Roaming in Kyrgyzstan, the Part of the Well-Known Silk Road

คีร์กีซสถาน อารยธรรมที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาของเอเชียกลาง
ในอดีตประเทศนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมที่ประเทศจีนใช้เดินทางติดต่อค้าขายกับทวีปยุโรป ปัจจุบันประเทศนี้ยังคงอารยธรรมเก่าๆไว้และเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้มาเยี่ยมชม

เมื่อมาถึงแล้วไม่ควรพลาดที่จะ แวะไปทะเลสาบ Issyk-Kul สักครั้ง ว่ากันว่าทะเลสาบนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียกลาง และขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลสาบที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดในโลกอีกด้วย แต่ถึงแม้ว่าจะยิ่งสูงยิ่งหนาวแค่ไหน น้ำในทะเลสาบแห่งนี้ก็ไม่เคยกลายเป็นน้ำแข็งเลย

ห่างออกไปจากชายฝั่งทางตอนใต้ของทะเลสาบ Issyk-Kul จะมีหมู่บ้านพื้นเมืองที่ชื่อว่า Tosor และห่างออกไปจากหมู่บ้านอีกเพียง 4 กิโลเมตรจะเป็นหุบเขาที่มีชื่อว่า Skazka Canyon หรือ Fairy Tale Canyon เหตุที่มีชื่อเรียกแบบนี้เพราะว่ามีหน้าตาที่แปลกประหลาดนั่นเอง สายลมที่พัดผ่านที่แห่งนี้เป็นเวลาหลายปีได้สร้างสวรรค์งานศิลปะอันน่าเหลือเชื่อให้หินเหล่านี้ หินบางตัวใน Skazka ถูกตั้งชื่อตามจินตนาการของผู้คนที่พบเห็น อย่างเช่น สันเขาแห่งหนึ่งได้ชื่อว่า “Great Wall” เนื่องจากว่ามันเรียงตัวกันเป็นแนวยาวเหมือนกำแพงเมืองจีนนั่นเอง นอกจากนี้คุณอาจพบเจอหินบางก้อนที่มีรูปร่างคล้ายฮิปโป งู มังกร หรือแม้กระทั่งปราสาทและยักษ์ตัวใหญ่ที่กำลังหลับอยู่ ก้อนหินเหล่านี้ไม่เพียงแค่มีรูปร่างประหลาดเท่านั้นแต่มันยังมีสีแปลกตาราวกับว่ามีเวทมนต์อีกด้วย

หากคุณชอบปีนป่ายแล้วละก็ ประเทศแห่งหุบเขาแห่งนี้ก็มียอดเขามากมายให้ปีน ยอดเขา Lenin Peak ตั้งอยู่กลางเทือกเขา Tian Shan เป็นยอดเขาที่มีความสูง 7,000 เมตร นับว่าเป็นยอดเขาที่ปีนง่ายที่สุดเมื่อเทียบกับยอดเขาอื่นๆในคีร์กีซสถาน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักปีนเขามืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็สามารถไปถึงจุดสูงสุดของยอดเขาแห่งนี้ได้

นอกจากนี้ คีร์กีซสถานยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่อย่าง Burana Tower ที่ซึ่งดูแวบแรกอาจดูไม่มีอะไร แต่เมื่อได้ดูรายละเอียดใกล้ๆแล้วจะเห็นว่าสวยงามอย่างน่ามหัศจรรย์ ภายในประภาคารแห่งนี้จะมีบันได้แคบๆให้เดินขึ้นไปบนหอคอยซึ่งเป็นจุดชมวิวแห่งหนึ่งของที่นี่

สิ่งสุดท้ายที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การนอนในกระโจม “Yurt” นั่นเอง แต่ธุรกิจเหล่านี้มักจะปิดตัวลงในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงพฤษภาคม ดังนั้นควรวางแผนให้ดีก่อนมาที่นี่ในช่วงเวลานี้เว้นเสียแต่ว่าคุณจะมาเพื่อเล่นสกี เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาวของที่นี่ จะมีหิมะให้เล่นตลอด 8 เดือนเลยทีเดียว

Tip: ค่าตั๋วเครื่องบินจากประเทศไทยไปคีร์กิซสถานนั้นก็ไม่แพง เฉลี่ยอยู่ที่เที่ยวละ 30,000 บาท ประเทศนี้เปิด Free Visa ให้นักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆเข้ามาท่องเที่ยวมากกว่า 40 ประเทศ ถึงแม้ว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นหนึ่งในนั้น แต่เราก็สามารถขอวีซ่าแบบ On Arrival ที่ Manas Airport ที่เมือง Bishkek ได้ แถมยังประหยัดเวลากว่าการขอจากสถานทูตอีกด้วย

ปรึกษาข้อมูลการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถเช่า ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.