SLOW LIFE IN LOEI

เลย เรื่อย เรื่อย . .. 

       ชาตจ์พลังชีวิตของคุณด้วยวิวสวยๆ ของเนินเขาสลับซับซ้อนตัดกับลำน้ำโขง พร้อมอากาศเย็นๆ ยามเช้าแสนสดชื่นที่เชียงคานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมปแ แ อิประเพณีเก่าแก่และการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย สะกดใจผู้ที่มาเยือนให้ตกอยู่ในเสน่ห์ อบอุ่นไปด้วยกลิ่นไอของอดีต 

        ที่เชียงคานมีกิจกรรมให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เลือกกันมากมาย ทั้งการปั่นจักรยานชมบ้านไม้โบราณ การไหว้พระวัดเก่าทั้ง 9 วัด การตักบาตรข้าวเหนียวในยามเช้า ทดลองชิมอาหารพื้นเมือง หรือจะเลือกนั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยในตัวเมืองเชียงคานจะแบ่งออกเป็นซอกซอยเล็ก ๆ มีถนนสายหลักในเมืองที่เรียกว่า ถนนศรีเชียงคาน ที่ขนานคู่ไปกับถนนสายใหญ่ เริ่มตั้งต่ซอย 1 ถึง ซอยที่ 24 และถนนศรีเชียงคานนี้ยังแบ่งออกเป็นฝั่งบนกับฝั่งล่าง ให้เลือกไปสำรวจกัน สองข้างทางของถนนสายหลักแห่งเมืองเล็กนี้เต็มไปด้วยบ้านไม้โบราณ ที่มีการแปลงสภาพไปเป็นที่พัก ทั้งโรงแรม โฮมสเตย์ ร้านอาหาร และร้านค้าที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ถนนเส้นนี้เรียกอีกชื่อว่า ถนนชายโขง มีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถือเป็นถนนยอดฮิตของนักท่องเที่ยว และเป็นเส้นทางปั่นจักรยานประจำเมืองเชียงคานอีกด้วย

นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะปั่นจักรยานชมวิถีชีวิตริมฝั่งโขง ถ่ายภาพเก็บความงดงามไว้เป็นความทรงจำ นอกจากการเที่ยวชมเมืองแล้ว วัดสำคัญต่าง ๆ ก็ยังรอคอยให้เหล่านักเดินทางได้เข้าไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้ง วัดศรีคุณเมือง วัดโพนชัย  วัดป่ากลาง  วัดมหาธาตุ  วัดท่าแขก และ วัดสันติวนาราม ที่ตั้งกระจายกันอยู่รอบ ๆ เมือง  อีกไฮไลท์ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงคานคือการตื่นมารับอากาศเย็น ๆ และตักบาตรข้าวเหนียวพร้อมคนเฒ่าคนแก่ในยามเช้า เพราะถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สิบทอดกันมาช้านาน และโอกาสตักบาตรข้าวเหนียวมีแค่ไม่กี่ที่ในประเทศไทยเท่านั้น ความสงบเรียบง่ายของวิถีชีวิตและรอยยิ้มที่จริงใจของคนที่นี่ จะทำให้คุณหอบความอบอุ่นหัวใจ และความงามในความเรียบง่ายกลับไปอย่างเต็มอิ่ม

Tip : ถนนคนเดินที่เชียงคานมีให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00 – 21.00แต่ก่อนจะไปเดินเล่นเลือกซื้อของกัน สามารถเดินตัดซอยเล็ก ๆ ไปริมโขง เพื่อชมวิวพระอาทิตย์ตกก่อนให้เต็มอิ่มก่อนแล้วค่อยมาเดินเที่ยว
Don’t Miss!

        มาถึงเชียงคานทั้งที อาหารท้องถิ่นถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาด “ข้าวปุ่นน้ำแจ่ว” หรือ ขนมจีนน้ำใส ที่หาทานได้เฉพาะที่เชียงคานเท่านั้น ลักษณะเมนูคือเส้นขนมจีนราดด้วยน้ำซุปใสสูตรพิเศษ     และเครื่องในหมูต้มสุก พร้อมผักต่าง ๆ ทั้งผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ที่ขาดไม่ได้เลยคือต้นหอมซอยและใบสาระแหน่เพิ่มกลิ่นและรสชาติที่กลมกล่อม       

Stay Here

หากต้องการจะหาที่พักแบบโฮมสเตย์ทำเลดีไว้สำหรับพักผ่อนในเชียงคานสักคืน โรงแรมสุเนต์ตา เป็นตัวเลือกที่ดี ด้วยความที่ตั้งอยู่ติดกับริมฝั่งโขงและอีกด้านก็ติดกับถนนคนเดินเมืองเชียงคานพอดี ตัวโรงแรมเป็นเรือนไม้โบราณที่ถูกดัดแปลงออกมาเป็นที่พักแนวเมโทรอย่างสวยงามลงตัว คงความคลาสสิกและเสน่ห์ของบ้านไม้โบราณไว้อย่างเต็มเปี่ยม ห้องพักมีแบบ River view ให้เลือกตื่นมาพบกับความสวยงามของลำน้ำโขงได้อย่างเต็มตา และพิเศษที่ในตอนเช้าแขกสามารถตักบาตรข้าวเหนียวได้บริเวณหน้าโรงแรมเลย อาหารเช้าสามารถใช้คูปองจากโรงแรมไปทานอาหารในร้านอาหารข้าง ๆ ได้คนละ 1 เมนู นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการจักรยานให้เช่าไปปั่นชมเมืองเชียงคานกันโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ปรึกษาข้อมูลการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถเช่า ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.