SLOW LIFE HIDEAWAY IN NAN

SLOW LIFE HIDEAWAY IN NAN

เที่ยวน่าน สองอำเภอสงบสวยสัมผัสเสน่ห์แห่งขุนเขาใต้ร่มเงาป่าใหญ่

อ.ท่าวังผา

พื้นที่การเกษตรที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดน่าน ตั้งห่างจากตัวเมืองมาทางทิศเหนือประมาณ 50 กม. มีภูมิประเทศเป็นลักษณะคล้ายกับเมืองโบราณ โดยมีภูเขาสูงเป็นกำแพงล้อมรอบ ทำให้สามารถมองเห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเขียวขจีได้รอบทิศทาง นอกจากนี้ท่าวังผายังเป็นที่ตั้งของแหล่งชุมชนวัฒนธรรมไทลื้อที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในจังหวัดน่านอีกด้วย

หมู่บ้านไทลื้อหนองบัว

สถานที่แรกที่ต้องมาเยือนเมื่อมาถึงอำเภอท่าวังผาหมู่บ้านวัฒนธรรมไทลื้อโด่งดังเรื่องฝีมือการทอผ้าพื้นเมืองที่เรียกว่า “ผ้าลายน้ำไหล” ถือเป็นแหล่งทอผ้าลายน้ำไหลที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดน่าน นับเป็นหัตถกรรมสวยงามทรงคุณค่าตกทอดมาหลายยุคนอกจากช้อปผ้าทอแล้วยังสามารถเดินชมบ้านไทลื้อแบบดั้งเดิมที่อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

ADDRESS: หมู่ 5 ถนนสบสาย – เชียงแลอำเภอท่าวังผา
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.
โทร: 054 685 222

วัดหนองบัว

วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านหนองบัว หนึ่งในศาสนสถานชิ้นเอกของเมืองน่านในแง่สถาปัตยกรรมพื้นบ้านที่สวยงาม และหาชมได้ยาก สร้างขึ้นราว ๆ พ.ศ.2405 ตัววิหารเป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ภายในตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังอันทรงคุณค่าที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในอดีตได้เป็นอย่างดี นับได้ว่ามีคุณค่าทางศิลปะและมีความสมบูรณ์ใกล้เคียงกับภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดภูมินทร์เลยทีเดียว บริเวณด้านหลังของวัดเปิดเป็นศูนย์บริการวัฒนธรรมสายใยชุมชน ซึ่งเป็นแห่งผลิตและขายผ้าซิ่นทอมือพื้นเมืองของชาวน่าน รวมถึงแสดงข้าวของ เครื่องใช้ของชาวบ้านในชุมชนอีกด้วย

ADDRESS: หมู่บ้านหนองบัว หมู่ 5 ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.
โทร: 054 799 091

WHERE TO STAY

@ อ.ท่าวังผ่า

CHILL LOFT โฮมสเตย์

พื้นที่การเกษตรที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดน่าน ตั้งห่างจากตัวเมืองมาทางทิศเหนือประมาณ 50 กม. มีภูมิประเทศเป็นลักษณะคล้ายกับเมืองโบราณ โดยมีภูเขาสูงเป็นกำแพงล้อมรอบ ทำให้สามารถมองเห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเขียวขจีได้รอบทิศทาง นอกจากนี้ท่าวังผายังเป็นที่ตั้งของแหล่งชุมชนวัฒนธรรมไทลื้อที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในจังหวัดน่านอีกด้วย

ADDRESS: ท่าวังผา-ศิลาเพชร บ้านยู้ ตำบลจอมพระ อำเภอท่าวังผา
โทร: 064 969 9422

อ.ปัว

เดินทางต่อจากท่าวังผามาทางตะวันออกอีกเพียง 42 กม. มุ่งหน้าสู่อำเภอปัว จุดหมายท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่เน้นเดินป่า เที่ยวเขา แอบลุยนิดหน่อย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา อุทยานที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดในจังหวัดน่านบนพื้นที่กว่า 1,065,000 ไร่ ครอบคลุม 8 อำเภอ ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งป่าและมีแหล่งธรรมชาติมากมาย ทั้งแม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า และพื้นที่ป่าดงดิบแล้ง ซึ่งมีดอกชมพูภูคาพันธุ์ไม้หายากเป็นไฮไลท์สำคัญที่เชื่อกันว่าเหลือให้ชมอยู่เพียงในเขตอุทยานฯ แห่งนี้เท่านั้น

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

เขตอุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ที่ไหน เหมาะสำหรับมาพักผ่อนกินลมชมวิวท่ามกลางบรรยากาศแบบ Open Air ชมทิวทัศน์ของภูเขาที่เรียงซ้อนกันอย่างสวยงามทั้งยังมีกิจกรรมเดินป่า เส้นทางสำรวจธรรมชาติตามหาพรรณไม้และสรรพสัตว์ต่าง ๆ รวมไปถึงดอกชมพูภูคา ที่หาชมได้ยากอีกด้วย

ADDRESS: อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตำบลภูคา อำเภอปัว
โทร: 054 701 000, 054 731 362
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท

ON THE WAY

ระหว่างทางก่อนเข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาสามารถแวะถ่ายรูปวิวภูเขาได้ที่ ถนนลอยฟ้าเส้นทางขับรถสุดฮิตบนยอดเขาที่มองเห็นวิวภูเขาสลับซับซ้อนภายล่างได้อย่างชัดเจนแบบ360 องศา สวยงามมาก ๆ

ดอยภูแว

อีกหนึ่งยอดเขาที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาที่มีเส้นทางเดินป่าที่ท้าทายกว่า เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินเขาแบบได้อรรถรสจริงจังกันซักหน่อย เพราะภารกิจคือต้องพิชิตยอดดอยสูง 1,837 เมตร เริ่มต้นจากศูนย์พิทักษ์ฯ บ้านด่าน โดยใช้เส้นทางที่เดินผ่านหมู่บ้านของชาวเขา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง แต่รับประกันความสวยงามของวิวบนยอดเขาว่าคุ้มค่ากับการเดินทางครั้งนี้อย่างแน่นอน ใครที่ชอบบรรยากาศการลุยพอประมาณ ได้แวะชมดอกไม้ข้างทาง ชอบการกางเต็นท์แค้มปิ้งและทำอาหารกินท่ามกลางธรรมชาติ ต้องมาลองสักครั้ง

ADDRESS: หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยภูคาที่ 9 ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ
โทร: 054 701 000, 054 731 362, 082 194 1349

วัดภูเก็ต

วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านเก็ต สถานที่ประดิษฐานของหลวงพ่อแสนปัวที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ และเนื่องจากตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขา จึงตั้งช่อว่า วัดภูเก็ต (ภู แปลว่าดอย เก็ตตั้งตามชื่อหมู่บ้าน) ภายในวัดเปิดเป็นโรงเรียนสอนพระธรรมชื่อดัง บรรยากาศภายในมีความเงียบสงบเหมาะสำหรับมาปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง โดยมี “ภูเก็ต สนธยา เทมเพิลสเตย์” โรงแรมสำหรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมหรือนักท่องเที่ยวอีกหนึ่งจุดเด่นของวัดคือ ระเบียงชมวิว บริเวณด้านหลังของวัดที่ติดกับทุ่งนาผืนใหญ่ มีฉากหลังเป็นภูเขาวนอุทยานดอยภูคา ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในปัวเลย

ADDRESS: บ้านเก็ต หมู่ 2 ตำบลวรนคร อำเภอปัว
โทร: 084 046 9745
Website: www.watphuket.com

BEST SEASON TO VISIT

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับมาเที่ยวที่น่านคือ ฤดูหนาว เดือน ม.ค. – ก.พ. เป็นช่วงที่ดอกชมพูภูคา และดอกไม้เมืองหนาวพันธุ์อื่น ๆ กำลังเบ่งบานสวยงามมาก ๆ อีกทั้งยังจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกรอบทิศทางแบบฟิน ๆ ด้วยและช่วงปลายฤดูฝน เดือน มิ.ย. – ก.ค. ถือเป็นอีกช่วงที่มีอากาศเย็นสบาย ธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดอีกด้วย

WHERE TO STAY

@ อ.ปัว

ม่อนปัวโฮมสเตย์

ที่พักสุดน่ารัก บนเนินเขาในสวนผลไม้ บรรยากาศดี สามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติกและทิวทัศน์ธรรมชาติรอบข้างมุมสูงได้จากดาดฟ้าของบ้านพักทุกหลังได้ อีกทั้งยังมีบริการผลไม้ตามฤดูกาลให้ทานไม่อั้น พร้อมกิจกรรมเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวสวน ชาวนา วิธีการปลูกผักสวนครัว สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างเต็มอิ่มอีกด้วย

ADDRESS: ตำบลสถาน อำเภอปัว
โทร: 081 111 4081, 090 321 4122
Website: www.monpua.com

DELICIOUS MENU

หมูทอดมะแขว่น อาหารพื้นเมืองที่ไม่ควรพลาดลิ้มลอง มีส่วนผสมเมล็ดแห้งมะแขว่นหรือลูกระมาศ พืชสมุนไพรที่ขึ้นตามป่าดิบพบมากในภาคเหนือโดยเฉพาะที่น่าน นิยมนำมาใช้หมักเนื้อหมูหรือไก่เพื่อปรุงรส เพิ่มรสเผ็ดร้อนคล้ายพริกไทยและให้กลิ่นหอมฉุนที่มีเอกลักษณ์ ยั่วต่อมน้ำลายได้เป็นอย่างดี

ทั้ง 2 อำเภอนี้ไม่ไกลจากตัวเมืองน่านมากนัก สามารถขับรถไปเที่ยวอำเภอท่าวังผ่า และต่อไปที่ อำเภอปัวได้เลย น่านเป็นเมืองปิดที่มีภูเขาล้อมรอบ วิถีชีวิตท้องถิ่นของชาวเมืองน่านจึงดำรงคงอยู่อย่างแข็งแรง และเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนหลงรักเมืองน่าน

สนใจเดินทางท่องเที่ยว จองตั๋วเครื่องบิน จองห้องพัก ติดต่อ KTC WORLD TRAVEL SERVICE โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.