UTHAI THANI

UTHAI THANI

เมืองพระชนกจักรี ดินแดนวัฒนธรรมเรื่องรอง มนต์เสน่ห์ริมแม่น้ำสะแกกรัง

อุทัยธานี เมืองเล็ก ๆ บรรยากาศเงียบสงบริมสายน้ำสะแกกรังหลายคนมองอุทัยธานีเป็นเพียงแค่เป็นทางผ่านไปสู่ภาคเหนือแท้จริงแล้วเป็นดินแดนประวัติศาสตร์บ้านเกิดของสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก พระราชบิดาของรัชกาลที่ 1 แห่งนี้ มีจุดหมายน่าไปเยือนมากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมทรงคุณค่า ธรรมชาติงดงามอุดมสัมบูรณ์และวิถีชีวิตชาวแพดั้งเดิมอันมีเสน่ห์เรียบง่ายอบอวลด้วยความอบอุ่นน่าประทับใจ

UTHAI THANI

อำเภอเมืองอุทัยธานี

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงสายเอเชีย ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 333 ข้ามสะพานแม่น้ำเจ้าพระยา มุ่งตรงเข้าสู่ตัวเมืองอุทัยธานีระยะทาง 245 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. 45 นาที

ตลาดเช้าริมแม่น้ำสะแกกรัง

แหล่งฝากท้องยามเช้าของชาวอุทัยธานีที่สามารถไปเดินทอดน่องชมวิถีชีวิตของชาวอุทัยธานี และวิวริมแม่น้ำสะแกกรังแบบเต็มตา พร้อมอุดหนุนสินค้าและขนมพื้นบ้านที่พ่อค้าแม่ค้านำมาตั้งขายกันอย่างคึกคัก

ริมแม่น้ำ สะแกกรัง ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
ทุกวัน 7.00 – 9.30 น.

ชุมชนชาวแพสะแกกรัง

สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเรือนแพกลางแม่น้ำ ซึมซับภูมิปัญญาท้องถิ่นอันทรงเสน่ห์ไปตามแนวโค้งของแม่น้ำสะแกกรังได้ 2 รูปแบบคือ เดินเท้าชมบ้านเรือนแพไปตามทางเดินเลียบแม่น้ำหรือใช้บริการเรือน้ำเที่ยวที่บริเวณตลาดสดเทศบาล นั่งเรือเข้าไปชมวิถีริมน้ำได้แบบใกล้ชิด

ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
056 514 523

DID YOU KNOW?

หมู่บ้านสะแกกรัง เปันสถานที่ประสูติของพระราชบิดาแห่งราชวงศ์จักรี สมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก (ทองดี) เป็นบุตรคนโตของพระยาราชนิกุล (ทองคำ) ผู้สืบเชื้อสายมาแต่กรมพระเทพามาตย์หรือเจ้าแม่วัดดุสิตและเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ต่อมาได้รับโปรดเกล้า ฯ ให้เป็นที่พระอักษรสุนทร เสมียนตรามหาดไทย จึงย้ายครอบครัวไปอยู่ที่กรุงศรีอยุธยา มีพระโอรสธิดาร่วมกับพระอัครชายา (ดาวเรือง) ห้าพระองค์ คือสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยาสุดาวดี พระเจ้ารามณรงค์ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระศรีสุดารักษ์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1) และสมเด็จพระบวรราชเจ้ากรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท

วัดอุโปสถาราม

วัดสวยริมแม่น้ำสะแกกรัง เดิมทีชื่อวัดมโนรมย์ แต่ชาวบ้านมักเรียกกันว่าวัดโบสถ์ เป็นวัดโบราณสีขาวโดดเด่นที่สามารถมองเห็นความสวยงามได้อย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าจะมองจากอีกฟากหนึ่งของแม่น้ำก็ตามมีความน่าสนใจอยู่ที่จิตรกรรมฝาผนังภายในโบสถ์และวิหารที่มีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น สวยงามควรค่าแก่การไปเยือน นอกจากนี้ยังสามารถไปชมมณฑปแปดเหลี่ยม อาคารประวัติศาสตร์ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีได้อีกด้วย

ริมแม่น้ำ สะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี
056 514 651-2

บ้านจงรัก

คาเฟ่กึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ตกแต่งในสไตล์บ้านโบราณโดยการนำของสะสมส่วนตัว ตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ในสมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบันมาใช้ประดับร้านอย่างคลาสสิกสวยงาม สามารถิเข้ามาชมข้าวของโบราณที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน พร้อมสั่งเครื่องดื่มสมุนไพรสูตรโบราณเย็น ๆ อุดหนุนโปสการ์ด และของที่ระลึกประจำจังหวัดอุทัยธานีกลับไปเป็นของฝากได้

ถนนศรีอุทัย ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
081 886 3685
เสาร์ – จันทร์ 7.30 น. – 17.00 น.
บ้านจงรัก

สะพานแขวนเกาะเทโพ

เกาะเทโพ เมืองเล็ก ๆ ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตสโลวไลฟ์ มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมาคั่นระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำสะแกกรัง มีความโดดเด่นอยู่ที่สะพานแขวนเกาะเทโพซึ่งเชื่อมต่อระหว่างตลาดสดเทศบาลและวัดอุโบสถารามบรรยากาศสองข้างทางเป็นป่าไผ่ไร่ข้าวโพด และทุ่งนาอันร่มรื่น เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินสุดชิคที่สายถ่ายรูปต้องห้ามพลาด

เกาะเทโพ ตำบลสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี

BOOKTOPIA

ร้านหนังสือเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 13 ปี ของอดีตนักเขียนชื่อดัง จุดหมายที่นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงแวะมาเยี่ยมเยียนถ่ายรูปเช็คอินเสมอ เพราะเสน่ห์ของตัวร้านที่เรียบง่าย บรรยากาศความเป็นคอมมูนิตีเล็ก ๆ สำหรับ มาพบปะพูดคุยของคนรัก หนังสือ บริการแบบฉันมิตร ร้านเน้นหนังสือแนววรรณกรรมแปลงานเขียนที่สร้างแรงบันดาลใจให้แง่คิด

9/17 ถนนณรงค์วิถี ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
081 532 6387
10.30 – 19.30 น. หยุดวันพุธ
BOOKTOPIA

เข้าสะแกกรัง วัดสังกัสรัตนคีรี

แลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขาสะแกกรังใจกลางเมืองอุทัยธานี เป็นวัดที่มีความเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2443 ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ พระคู่บ้านคู่เมืองมา ตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีจุดเด่นอยู่ที่บันไดพญานาค์บริเวณทางขึ้นสู่ยอดเขา 449 ขั้นที่มีความสวยงามอลังการ นอกจากนี้บนยอดเขายังเป็นจุดชมวิวเมืองอุทัยธานีที่สวยงามอีกด้วย

เชิงเขาสะแกกรัง สุดถนนท่าช้าง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุทัยธานี
โทร 056 512 916, 056 520 826
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 8.00 น. – 17.00 น.

DON’T MISS!

เช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี (วันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์) จะมีประเพณีตักบาตรเทโว หรือตักบาตรเทโวโรหณะที่วัดสังกัสรัตนคีรี ซึ่งถือเป็นประเพณีตักบาตรเทโวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเป็นเอกลักษณ์สำคัญประจำจังหวัดอุทัยธานี โดยการจำลองขบวนเสด็จของพระพุทธเจ้าด้วยการอัญเชิญพระพุทธรูปปางเปิดโลกขึ้นเสลี่ยงคานหามลงมาจากยอดเขา ตามด้วยขบวนพระภิกษุสงฆ์ทุกรูปที่จำพรรษาในเขตอำเภอเมือง เดินอุ้มบาตรลงมาตามบันไดสู่บริเวณเชิงเขาด้านล่าง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มาทำบุญตักบาตรกันด้วยข้าวต้มลูกโยนข้าวต้มมัด และ ข้าวสารอาหารแห้ง อย่างอิ่มอกอิ่มใจถ้วนหน้า

วัดจันทาราม (วัดท่าซุง)

ศาสนสถานชื่อดังของเมืองอุทัยธานี ชมวิหารแก้วสุดอลังการที่ประดับไปด้วยโมเสกแก้วทั้งหลัง ทำให้เกิดเป็นความสวยงามระยิบระยับน่าเลื่อมใส ภายในวิหารแก้วประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และโลงบรรจุองค์หลวงพ่อฤาษีลิงดำ และยังมีจุดน่าสนใจหลายแห่งเช่น ปราสาททองคำ พิพิธภัณฑ์สมบัติพ่อให้และรูปหล่อหลวงพ่อปาน เป็นต้น

60 หมู่ 1 ตำบลน้ำซึม อำเภอเมืองอุทัยธานี
056 502 506
ทุกวัน 9.00 น. – 11.45 น. / 14.00 น. – 16.00 น.

ถนนคนเดินตรอกโรงยา

ถนนคนเดินยามค่ำคืนของชาวอุทัยธานีมาเดินช้อปสินค้าของฝากกลับบ้าน หาของอร่อยทาน ไม่ว่าจะเป็น หมูสะเต๊ะ ขนมปังปิ้ง ขนมกล้วย ขนมผักกาด บ๊ะจ่าง ฯลฯ พร้อมชมบรรยากาศสองข้างทางของตรอกโรงยาที่เป็นบ้านไม้โบราณ ได้ฟีลย้อนยุคกิ๊บเก๋และในตอนกลางวันก็ยังมีร้านเด็ดที่ไม่ควรพลาดไปลองชิมอย่าง ร้านขนมถ้วยแคะ ป้าเตียง หรือร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ตรอกโรงยาและร้านอื่น ๆ อีกหลายร้านให้ไปเลือกทานกันตามใจชอบ

ถนนอุทัยใหม่ ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
ทุกวันเสาร์ 15.00 – 20.00 น.

EAT RECOMMENDED!

เจ๊ดา ปลาลวก

ร้านอาหารยอดนิยมประจำเมืองอุทัยธานี รสชาติอร่อย การันตีได้จากจำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการกันแน่นเอี๊ยดตลอดทั้งวัน เมนูแนะนำคือ ปลาลวกจิ้ม ยำปลาลวก และต้มยำหัวพุงไข่

137 ถนนท่าช้าง ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
056 571 409
ทุกวัน 16.00 – 23.00 น.
เจ้ดา ปลาลวก อุทัยธานี

CAFÉ RECOMMENDED!

ร้านกาแฟมุมสะแก

จิบกาแฟ ชมวิวรับลมเย็นธรรมชาติริมแม่น้ำสะแกกรัง พร้อมเพลิดเพลินไปกับเมนูอาหารและของหวานที่เน้นเมนูฮาลาลเป็นหลักอิ่มอร่อยแบบชิล ๆ ได้ตลอดทั้งวัน

ริมแม่น้ำ สะแกกรัง ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
064 650 5765
7.00 น. – 18.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)
ร้านมุมสะแก อุทัยธานี

CUP AND HANDLE CAFÉ

คาเฟ่สไตล์มินิมอลสุดน่ารักในโทนสีพาสเทลพร้อมเสิร์ฟทั้งกาแฟ ชา น้ำผลไม้ อาหารจานหลัก อาหารทานเล่น เหมาะกับการมาทานเป็นครอบครัวใหญ่ หรือสังสรรค์ในหมู่เพื่อนฝูง พื้นที่ร้านกว้างขวาง โล่งสบาย มีเมนูเด็ดหลากหลายอย่าง แฮชบราวน์อุทัยคัสตาร์ด ไอศกรีม และเมนูชาไทย เป็นต้น

396 ถนนศรีอุทัย ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
063 649 9815
ทุกวัน 8.00 – 18.00 น.
CUP AND HANDLE CAFÉ

HOTEL RECOMMENDED!

MY UTHAI HOTEL

ที่พักสวยใจกลางเมืองอุทัยธานี ตัวอาคารตกแต่งสไตล์มินิมอล เน้นโทนสีอ่อนดูเรียบง่ายสะอาดตา ให้ความรู้สึกกว้างขวางเป็นส่วนตัวพร้อมสิ่งอำานวยความสะดวกครบครัน พักผ่อนสบายใจ สามารถเช่ารถจักรยานปั้นกินลมชมวิวไปเที่ยวแลนด์มาร์คต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกอีกด้วย

123/7 ถนนรักการดี ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี
061 262 6936
MY UTHAI

อำเภอเมืองอุทัยธานี

อำเภอทัพทัน อุทัยธานี

จากอำเภอเมืองอุทัยธานีใช้ทางหลวงหมายเลข 3221 – 4030 เดินทางเข้าสู่อำเภอทัพทัน ระยะทางประมาณ์ 28 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ์ 25 นาที

EAT RECOMMENDED!

ร้านกาแฟบ้านไร่ปลายนา

เดินทางมาพักใจกันที่คาเฟ่บ้านนาวิวสวยถ่ายเซลฟี่ได้ไม่มีเบื่อ ที่ไม่เพียงให้บริการอาหารและเครื่องดื่มเหมือนคาเฟ่ทั่วไปแต่ยังสามารถชมวิวธรรมชาติรอบทิศทาง แถมมีพื้นที่ทำการเกษตร ปลูกพืชผักผลไม้เปิดให้เข้ามาเที่ยวชมกันด้วย สนุกเพลินได้ทุกกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการออกเดินชมทุ่งดอกดาวกระจายบนสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวหรือจะนอนรับลมรับแดดบนเปลตาข่ายจิบกาแฟทานขนมไทยโฮมเมดอร่อย ๆ ก็ได้

55 หนองยายดา อำเภอทัพทัน อุทัยธานี
089 123 3687
เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 18.00 น.
บ้านไร่ ปลายนา BAAN RAI PAI NA

อำเภอทัพทัน

อำเภอลานสัก อุทัยธานี

จากอำเภอทัพทัน ใช้ทางหลวงหมายเลข 4030 – 3052 – 4003 – 3438 เดินทางเข้าสู่อำเภอลานสัก ระยะทางประมาณ 40 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที

จุดชมวิวบ้านชายเขา

จุดชมวิวธรรมชาติงามที่รายล้อมไปด้วยสวนดอกไม้และผืนนาเขียวชอุ่ม มีฉากหลังเป็นหุบเขาหินปูน ส่งสลับซับซ้อนทอดตัวเป็นแนวยาว ให้บรรยากาศคล้ายกับสวิตเซอร์แลนด์ไม่มีผิด สามารถแวะถ่ายภาพเช็คอิน เลือกมุมสวย ๆ ได้ไม่ซ้ำใคร

หมู่ 3 บ้านชายเขา ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก อุทัยธานี
085 731 0853

หุบป่าตาด

จุดท่องเที่ยวเอาใจคนรักธรรมชาติไปกับเส้นทางสำรวจธรรมชาติระยะทาง 700 ม.ที่นักผจญภัยจะได้พบกับความงดงามของถ้ำหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาขนาดใหญ่ พร้อมชมความอุดมสมบูรณ์ของสวนป่าตาด รวมไปถึงการออกตามล่าหากิ้งกือมังกรสีชมพูที่หาชมได้ที่เดียวในโลกอีกด้วย ให้ความรู้สึกถึงการผจญภัยอันน่าตื่นเต้น

หมู่ 3 ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก อุทัยธานี
056 989 128
ทุกวัน 8.30 น. – 16.30 น.
20 บาท เด็ก 10 บาท

อำเภอลานสัก

อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี

จากอำเภอลานสัก ใช้ทางหลวงหมายเลข 3282 – 4004 – 3011 เดินทางเข้าสู่อำเภอ บ้านไร่ ระยะทางประมาณ์ 74 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. 30 นาที

ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์

ฝายกั้นน้ำประจำชุมชนที่สร้างขึ้นเพื่อใช้กักเก็บน้ำและชะลอการไหลของน้ำ แต่เมื่อมีปริมาณมากเกินความจุของฝ้ายก็จะถูกระบายข้ามสันฝ้ายลงสู่ช่องระบายน้ำด้านล่าง จนเกิดเป็นม่านน้ำที่สวยงาม และกลายเป็นจุดถ่ายภาพสุดเก๋ไก๋ที่ไม่ควรพลาด

ตำบลคอกควาย อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
093 928 2515
ทุกวัน 24 ชม.

น้ำตกผาร่มเย็น

น้ำตกสูงที่สวยที่สุดในอุทัยธานี มีความส่งจากฐานถึงยอดกว่า 100 ม. ต้องใช้เส้นทางสำรวจธรรมชาติเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 800 ม. ระหว่างทางสามารถชมความงามของหน้าผาดินที่ปกคลุมไปด้วยต้นมอสและเฟิร์นสีเขียวตลอดเส้นทาง ก่อนที่จะไปตกตะลึงในความสวยงามตระการตาของน้ำตกผาร่มเย็นบนจุดชมวิวชั้นสูงสุดที่ใครได้เห็นเป็นต้องร้องว้าว

บ้านใหม่ร่มเย็น ตำบลเจ้าวัด อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
056 984 069
ทุกวัน 8.30 น. – 17.00 น.

TIP

ควรสังเกตป้ายนำทางของแต่ละสถานที่ให้ดี ๆ เพราะตลอดเส้นทางยังมีการจัดการด้านการท่องเที่ยวที่ไม่ดีนัก บางพื้นที่อาจมีสัญญาณโทรศัพท์เบาบาง เนื่องจากเส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางลัดเลาะไปตามหุบเขาและไร่เกษตรของชาวบ้าน

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมรดกโลกที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมากครอบคลุมพื้นที่ 6 อำเภอ 3 จังหวัดด้วยกัน รวมถึงพื้นที่ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้วย ทำให้ที่นี้เป็นผืนป่าอนุรักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลย มีกิจกรรมน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวสายกรีนสามารถเข้าร่วมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เดินเที่ยวบนเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติส่องสัตว์โป่งช้างเผือก ริมห้วยทับเสลา ไปแช่น้ำที่น้ำตกไซเบอร์ เยี่ยมชมอาคารมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง และพลาดไม่ได้คือการไปเยือนบ้านพักและอนุสรณ์สถานของวีรบุรุษแห่งพงไพร สืบ นาคะเสถียร

เขตรักษาพันธุ์สัตวป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก อุทัยธานี
084 373 3756
ทุกวัน 9.00 – 17.00 น.

ศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผาทั่ง แม่ทองลี้

ศูนย์ผ้าทอลายโบราณชุมชนผ้าทั้งที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก จากการนำเอาเอกลักษณ์ของลายผ้าทอโบราณที่สืบทอดกันมานับร้อยปีของชาวลาวครั้ง และลาวเวียงมาประยุกต์ใช้เป็นลวดลายบนชุดผ้าไหมอย่างสวยงาม จนยูเนสโก้ (UNESCO) ยกย่องให้ชุดเครื่องนอนก่อนวิวาห์ลายโบราณของที่นี้ว่ามีความสวยงามและทรงคุณค่าเป็นอันดับ 1 ของโลกเลย ภายในศูนย์ผ้าทอจัดยังมีโซนจัดแสดงประวัติความเป็นมาของวัฒนธรรมการทอผ้า รวมไปถึงจัดแสดงสินค้าผ้าทอลายต่าง ๆที่สามารถอุดหนุนกันเป็นของฝากได้อีกด้วย

ตำบลคอกควาย อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
089 270 9683 / 056 539 157
ทุกวัน 9.00 น. – 17.00 น.

GOOD TO KNOW!

ถึงแม้อุทัยธานีจะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตภาคกลางตอนบน และไม่มีเขตแดนติดกับอาณาเขตของประเทศเพื่อนบ้าน แต่ในอดีตถือเป็นเมืองที่มีผู้คนอพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย ทำให้ในปัจจุบันกลายเป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมหลากหลายเช่น ลาวครั่ง ลาวเวียง ขมุ และกะเหรี่ยง เป็นต้น

วัดผาทั่ง

ไม่ไกลจากศูนย์ผ้าทอโบราณบ้านผ้าทั่ง เดินทางมาไหว้พระ ทำบุญกันต่อที่วัดผาทั่ง สถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในอุทัยธานี มีขนาดหน้าตักกว้าง 23 ม.ความสูง 52 ม. สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของคณะศิษย์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ในปี พ.ศ. 2532

81 หมู่ 2 ตำบลห้วยแห้ง อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
089 567 5545
ทุกวัน 8.30 น. – 17.00 น.

ต้นไม้ยักษ์ บ้านสะนำ

ถ่ายรูปเช็คอินคู่กับต้นเซียงยักษ์อายุหลายร้อยปีที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางป่าต้นหมากเขียวขจีกว่าร้อยต้น ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทรงคุณค่าที่ชาวบ้านตั้งใจอนุรักษ์และดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มาสัมผัสถึงความอลังการของธรรมชาตินี้สืบไป บริเวณทางเข้ายังมีตลาดต้นไม้ยักษ์ให้เดินช้อปอุดหนุนสินค้าพื้นบ้านกันด้วย

บ้านสะนำ ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
064 895 0439
ทุกวัน 24 ชม.

EAT RECOMMENDED!

ร้านอาหารบ้านสวน

สวนอาหารที่เสิร์ฟอาหารไทยรสชาติอร่อยควบคู่ไปกับบรรยากาศร่มรื่นของธรรมชาติรอบทิศทางทั้งต้นไม้นานาพันธุ์และลำคลองที่ไหลผ่านหลังร้านช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับเมนูเด็ดประจำร้านอย่างเมียงปลาช่อน ปลาช่อนลุยสวน แกงส้ม ชะอมทอดได้เป็นอย่างดี

ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
056 539 061
ทุกวัน 10.00 น. – 23.00 น.
ร้านอาหารบ้านสวน บ้านไร่ อุทัยธานี

ตลาดซาวไฮ่

ตลาดวิถีชุมชนสุดชิคบรรยากาศน่ารักเป็นกันเองแห่งอำเภอบ้านไร่ มีสินค้าและอาหารท้องถิ่นมาให้เลือกชิมช้อปใช้หลากหลาย ทั้งผักสดพื้นบ้าน ขนมโบราณ ผ้าทอ เครื่องจักสาน เสื้อผ้างานคราฟท์ และผ้ามัดย้อมต่าง ๆ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านไร่ที่แสนเรียบง่ายอย่างอิ่มเอมใจ

92 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
เสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 16.00 น.

ศูนย์พัฒนาชาวเข้า บ้านอีมาด - อีทราย

ศูนย์เรียนรู้พืชผัก ไม้ดอก ไม้ผลเมืองหนาวของสำนักงานเกษตรอำเภอบ้านไร่ ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นไปยังแก่นมะกรูด สร้างขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่ทำกินและสร้างรายได้ให้กับชาวกะเหรี่ยงโปว์ที่อาศัยอยู่บริเวณรอบข้างภายในศูนย์เรียนรู้มีสวนดอกไม้เมืองหนาวมากกว่า 80 สายพันธุ์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตลอดทั้งวัน รวมถึงมีตลาดวัฒนธรรมชาวกะเหรี่ยงโปว์ที่เปิดให้ช้อปสินค้าท้องถิ่นกันอย่างสนุกสนานด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางต่อไปยังแก่นมะกรูด เพื่อนอนพักหรือกางเต็นท์สัมผัสอากาศเย็นสบาย บนความส่งจากระดับน้ำทะเล 780 ม. ซึ้งถือเป็นพื้นที่ที่หนาวเย็นที่สุดในภาคกลางเลย

ศูนย์พัฒนาชาวเขา บ้านอีมาด-อีทราย หมู่ 4 ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
056 512 026
ทุกวัน 8.30 – 16.30 น.

วัดถ้ำเขาวง

วัดเรือนไทยโบราณกลางป่าใหญ่ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนสูงเสียดฟ้า บรรยากาศเงียบสงบร่มเย็น ภายในวัดมีพระพุทธบาทจำลองให้พุทธศาสนิกชนได้มาสักการะบูชา มีหออริยบูชาและถ้ำบริเวณข้างหลังวัดสำหรับการปฏิบัติธรรมส่วนด้านหน้าวัดก็มีสะพานถ้ำเขาวง มีรูปปั้นพญานาค และรูปพระแม่ธรณีบีบมวยผม ตั้งเป็นแลนด์มาร์คให้มาสักการะกันอย่างเพลินใจ

เชิงเขาวง ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
081 202 9734
ทุกวัน 8.00 น. – 18.00 น.

CAFÉ RECOMMENDED!

LOOM CAFÉ

คาเฟ่บ้านสวนที่ตกแต่งอย่างสวยงาม บรรยากาศร่มรื่น มีสระน้ำให้ไปถ่ายรูปเล่นเพลิน ๆ ตัวร้านตกแต่งสไตล์ลอฟท์เท่ ๆ ทันสมัย ให้บริการทั้งเมนูเครื่องดื่ม ของหวาน ขนมปังโฮมเมดมากมาย สามารถแวะมาพักผ่อน นั่งชิลจิบกาแฟได้สบาย ๆ ไม่ต้องเร่งรีบ

165 หมู่ 2 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
084 629 5419
ทุกวัน 9.00 – 18.00 น.
LOOM CAFE’

HOTEL RECOMMENDED!

โรงแรมอวตารมิราเคิล อุทัยธานี

มาถ่ายรูปเช็คอินพักผ่อนสุดสบายในห้องพักสไตล์ลอฟท์ท่ามกลางความเงียบสงบของธรรมชาติ และชมทิวทัศน์แบบพาโนรามา พร้อมบริการอื่น ๆ ครบครัน เช่น ห้องอาหาร สระว่ายน้ำวิวสวย สปาบ่อเกลือ และกำแพงกราฟฟิตี้เก๋ ๆ ให้ถ่ายรูปกันหลายจุด

454 หมู่ 3 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี
056 596 164
AvatarMiracle

ปรึกษาการแพลนทริปเที่ยว จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถเช่า ได้ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE โทร. 02 123 5050 บริการ 24 ชั่วโมง ทุกวันไม่เว้นวันหยุด

Leave a Reply

Your email address will not be published.