The Gate to Heaven, Tianmen Shan

ภูเขาเทียนเหมินซานเป็นภูเขาที่อุดมสมบูรณ์และตั้งอยู่ในมณฑลหูหนานของประเทศจีน เขตอนุรักษ์พันธุ์ไม้ล้ำค่าแห่งนี้มักถูกนักท่องเที่ยวขนานนามว่าเป็นหนึ่งในภูเขาที่สวยงามที่สุดในโลกเนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อประตูสวรรค์แห่งเทียนเหมินซาน ถนนทงเทียน และทางเดินตามขอบหน้าผาที่สร้างจากกระจกนั่นเอง

Tongtian Avenue หรือถนนทงเทียน

ถนนทงเทียนเป็นถนนคดเคี้ยวจากด้านล่างเขาเทียนเหมินซานไปสู่ปลายยอดเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของประตูสวรรค์  จุดที่สามารถมองเห็นและถ่ายภาพความสวยงามของถนนแห่งนี้ได้ดีที่สุดคือบนกระเช้าเคเบิ้ลคาร์ ว่ากันว่าจำนวนโค้งบนถนนสายนี้มีมากถึง 99 โค้ง หากนั่งรถรับส่งจากเส้นทางนี้ไปยังประตูสวรรค์จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที และรถจะมีการเลี้ยวโค้งไปตามทางตลอดเวลา ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่เมารถง่ายไม่ควรใช้เส้นทางนี้

ระบบเคเบิ้ลคาร์ที่มีเส้นทางยาวที่สุดในโลก

นอกจากรถรับส่งนักท่องเที่ยวแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังมีบริการขนส่งนักท่องเที่ยวด้วยระบบเคเบิ้ลคาร์อีกด้วย      ซึ่งเส้นทางเคเบิ้ลคาร์ของที่นี่เป็นเส้นทางที่มีความยาวมากที่สุดในโลกถึง 7,455 เมตร

Heaven’s Gate of Tianmen Shan หรือประตูสวรรค์เทียนเหมินซาน

ประตูสวรรค์เทียนเหมินซานมีความสูง 131.5 เมตร กว้าง 57 เมตร และลึก 60 เมตร เกิดจากการระเบิดโดยธรรมชาติ ในยามเช้ามักจะมีแสงอาทิตย์ส่องรอดประตูแห่งนี้ทำให้ประตูมีความสวยงามคล้ายประตูสวรรค์       นักท่องเที่ยวสามารถไปยังที่แห่งนี้ได้โดยการนั่งมินิบัสจากถนนทงเทียน จากนั้นเดินขึ้นบันไดไปอีกประมาณ 30 นาทีก็จะถึงประตูที่เกิดจากธรรมชาติแห่งนี้

The Skywalk หรือทางเดินกระจก

ปัจจุบันเขาเทียนเหมินซานมีทางเดินกระจกมากกว่า 1 แห่ง ซึ่งทางเดินกระจกแห่งแรกเปิดในปี 2011 มีชื่อว่า The Walk of Faith เป็นทางเดินที่มีชื่อเสียงที่สุดชื่อที่คอยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาทางด้านตะวันตกของภูเขา  มีการเปิดให้เข้าใช้ตลอดยกเว้นช่วงห้าหนาวที่มีน้ำแข็งเกาะและหิมะปกคลุม ต่อมาในปี 2015-2016 ทางเดินกระจกแห่งที่สองและสามก็ได้เปิดตัวขึ้น แต่อย่างไรก็ตามทางเดินกระจกแห่งใหม่ก็ยังไม่เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากนัก

Tip: การเดินบนทางเดินกระจกในวันที่หมอกหนาจะช่วยลดความกลัวเนื่องจากหมอกจะปกปิดไม่ให้มองเห็นทางเบื้องล่าง อย่างไรก็ตามหมอกจะปกคลุมทางเดินทำให้มองไม่เห็นทางข้างหน้าด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยปกติแล้วพื้นที่แห่งนี้จะมีหมอกมากเฉพาะในช่วงวันที่ฝนตก ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรเช็คสภาพอากาศก่อนออกไปเผชิญหน้ากับความท้าทายของทางเดินแห่งนี้

How to go: บริการเคเบิ้ลคาร์จะอยู่ห่างจากตัวเมืองจางเจียเจี้ยประมาณ 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถหาได้ระหว่างทางจากสถานีรถไฟไปศูนย์บริการรถ

When to go: ช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคมเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดแก่การมาเที่ยวที่ภูเขาเทียนเหมินซาน เนื่องจากเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย แต่ถ้าหากต้องการมาเผชิญความหนาวเย็นและเก็บภาพถ่ายสวยๆของภูเขาเทียนเหมินซานที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะแล้วละก็ ควรมาช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งจะเป็นช่วงฤดูหนาวของที่นี่ ข้อควรระวังที่สุดเมื่อมาในช่วงนี้ก็คือระยะทางจากล่างเขาไปจนถึงยอดเขาซึ่งมีความห่างกันอยู่มากทำให้สภาพอากาศมีความแตกต่างกัน ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรพกเสื้อกันหนาวสำรองไปด้วย

ปรึกษาข้อมูลการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถเช่า ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.