LANTA ISLAND A Wondrous Place ลานตา ณ เกาะลันตา

STORY / Apr 26, 2022

LANTA ISLAND A Wondrous Place ลานตา ณ เกาะลันตา

เกาะลันตา เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยต่อเนื่องมายาวนานกว่าร้อยปี ประกอบด้วย เกาะลันตาใหญ่ และเกาะลันตาน้อย...


แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่บนเกาะลันตาใหญ่ ขณะที่เกาะลันตาน้อยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอเกาะลันตา ด้วยระยะทางที่ห่างไกลจากแผ่นดิน เกาะลันตาจึงยังคงความสวยงามของหาดทรายและน้ำทะเลสะอาดเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์


เที่ยวเกาะลันตา จังหวัดกระบี่


เกาะลันตามีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งหาดทราย ป่าไม้และภูเขา ชาวบ้าน และธรรมชาติในเกาะลันตาสามารถอยู่ร่วมกันได้ อย่างกลมกลืนและต่างฝ่ายต่างพึ่งพาอาศัยกัน 5 กิจกรรมนี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดในการสัมผัสความมหัศจรรรย์แห่งธรรมชาติและเสน่ห์วิถีชีวิตของผู้คนบนเกาะลันตา


1. ชุมชนศาลาด่าน ชมวิถีชาวเล ที่ไม่เคยจางหายไปตามกาลเวลา

ใกล้กับสะพานศิริลันตา เป็นที่ตั้งของชุมชนศาลาด่าน หมู่บ้านชาวเลเผ่าลูโมะลาโว้ย ที่เกิดขึ้นจากชาวไทยใหม่ ชาวไทย จีน และชาวไทยมุสลิมเข้ามาตั้งถิ่นฐานและอยู่ร่วมกัน หมู่บ้านแห่งนี้ก็รักษาความเป็นชาวเลไว้ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ แม้ว่าจะอยู่ติดกับท่าเรือศาลาด่านที่มีความคึกคักก็ตาม ชาวเลบางส่วนยังคงยึดอาชีพประมงเป็นหลัก จุดเด่นของหมู่บ้านศาลาด่าน คือบริเวณชายหาดขาวที่เต็มไปด้วยเรือน้อยใหญ่ถูกจอดทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกัน

ADDRESS บริเวณท่าเรือศาลาด่าน ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา


2. ชุมชนเมืองเก่าศรีรายา

“Lanta Old Town” ชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปี ในอดีตชุมชนแห่งนี้เคยเจริญรุ่งเรืองในฐานะเมืองด่านทางทะเลที่สำคัญ และปัจจุบัน ชาวเกาะยังคงรักษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรม แบบดั้งเดิมเอาไว้ สังเกตได้จากบ้านไม้เก่าแก่ที่เรียงรายอยู่สองข้างทาง บางส่วนถูกเปลี่ยนเป็นเกสต์เฮ้าส์ขนาดเล็ก แกลลอรี่ ร้านกาแฟ และร้านของที่ระลึกเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามา นอกจากนี้ยังมี “พิพิธภัณฑ์ชุมชนคนลันตา” ที่คนในชุมชนร่วมใจกันรวบรวมสิ่งที่แสดงถึงความเป็นชุมชนศรีรายามาให้ชมมากมาย เช่น เรือปาจั๊ก พาหนะเครื่องรางขจัดสิ่งชั่วร้ายในพิธีลอยเรือชาวเล หรือห้องจำลองการค้าขายถ่านไม้กับชาวจีน และห้องจำลองโรงหนังสมัยก่อน เป็นต้น

ADDRESS ฝั่งตะวันออกของเกาะลันตา หมู่ที่ 2 บ้านศรีรายา ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะนั ลตา


3. ขี่ช้าง เดินป่า ชมความงามของน้ำตกคลองจาก


ขี่ช้าง เกาะลันตา Travel trip elephant


น้ำตกคลองจาก ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของเกาะห่างจากตัวเมืองประมาณ 18 กม. ธารน้ำตกมีลักษณะเป็นสายน้ำบางแผ่เป็นสาย ตกจากที่สูง ประมาณ 8 ม. จนเกิดเป็นละออง น้ำใสสะอาด ตลอดทั้งปี เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมา สำรวจป่าดิบชื้นบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่นำทางเพื่อเข้าไปชมน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่า นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกขี่ช้างสำรวจเส้นทางธรรมชาติภายในป่าได้อีกด้วย

ADDRESS อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อ.เกาะลันตา


HOW TO GET THERE

เกาะลันตาอยู่ห่างจากสนามบินกระบี่ประมาณ 70 กม. สามารถเดินทางไปเกาะลันตาได้หลายวิธีดังนี้

 - เช่ารถยนต์จากสนามบิน สามารถนำรถยนต์ขึ้นเรือแพ ขนานยนต์ไปเกาะลันตาได้ ใช้เวลาประมาณ 1.15 ชม.

 - รถตู้สาธารณะรับส่งจากสนามบินภูเก็ตไปยังที่พักบนเกาะลันตา ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.


4. พายเรือคายัค ในวันชิลๆ รอบเกาะตะละเบ็ง

การพายเรือคายัคเป็นวิธีท่องเที่ยวแบบหนึ่งที่ไม่เบียดเบียนธรรมชาติ แต่สามารถเรียนรู้ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ชมความแปลกตาของหินผา รากที่คดโค้งของต้นโกงกาง รอบเกาะตะละเบ็ง ภูเขาหินปูนสูงใหญ่ที่โผล่พ้นน้ำ ที่ตั้งอยู่ระหว่างท่าเรือคลองม่วงและเกาะลันตา ห่างออกไปเพียง 30 นาที โดยความพิเศษของถ้ำ นี้คือข้างในจะมีโถงถ้ำเชื่อมต่อกัน ทันทีที่น้ำลดเต็มที่ ชายหาดขาวจะโผล่ขึ้นให้เทียบเรือเพื่อเข้าไปสำรวจสระน้ำใสที่อยู่ใจกลางถ้ำ และหากโชคดีจะสามารถมองเห็นฝูงปลาโลมาว่ายโต้คลื่นอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งอีกด้วย


ADDRESS เกาะตะละเบ็ง อ.เกาะลันตา


MUST KNOW

ในบริเวณป่าโกงกางนั้นมีฝูงลิงแสมอาศัยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ควรระมัดระวังไว้ให้ดีเพราะพวกมันสามารถกระโดดขึ้นเรือเพื่อขโมยอาหาร โทรศัพท์หรือกล้องถ่ายรูปได้อย่างรวดเร็ว


5. ชมพระอาทิตย์ตกดินที่ประภาคารเกาะลันตา


ประภาคารเกาะลันตา


ห่างจากน้ำตกคลองจากเพียง 5 กม. ปิดท้ายทริปอย่างงดงามที่ประภาคารปัชโชติวชิราภา ประภาคารสีขาวผ่องบนเนินสูงตั้งตระหง่าน ท่ามกลางหาดหินมน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะลันตา บริเวณปลายแหลมทางใต้สุด ของเกาะลันตา บรรยากาศแสนสงบ นั่งฟังเสียงริ้วคลื่นเล็กๆ ชมทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์ตกลงในน้ำพร้อมกับแสงไฟรอบเกาะที่ค่อยๆ สว่างขึ้น เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจจนใครก็ลืมไม่ลง

ADDRESS ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา


WHERE TO STAY


พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา (Pimalai Resort & Spa)


พิมาลัย รีสอร์ทแอนด์สปา เกาะลันตา


รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณหาดบากันเตียงบนเกาะลันตาใหญ่ มีห้องพักมีให้เลือกตั้งแต่ ห้อง Deluxe ไปจนถึงห้อง Pool Villa ห้องพัก ทั้งหมดหันหน้ารับวิวทะเลแสนสดชื่น พร้อมท่าเรือส่วนตัว รับส่งนักท่องเที่ยวจากท่าเรือในเมืองกระบี่มาลงที่รีสอร์ทได้โดยตรง ภายในตกแต่งแบบไทยร่วมสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และสระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือส่วนตัวแบบ Infinity – Edge ที่สามารถทอดสายตาไปยังสุดขอบทะเลกว้างไกลได้ในขณะแหวกว่าย ภายในรีสอร์ทอัดแน่นด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งพายเรือแคนู ขี่ช้าง ดำน้ำ เรือใบ จักรยานเสือภูเขาและอื่น ๆ สารพัด


ADDRESS 99 หมู่ 5 อ่าวบากันเตียง ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา



WHERE TO EAT

Fresh Restaurant (Sriraya Lanta)




ในบริเวณชุมชนเมืองเก่ามีร้านอาหาร Fresh Restaurant (Sriraya Lanta) ร้านอาหารทะเลที่มีลักษณะเด่นเป็นระเบียงมีคานยื่นไปในทะเล เมนูแนะนำเป็นกุ้งเผา แกงส้มปลากะพงและต้มยำกุ้ง รสชาติอร่อยจัดจ้านแบบชาวปักษ์ใต้และวัตถุดิบที่สดใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลที่ช่วยส่งเสริมการเจริญอาหาร เหมาะแก่การนั่งพักผ่อนหย่อนใจหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินชมเมืองเก่า

ADDRESS 33 ม.2 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา เปิดทุกวัน 10.00 – 20.00 น.


TAG : เกาะลันตา เที่ยวเกาะ กระบี่ lanta

travel LANTA ISLAND A Wondrous Place ลานตา ณ เกาะลันตา

Sakura Pink

ปรมาจารย์การท่องเที่ยว | Story: 12 | COMMENT: 126 | LIKE: 155

ชื่นชอบการท่องเที่ยว บันทึกภาพถ่ายในทุกๆ การเดินทาง เพราะเราเชื่อว่า ทุกๆ ภาพถ่ายจะสามารถเก็บทุกๆ ความทรงจำ ทุกๆ ความรู้สึก เมื่อวันนึง ที่เราย้อนกลับมามองมันอีกครั้ง

Comment


กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น