ตามรอยเส้นทางข้าวแช่ สำรับเอกชื่่นใจคลายร้อน

STORY / Mar 15, 2022

ตามรอยเส้นทางข้าวแช่ สำรับเอกชื่่นใจคลายร้อน

ข้าวแช่ สำรับเอกคู่หน้าร้อน ภููมิปัญญาทางวัฒนธรรมอาหารของไทยแต่โบราณ มีต้นกำเนิดมาจากอาหารพื้้นบ้านของชาวมอญที่ทำเพื่อบููชาเทวดา และถวายพระสงฆ์ในช่วงสงกรานต์ โดยคัดข้าวสารเม็ดสวยมาซาวน้ำถึง 7 ครั้ง...

ก่อนนำไปหุุงรับประทานคู่กับน้ำสะอาดแช่ในหม้อดินเผา อบควันเทียนลอยดอกไม้หอม มีเครื่องเคียงเป็นอาหารง่าย ๆ เช่น ปลาผัดแห้ง หัวไชโป๊วผัดไข่ เนื้อเค็มฉีกฝอย เป็นต้น

ต่อมาในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ข้าวแช่เริ่มเดินทางเข้าสู่วังเมื่อเจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่นสตรีชาวมอญที่ติดตามพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ไปถวายงานที่พระราชวังพระนครคีรีและได้นำข้าวแช่ขึ้นถวายเป็นเครื่องต้น บ่าวไพร่สนมกำนัลได้เรียนรู้การทำข้าวแช่ในห้องเครื่องจนแพร่หลายไปในวงกว้างสู่สามัญชนในที่สุดต้นตำรับข้าวแช่

ข้าวแช่ชาวมอญได้วิวัฒนาการมาเป็นข้าวแช่หลากหลายตำรับ ทั้งแบบชาวบ้านและแบบชาววังข้าวแช่ชาวบ้านเดิมจะใช้น้ำฝนที่ รักษาอุณหภูมิให้คงความเย็นไว้ในหม้อดิน เครื่องเคียงมีความพิถีพิถันขึ้นกว่าข้าวแช่ชาวมอญ ตำรับที่โดดเด่นที่สุุดคือ ตำรับเมืองเพชรที่เคยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีน้ำดี ใสสะอาด บริสุทธิ์มีเครื่องเคียงหลักรสหวานนำเค็มตาม 3 อย่างคือ ลูกกะปิทอด หัวไชโป๊วเค็ม ผัดหวาน ปลายี่สนหรือปลากระเบนผัดหวาน ตำรับเดิมจะใส่ดอกกระดังงาในน้ำอบข้าวแช่นอกเหนือจากดอกมะลิหรือกุหลาบ ส่วนสำรับข้าวแช่แบบชาววัง จะมีผักแกะสลักอย่างปราณีต พิถีพิถันขึ้นไปอีกขั้น เพิ่่มพริกหยวกหอมแดงสอดไส้หมูกุ้งห่อโสร่งสวยงามให้ได้รับรสสัมผัสเพิ่มเติมครบถ้วน


7 พิกัดร้านข้าวแช่ยอดนิยมเมืองเพชรตำรับชาววังสู่สูตรเด็ดชาวบ้าน1. ข้าวแช่ป้าอ่อนร้านข้าวแช่สูตรโบราณขวัญใจชาวเมืองเพชรมากว่า 50 ปีตั้งอยู่ในตลาดอนามัยเพชรบุร จุดเด่นอยู่ที่น้ำข้าวแช่ใช้น้ำมะลิอบควันเทียน กลิ่นหอมหวานและสดชื่น ใครผ่านมาทางนี้ต้องแวะมาลอง

ตลาดอนามัยเพชรบุรี ถ.มาตยาวงศ์ ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุรี 

098 278 7659

ทุกวัน 11.30 – 19.00 น.


2. ข้าวแช่ป้าเอือน


อีกหนึ่งร้านข้าวแช่ต้นตำรับเมืองเพชรที่เปิดขายมาตั้งแต่พ.ศ. 2502 ตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีกาชาดที่ 8 สถานีเอื้อนอนามัย ใกล้กับตลาดทรัพย์สินฯ คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เน้นใช้ข้าวหอมมะลิหุงแบบร่วน เพื่อให้ได้ข้าวที่เรียงเม็ดสวยงาม น้ำที้เก็บไว้ในหม้อดินเผา ลอยหน้าด้วยดอกมะลิหอมเย็นชื่นใจ ทานคู่กับเนื้อปลาผัดหวาน ลูกกะปิทอดกรอบ ไชโป๊วเค็มผัดหวาน อร่อยโดนใจ

ถ.มาตยาวงศ์ ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุรี 086 162 5589

ทุกวัน 8.00 – 18.00 น.


3. ข้าวแช่แม่นิด


ประเดิมร้านแรกที่ร้านข้าวแช่หอม ๆ รสชาติอร่อย ตั้งอยู่ใกล้กับจวนผู้ว่าราชการและสะพานดำ ในบรรยากาศสบาย ๆ สไตล์บ้าน ๆ ใต้เพิงไม้ไผ่ริมคลองกระแซง ทานแล้วชื่นใจดับกระหายได้ดีมีทีเด็ดอยู่ที่ีลูกกะปิ ปลาหวาน และไชโป๊วผัดหวาน

ถนน 3176 ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี 096 173 1143

ทุกวัน 9.00 - 16.00 น.


4. ข้าวแช่แม่อร


ร้านข้าวแช่เจ้าดังที่ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าตลาดเก่าริมน้ำเพชรบุุรี การันตีความอร่อยได้จากจำนวนลููกค้าที่คึกคักแน่นร้านตลอดทั้งวัน อร่อยทุุกอย่าง

ตลาดพานิชเจริญ ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุุรี 

089 410 1969 

ทุุกวัน 8.30 - 16.30 น.


5. ข้าวแช่แม่ลาภ


ร้านข้าวแช่แม่ลาภตั้งอยู่เยื้องกับวิทยาลัยอาชีวะเพชรบุุรี ตรงข้ามวัดข่อย เป็นร้านแผงลอยง่าย ๆ บรรยากาศเป็นกันเอง เสิร์ฟข้าวแช่น้ำดอกมะลิกลิ่นหอมเย็นชื่นใจให้ผู้คนที่ผ่านไปมาในราคาเบา ๆ 

ซ.ทรัพย์สิน 2/1 ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุุรี 

087 170 8384 

ทุุกวัน 9.00 - 15.00 น.


6. ข้าวแช่เจ๊แอ๊ด เจ้าเก่า


ร้านข้าวแช่แบบชาวบ้าน ราคาเบา ๆ มีทีเด็ดที่น้ำข้าวแช่ที่หอมชื่นใจสุุด ๆ เม็ดข้าวเรียวสวย มาพร้อมกับเครื่่องเคียงอย่าง ลูกกะปิ ปลากระเบนหวาน และไชโป๊วผัดหวาน ที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

ถ.แปลงนาม ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุุรี 

081 570 9253 

ทุุกวัน 8.00 - 15.00 น.


7. ข้าวแช่แม่เล็ก สกิดใจ


เจ้าเก่าที่เปิดมานานเกือบ 100 ปี ภายใต้บรรยากาศของบ้านไม้โบราณ ทีเด็ดของร้านคือข้าวที่หุุงมาพอเหมาะ ไม่แฉะและไม่นุ่มจนเกินไปเครื่่องเคียงรสเด็ดทั้งปลายี่สนหวาน หมููฝอยลููกกะปิทอด ไชโป๊วหวาน เน้นใช้วัตถุุดิบจากท้องถิ่นมาปรุุงรสด้วยสููตรและเคล็ดลับที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง เพชรบุุรี 

082 721 9916 

ทุุกวัน 11.30 – 19.00 น.


Khao Chae Etiquette!


ลำดับในการทานข้าวแช่ 

1. ทานของคาวก่อนเสมอ 

2. เริ่่มจากลููกกะปิ แล้วไล่ทานเครื่องคาวอื่น ๆ ที่มีไปเรื่อย ๆ หรืออาจจะสลับตามความชอบ 

3. เมื่อตักเครื่องเคียงเสร็จแล้วให้ตักข้าวทานตาม

4. ปิดท้ายคำด้วยการซดน้ำมะลิที่ลอยอยู่หอมเย็นชื่นใจคำแนะนำ 

1. ห้ามนำเครื่องเคียงใส่ลงไปในชามข้าวแช่ควรทานแยกชามกันจะไม่เสียรสชาติของดอกไม้และควันเทียน 

2. ควรมีช้อนกลางตักแยกระหว่างเครื่องเคียงกับข้าวแช่เสมอ


Recommended 

สำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC ผู้ชื่นชอบข้าวแช่ตำรับชาววัง เติมความสดชื่นต้อนรับฤดููร้อนกับเมนููข้าวแช่ชาววัง ลด 10% ที่โรงแรม The Raweekanlaya Bangkok (ซอย เทเวศร์ 2 ถนนกรุุงเกษมบาง ขุุนพรหม) วันนี้้ - 31 พ.ค. 65 สอบถามรายละเอียด โทร. 02 628 5999 ต่่อ 7007TAG : ข้าวแช่ เพชรบุรี อาหารไทย

travel ตามรอยเส้นทางข้าวแช่ สำรับเอกชื่่นใจคลายร้อน

Sakura Pink

ปรมาจารย์การท่องเที่ยว | Story: 12 | COMMENT: 126 | LIKE: 155

ชื่นชอบการท่องเที่ยว บันทึกภาพถ่ายในทุกๆ การเดินทาง เพราะเราเชื่อว่า ทุกๆ ภาพถ่ายจะสามารถเก็บทุกๆ ความทรงจำ ทุกๆ ความรู้สึก เมื่อวันนึง ที่เราย้อนกลับมามองมันอีกครั้ง

Comment


กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น