THE ROSE – RED CITY
เพตรา มหัศจรรย์นครลับแลสีกุหลาบ

        โลกใบใหญ่นี้มักจะแอบซ่อนสิ่งมหัศจรรย์ต่าง ๆ ไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ที่ถูกรังสรรค์ออกมาอย่างแปลกตา หรือสิ่งก่อสร้างอันวิจิตรงดงาม และบางครั้งก็เป็นดีไซน์แสนประหลาด เช่นเดียวกับประเทศจอร์แดน ที่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าพันปี ที่แห่งนี้ได้แอบซ่อนความงดงามมากมายไว้เบื้องหลังกำแพงหินสีชมพูกุหลาบ

        “เพตรา” นครศิลาทรายสีชมพูอายุราว 2,000ปีกลางทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงอัมมัน ประเทศจอร์แดน เคยถูกทิ้งร้างลบเลือนไปจากหน้าประวัติศาสตร์นับพันปี จนถูกค้นพบโดย โยฮันน์ ลุควิก บวร์กฮาร์ท นักสำรวจชาวสวิส ในปีค.ศ.1812 ทำให้นครโบราณ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งนี้ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

FROM THE HISTORY

        เมืองลึกลับมรดกโลก UNESCO แห่งนี้ซ่อนตัวในหุบเขาวาดี มูซา หรือหุบเขาโมเสส ลึกเข้าไปในหุบเขาแห่งโมเสส ความยิ่งใหญ่และงดงามของมหานครสีกุหลาบได้ตั้งตระหง่านรอคอยเหล่านักสำรวจเข้าไปสัมผัส จากประวัติความเป็นมาอันยาวนาน เมืองที่เคยรุ่งเรืองแห่งนี้เคยเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวอีโดไมท์ และชาวอาหรับเร่ร่อน และมีความเฟื่องฟูที่สุดเมื่อ ปีค.ศ. 106 ใต้การปกครองของอาณาจักรโรมัน การเดินทางเข้าชมเมืองนั้นสามารถเดินด้วยตัวเอง หรือจะใช้บริการขี่ม้า ขี่ลา หรืออูฐก็ค่อนข้างสะดวกเพราะมีบริการคนคอยจูง เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างไกล นักท่องเที่ยวบางส่วนจึงนิยมเลือกการผ่อนแรงไม่ให้เหนื่อยจนเกินไป เพื่อเก็บแรงไว้ไปเดินชมเมืองด้านในแทน

Tip : ช่วงเดือนพฤษจิกายนถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการไปเที่ยวประเทศจอร์แดน เพราะเป็นช่วงเริ่มเข้าหน้าหนาว อากาศจึงยังไม่หนาวจนเกินไป อุณหภูมิอยู่ที่ 10-20 องศาเซลเซียส

MONASTERY OF PETRA  AND LITTLE PETRA AL BEIDHA

อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของนครเพตราแห่งนี้ก็คงหนีไม่พ้น The Monastery วิหารแกะจากหน้าผาหินทรายอีกหลังบนยอดเขาในจุดที่ไกลที่สุดของนครเพตรา หากแต่มีความงดงาม ไม่แพ้ The Treasury และยังมีขนาดยิ่งใหญ่กว่า โดยส่วนมากนักท่องเที่ยวจะเดินไปถึง  The Treasury ในตอนบ่าย ทำให้ได้พบแสงตกกระทบบนหินที่สวยงาม ก่อนจะเดินทางต่อไปยัง  The Monastery เพื่อชื่นชมแสงสุดท้ายของวันที่จะส่งกระทบตัววิหารจนกลายเป็นสีเหลืองทอง งดงามราวกับภาพวาด และยังมี Al Beidha หรือที่รู้จักกันในชื่อของ  Little Petra บ้านเมืองที่ถูกแกะสลักเข้าไปให้หินที่เรียงรายสร้างความอัศจรรย์ใจให้แก่ผู้ผ่านไปมาก็เป็นอีกมนต์เสน่ห์ของนครสีกุหลายแห่งนี้

        ปัจจุบัน ประเทศจอร์แดนเป็นประเทศที่มีความสงบ สะอาดเรียบร้อยสวยงาม และมีระเบียบทางสังคมที่ชัดเจน จึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลของเหล่านักเดินทางที่จะไปเยือน 

Tip : สภาพอากาศในทะเลทรายนั้นไม่ได้ร้อนอย่างที่คิด เพราะอุณหภูมิที่สูงที่สุดเฉลี่ยอยู่ที่ 32-35 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ประมาณ 10-20  องศาเซลเซียส จึงเป็นอากาศสบาย ๆ เหมาะกับการท่องเที่ยว

Tip : การเดินทางไปลงที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดนสามารถบินได้โดยใช้บริการของสายการบิน Royal Jordanian, Emirates, Etihad, Egyptair และ Qatar

Tip : ช่วงเดือนพฤษจิกายนถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการไปเที่ยวประเทศจอร์แดน เพราะเป็นช่วงเริ่มเข้าหน้าหนาว อากาศจึงยังไม่หนาวจนเกินไป อุณหภูมิอยู่ที่ 10-20 องศาเซลเซียส

ปรึกษาข้อมูลการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถเช่า ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.