ROAD TO YADING THE LAST SHANGRI-LA

อุทยานแห่งชาติย่าติง (Yading) ดินแดนที่ถูกกล่าวขานในชื่อ “แชงกรีล่าแห่งล่าสุด” ตั้งอยู่ในเขตเมืองเต้าเฉิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีนที่สุดแห่งความอุดมสมบูรณ์ของทางธรรมชาติแสนงดงามบนเทือกเขาสูง โอบล้อมด้วยป่าไม้เขียวขจี ทะเลสาบน้อยใหญ่สีสันแปลกตา และบรรยากาศอันสงบสุข ราวกับสวรรค์บนดินที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้งในชีวิต

GETTING AROUND SHANGRI – LA OLD TOWN

// ย่านเมืองเก่าแชงกรีล่า //
ย่านจงเตี้ยน หรือชื่อใหม่คือ ย่านแชงกรีล่า เป็นย่านเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 1,300 ปี ตั้งอยู่ตอนใต้สุดของเมืองเต้าเฉิง หนึ่งในแหล่งวัฒนธรรมแบบทิเบตขนานแท้ที่ยังหลงเหลืออยู่ให้เห็นในโลกปัจจุบัน สัมผัสชีวิตที่แสนเรียบง่ายแต่มากล้นไปด้วยความอบอุ่นและความสงบทางจิตใจ ท่ามกลางบรรยากาศเมืองเก่าสไตล์ทิเบตที่แสดงให้เห็นผ่านอาคารบ้านเรือน วัดวาอารามและวิถีชีวิตอันมีเอกลักษณ์ของผู้คนภายในเมือง

Address: Shangri-La City, Yunnan Province

วิธีเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปย่าติงที่สะดวกที่สุดคือ บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิไปยังสนามบินเฉิงตู (Chengdu Airport Terminal) ใช้เวลาประมาณ 4 ชม. จากนั้นต่อเครื่องไปลงสนามบิน Daocheng Yading Airport ใช้เวลาประมาณ 1.40 ชม. และนั่งรถบัสต่อไปยังเมือง Shangri-La

DA FO SI MONASTERY

วัดต้าฝอซื่อ วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแชงกรีล่า ตั้งอยู่บนเนินเขาที่มีกงล้อสีทองขนาดยักษ์ โดยไฮไลท์ของที่นี่คือหากต้องการขอพรจะต้องช่วยกันออกแรงหมุนกงล้อจนกว่าจะขอพรเสร็จ ซึ่งต้องใช้คนมากกว่า 20 คนในการออกแรงหมุนกันเลยทีเดียว อีกทั้งบริเวณนี้ยังเป็นเนินเขาที่สามารถมองเห็นวิวโดยรอบของเมืองจงเตี้ยนหรือแชงกรีล่าได้อย่างสวยงามชัดเจน

Address: Dafosi Alley, Shangri-La City
Admission Fee: 115 หยวน

SONGZANLIN MONASTERY

วัดซงจ้านหลินซื่อ วัดแบบทิเบตขนาดใหญ่ที่สุดในมณฑลยูนนาน มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี ห่างจากเมืองแชงกรีล่าขึ้นไปทางเหนือ ประมาณ 4 กม. ตั้งอยู่บนระดับความสูง 3,300 เมตรจากระดับน้ำทะเล สร้างโดยจำลองแบบมาจากพระราชวังโปตาลาในกรุงลาซาของทิเบต แต่มีขนาดเล็กกว่า ทำให้หลายคนเรียกที่นี่ว่า โปตาลาน้อยถือเป็นวัดที่สำคัญสำหรับคนที่นับถือศาสนาพุทธแบบทิเบต และมีความเคร่งครัดทางศาสนามาก มีพระลามะจำวัดมากถึง 700 รูป รวมทั้งกงล้ออธิษฐาน และธงมนตรา ที่เป็นสัญลักษณ์ของทิเบตอีกด้วย

Address: Diqing Tibetan Autonomous Prefecture, Shangri-La City
Admission Fee: 115 หยวน

LAMUYANGCUO LAKE

ทะเลสาบที่สามารถมองเห็นวิวทั้งหมดของวัดซงจ้านหลินซื่อได้อย่างชัดเจน พร้อมบรรยากาศที่แสนเงียบสงบเย็นสบาย สามารถเดินชมรอบๆ ทะเลสาบได้อย่างสบายใจด้วยระยะทาง 2.1 กม. ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ซึมซับความงามของธรรมชาติเบื้องต้นก่อนถึงของจริง

Address:   Lamuyangcuo Lake, Shangri-La City

BE CAREFUL!

เมือง Shangri-La ตั้งอยู่บนความสูง 3,200 ม. จากระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ย มีอากาศเบาบาง ทำให้มีโอกาสที่จะประสบกับภาวะแพ้ความสูง (Altitude Sickness) เหนื่อยง่าย ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน นักเดินทางควรเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย โดยออกกำลังกายเบา ๆ วันละ 15 นาที 3 – 4 วัน ก่อนออกเดินทาง และทานยาประเภท Acetazolamide (Diamox) เพื่อป้องกันอาการช็อคจากการขึ้นพื้นที่สูง (ควรทานก่อนออกเดินทาง 24-48 ชม.) เมื่อไปถึงเมือง Shangri-La แล้วไม่ควรออกแรงมากเกินไป ควรออมแรงไว้เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศไม่ต่ำกว่า 6-8 ชม.

NEXT STATION

YADING NATIONAL NATURE RESERVE

สุดยอดไฮไลท์ของทริป อุทยานแห่งชาติย่าติง ตั้งอยู่ที่เมืองเต้าเฉิง มณฑลเสฉวน บนเขตปกครองตนเองของชาวธิเบตกานจือตอนใต้ ตั้งอยู่ที่ความสูง 4000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ได้รับการขนานนามว่าเป็นซัมบาลาแห่งสุดท้ายของชาวทิเบต เนื่องจากมีความสวยงามของธรรมชาติที่ไม่อาจบรรยายด้วยคำพูดได้และอากาศที่บริสุทธิ์ ให้ความรู้สึกราวกับกำลังล่องลอยอยู่บนสรวงสวรรค์ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนได้ไม่รู้ลืม

Address: 216 Provincial Rd, Daocheng Xian, Ganzi Zangzuzizhizhou, Sichuan Province

ACTIVITIES

กิจกรรมหลักยอดนิยมคือการเดินป่าชมวิวที่สวยงามตามเส้นทางสำรวจธรรมชาติ มีหลักๆ อยู่ 2 เส้นทาง คือเส้นทางเดินไปทะเลสาบไข่มุก (Yading Pearl Lake) ระยะทางไป – กลับ ประมาณ 3.5 กม. ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. และเส้นทางเดินไปทะเลสาบน้ำนม (Yading Milk Lake) กับทะเลสาบห้าสี (Yading Five Color Lake) ระยะทางไป – กลับประมาณ 10 กม. ใช้เวลาประมาณ 4 ชม.

WHERE TO EAT

THREE BROTHER’S CAFÉ

ร้านอาหารพื้นเมืองจีน – ทิเบต ยอดนิยม ตั้งอยู่บนชั้นสองของอาคารใจกลางเมือง Shangri – La ที่สามารถชมวิวเมืองได้อย่างชิล ๆ พร้อมทั้งอาหารรสชาติอร่อย เมนูแนะนำคือ Special Cow แกงมัสมั่นเนื้อนุ่ม ๆ และ Yak Hot Pot หม้อไฟจามรีรสเด็ดที่หาทานได้ยากสุด ๆ

Address: Si Fang Street, Shangri-La City
Tel: +86 158 9436 9466

WHERE TO STAY

SHANGRI-LA RESORT

ห้องพักสุดหรูหราระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่ในกลางย่านเมืองเก่าแชงกรีล่า ตกแต่งแบบผสมผสานสไตล์ทิเบตดั้งเดิมให้เข้ากับความทันสมัยได้เป็นอย่างดี ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อีกทั้งยังสามารถชมวิวสวย ๆ ยามค่ำคืนได้จากระเบียงห้องอีกด้วย

Address: 1 Chicika Street, Shangri-La City
Tel: +86 887 899 8998

จองตั๋วเครื่องบิน ราคาประหยัดตามหาแชงกรีล่าที่ย่าติง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

16 Replies to “ROAD TO YADING THE LAST SHANGRI-LA”

 1. Today, I went to the beach front with my kids. I found a sea shell and gave it to
  my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She put the
  shell to her ear and screamed. There was a
  hermit crab inside and it pinched her ear.
  She never wants to go back! LoL I know this is entirely off
  topic but I had to tell someone!

 2. Its such as you read my mind! You seem to grasp so much approximately this,
  like you wrote the ebook in it or something. I believe that you could do with
  some p.c. to force the message house a bit, however instead of that, this
  is wonderful blog. A fantastic read. I’ll definitely
  be back.

 3. Hi there terrific blog! Does running a blog similar to this require a
  lot of work? I have virtually no knowledge of coding but I was hoping to
  start my own blog soon. Anyhow, should you have any ideas
  or tips for new blog owners please share. I know this
  is off subject but I just wanted to ask. Thanks!

 4. Nice post. I study one thing tougher on completely different blogs everyday. It would at all times be stimulating to read content from other writers and follow a little bit one thing from their store. I抎 choose to use some with the content material on my weblog whether or not you don抰 mind. Natually I抣l offer you a hyperlink on your internet blog. Thanks for sharing.

 5. The subsequent time I read a blog, I hope that it doesnt disappoint me as a lot as this one. I mean, I know it was my option to learn, but I actually thought youd have something interesting to say. All I hear is a bunch of whining about something that you could repair for those who werent too busy in search of attention.

 6. I’m usually to blogging and i really admire your content. The article has really peaks my interest. I’m going to bookmark your website and maintain checking for new information.

 7. I am extremely impressed with your writing skills and also with the layout on your blog.
  Is this a paid theme or did you modify it yourself?
  Either way keep up the excellent quality writing, it
  is rare to see a great blog like this one these days.

 8. Hmm is anyone else encountering problems with the pictures on this blog loading?
  I’m trying to determine if its a problem on my end or if it’s the blog.

  Any responses would be greatly appreciated.

Leave a Reply

Your email address will not be published.