอบรมพนักงานแผนกต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญและคนพิการที่ใช้บริการจริง เพื่อให้พนักงานของเรามีความรู้ความเข้าใจ มั่นใจในการให้บริการผู้โดยสารทุกคนอย่างถูกต้องและเท่าเทียม” นางสาววิชชุนีกล่าว


ไม่เพียงด้านการให้บริการ สายการบินไทยแอร์เอเชีย และบริษัทในเครือ มีนโยบายจ้างงานคนพิการมาตั้งเเต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ครอบคลุมในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยพนักงานของเราทำหน้าที่สอดคล้องกับความเป้าหมายของบริษัท ในการขับเคลื่อนแนวคิด “อารยสถาปัตย์” ที่การออกเเบบสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ ระบบขนส่งสาธารณะ สถานที่ท่องเที่ยว ศาสนสถาน ต้องทำให้ทุกคนมีสภาพเเวดล้อมและใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุด ไม่เกิดอุปสรรค  โดยพนักงานคนพิการของเราในจังหวัดต่างๆ ได้ทำหน้าที่สำรวจ สถานที่ต่างๆ ทำรายงาน ติดตามความคืบหน้า รวมทั้งข้อเสนอเเนะด้านอารยสถาปัตย์ เพื่อการพัฒนาและประเมินผลในทุกๆ ปี


ในปี 2567 เป็นปีเเรกที่บริษัทรับพนักงานผู้พิการทางสายตา  6 คน ซึ่งเป็นผู้มีทักษะความชำนาญด้านการนวดและบริการ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานสามารถทำงานได้ตามความถนัดและมีความสุขในการทำงานมากขึ้นต่อไป


“ไทยแอร์เอเชียให้ความสำคัญควบคู่กันทั้ง การพัฒนาบริการ เพื่อทำให้ทุกคนเดินทางได้อย่างสะดวกเท่าเทียม และการจ้างงานคนพิการ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ สนับสนุนโอกาสตามความรู้ความสามารถ ซึ่งเราภูมิใจที่เป็นองค์กรที่ใส่ใจกับเรื่องนี้จริงจัง เเละเชื่อมั่นว่าจะสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นในทุกๆวัน” นางสาววิชชุนีกล่าว


ทั้งนี้การมอบรางวัล Friendly Design Awards 2023 จัดขึ้นในงาน Thailand Friendly Design Expo 2023 ที่ถ่ายทอดนวัตกรรมสุขภาพ อารยสถาปัตย์การท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล จัดขึ้นที่ไบเทค บางนา วันที่ 7-10 ธันวาคม 2566 โดยการมอบรางวัลดังกล่าว สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ยังเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับรางวัลในประเภท “องค์กรส่งเสริมอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล” ตอกย้ำการให้บริการที่เป็นมิตรกับทุกกลุ่ม ทุกสภาพร่างกายtravel ไทยแอร์เอเชียคว้า “องค์กรส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ ประจำปี 2566” รางวัล Friendly Design Awards

Traveller Man

นักเที่ยวตัวฉกาจ | Story: 25 | COMMENT: 265 | LIKE: 560

"ท่องเที่ยวไปใน ทุกที่"

Comment


กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น