YILAN UNSEEN NATURE ATTRACTION IN TAIWAN

“อี้หลาน” มณฑลหนึ่งของไต้หวัน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันภูมิประเทศล้อมรอบด้วยภูเขา 3 ด้าน อีกฝั่งติดกับทะเลแปซิฟิก อยู่ไม่ไกลจากไทเปมากนัก มักถูกเรียกว่าเป็น “สวนหลังบ้าน” ของไทเปโดดเด่นด้วยบรรยากาศเงียบสงบ สบาย ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ และเป็นแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ดีที่สุดในไต้หวัน ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย แถมยังเดินทางจากไทเปได้สะดวกไม่ว่าจะเช่ารถขับหรือนั่งรถไฟใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

JIMMY SQUARE

สถานีรถไฟ Yilan และลาน Jimmy Square เป็นสถานที่จัดแสดงและรวบรวมผลงานศิลป์เหล่าตัวละครที่ออกแบบโดย จิมมี่เหลียว นักวาดภาพประกอบที่มีช่อเสียงของไต้หวัน โดยบริเวณลานหน้าสถานีถือเป็นจุดยอดนิยมที่คนมาถ่ายรูปกันอย่างคึกคักมมี ุมถ่ายรูปหลายมุม น่ารัก ๆ ทั้งนั้น

Address:No. 1, Guangfu Road, Yilan City

HOW TO GO

จากไทเป นั่งรถไฟจากสถานี Taipei Main Staion มาที่สถานีYilan Station ได้โดยตรง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง15 นาที การเดินทางท่องเที่ยวภายในตัวเมืองอี้หลานที่สะดวกที่สุดคือนั่งรถไฟจากสถานี Yilan Station ไปลงที่สถานี Laodongซึ่งเป็นท่ารถหลักของเมืองอี้หลาน (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 – 10 นาที) แล้วต่อรถโดยสารไปยังแลนด์มาร์คต่าง ๆ ได้เลย

LANYANG MUSEUM

แหล่งรวบรวมข้อมูลและประวัติศาสตร์ของเมืองอี้หลาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีทั้งหมด 4 ชั้น โดยชั้นที่ 4 เป็นโซนสำหรับแนะนำเรื่องสภาพ
ภูมิศาสตร์ “The Mountains Level” ชั้นที่ 3 แนะนำวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี “The Plains Level” ชั้นที่ 2 แนะนำเรื่องมหาสมุทร
และการเดินเรือของบรรพบุรุษ Yilan “The Ocean Level” และชั้นที่ 1 เป็นจุดแสดงนิทรรศการทั่วไป สายประวัติศาสตร์และสายอาร์ตไม่ควรพลาดเด็ดขาด

Address: Section 3, Qingyun Road, Toucheng Township
Opening Hours: 9.00 – 17.00 น. หยุดทุกวันพุธ
Admission Fee: 100 ดอลลาร์ไต้หวัน
Website: www.lym.gov.tw

NATIONAL CENTER FOR TRADITIONAL ARTS

ถนนโบราณที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าและผลงานศิลปะหลากหลายแขนงให้ชมและช้อปทั้งขลุ่ยเซรามิค แก้วเป่า พู่กันจีน ร่มกระดาษ แป้งปั้น หุ่นกระบอก ผลิตภัณฑ์จากผ้าชาวจีนแคะ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านสุดอลังการให้รับชมกันอีกด้วย

Address: No. 201, Section 2, Wubin Road, Wujie Township
Opening Hours:ทุกวัน 9.00 – 18.00 น.
Admission Fee:150 ดอลลาร์ไต้หวัน
Website: http://en.ncfta.gov.tw

YILAN SANCING TEMPLE

วัดลัทธิเต๋าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาบรรยากาศเงียบสงบอากาศดี สามารถมองเห็นวิวเมืองอี้หลานและทะเลสาบข้างล่างจากมุมสูงได้อย่างชัดเจน และมผู้ศรัทธาเดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงเทศกาลสำคัญและช่วงปกติกันอย่างเนืองแน่นภายในวัดยังมีน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลจากต้นน้ำบนยอดเขาเช่อกันว่าเป็นน้ำทิพย์จากปากของมังกร สามารถใช้ชำระล้างและดื่มกินเพ่อความเป็นสิริมงคลได้

Address: No. 123, Sanqing Road, Dongshan Township
Opening Hours:ทุกวัน 9.00 – 18.00 น.

GUISHAN ISLAND (TURTLE ISLAND)

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดป๊อปปูลาร์ของอี้หลาน เป็นเกาะที่มีรูปร่างคล้ายเต่า ตั้งอยู่นอกชายฝั่งอี้หลาน ถูกล้อมรอบไปด้วยบ่อน้ำพุร้อนที่มีไอน้ำพวยพุ่งตลอดทั้งปี แต่ก่อนเป็นที่อยู่อาศัยของชาวประมงพื้นเมือง แต่ปัจจุบันใช้เป็นที่ตั้งของหน่วยยามฝั่งของไต้หวัน เกาะนี้มีหน้าผาที่สวยงาม บนเกาะมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีทะเลสาบหมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ อุโมงค์หลบภัยของทหารในอดีต เป็นต้น อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งเรือดูปลาวาฬบริเวณนอกชายฝั่งได้อีกด้วย

Address: 10 km east of Toucheng Township Coastline
Admission Fee:
• นั่งเรือดูปลาวาฬ รอบเกาะ 800 – 1,000 ดอลลาร์ไต้หวัน ต่อคน
• นั่งเรือดูปลาวาฬและทัวร์รอบเกาะ 1,200 ดอลลาร์ไต้หวัน ต่อคน
• ทัวร์บนเกาะรวมถึงการเดินป่าไปยังจุดสูงสุดของเกาะ 1,200 ดอลลาร์ไต้หวัน ต่อคน

MUST-EAT EATERIES IN YILAN

ชงโหยวปิ่ง

อีกหนึ่งเมนูขึ้นช่อของอี้หลาน แพนเค้กทอดกรอบสอดไส้หมูและต้นหอมซันซิง หอม อร่อยถูกใจนักชิมแน่นอน

โร่วเกิง

บะหมี่น้ำข้น “โร่วเกิงรสกระเทียม” อาหารดั้งเดิมของอี้หลานที่สืบทอดมานานกว่าครึ่งทศวรรษ มีเอกลักษณ์ด้วยน้ำซุปเข้มข้นที่หอมกลิ่นกระเทียมเจียว เนื้อหมูสดเนื้อนุ่มและเส้นหมี่ไข่แสนอร่อย

HOT RECOMMENDED HOTELS IN YILAN

Cuncyue Hot Spring Resort

โรงแรมสุดหรูหราตั้งอยู่ใจกลางเมืองอี้หลาน ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันโดดเด่นด้วยอ่างจากุซซี่ในทุกห้องพักที่สามารถนอนแช่น้ำแร่ ซึ่งเป็นจุดเด่นของเมืองอี้หลานพร้อมกับการชมวิวเมืองจากมุมสูงยามค่ำคืนได้อย่างฟินสุด ๆ

Address: No. 190, Station E Rd, Luodong Township
Tel:+886 3 905 7988
Website: www.cuncyue.com/zh-tw

Shangrila Leisure Farm Song Luo Resort

ที่สุดแห่งการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติบนยอดเขาของเมืองอี้หลาน ที่นี่เปิดเป็นห้องพักแบบโฮมสเตย์ และมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้เข้าร่วมมากมาย ทั้งเดินชมฟาร์มผลไม้นานาพันธุ์ Camping โซนกิจกรรม D.I.Y. และกิจกรรมรอบกองไฟในยามค่ำคืน สร้างความประทับใจให้ผู้เข้าพักได้ไม่มีลืม Address: No. 168, Meishan Road, Dongshan Township Tel:+886 3 951 1456 Website: http://www.shangrilas.com.tw/shangrila_en

Shangrila Boutique Hotel

ซึมซับความเงียบสงบของเมืองอี้หลานและพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม ในโรงแรมหรูสไตล์ยุโรปคลาสสิกน่าหลงใหล มีพื้นที่กว้างขวาง สามารถเดินชมโบสก์กลางแม่น้ำ ชมวิวธรรมชาติและชมสวนดอกไม้ภายในโรงแรมได้อย่างเพลิดเพลิน

Address: No. 15, Gongyuan 2nd Road, Wujie Township
Tel:+886 3 960 5388
Website: shangrilas.hotel.com.tw/eng/

สืบเสาะความเท่ เก๋กู้ดแบบไต้หวัน

เพิ่มเติมได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน (จันทร์ - ศุกร์ 9.00 - 17.30 น.)

Leave a Reply

Your email address will not be published.