ONCE IN A LIFETIME DESTINATION

OMAN THE TRUE GEMS OF MIDDLE EAST
โอมาน อัญมณีแห่งตะวันออกกลาง


ดินแดนเล็ก ๆ สุดคาบสมุทรอาราเบียน รายล้อมด้วยท้องทะเล และทะเลทราย เต็มไปด้วยขุมทรัพย์น้ำมัน โอมาน (OMAN) ประเทศที่แอบซ่อนอยู่บนแผ่นดินตะวันออกกลาง หลายคนคงไม่คิดว่าดินแดนแห้งแล้งที่มีอุณหภูมิร้อนระอุแห่งนี้จะเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายแห่งวัฒนธรรมของชาวตะวันออกกลางถ่ายทอดออกมาผ่านวิถีชีวิตของผู้คน และสถาปัตยกรรมที่ถูกรังสรรค์ ภายใต้สีน้ำตาลหม่น อย่างวิจิตร ตระการตา น่าประทับใจ
โอมานอัญมณีแห่งตะวันออกกลาง

OMAN

เพียง 6 ชั่วโมงจากประเทศไทยก็สามารถดื่มด่ำ กับแหล่งท่องเที่ยว แลนด์มาร์คสำคัญของ กรุงมัสกัต (Muscat) ได้สบาย ๆ

มัสยิดสุลต่านกาบูส (Sultan Qanoos Grand Mosque) มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของโอมานและ คาบสมุทรอาหรับ สถาปัตยกรรมที่สวยงามและ โดดเด่นตระหง่านกลางกรุงมัสกัต รูปทรงเป็น โดมตั้งบนฐานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ มีสวนที่ปลูกพรรณไม้ต่าง ๆ โดยรอบอย่างสวยงามร่มรื่น เมื่อเดินเข้ามาภายในโถงกลางมีพรมทอมือไร้รอยต่อ ลวดลายวิจิตรงดงามที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลก โดยใช้ช่างทอหญิงพรหมจรรย์กว่า 600คน และโคมไฟระย้า ความสูง 14 เมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ประดับอยู่กลางโถงละหมาด เชื่อว่าถ้าใครได้ก้าวก้าวมายังมัสยิดกาบูสแห่งนี้จะต้องตื่นตาตื่นใจกับความยิ่งใหญ่อลังการและความสวยงามที่หาได้ยากไปเที่ยวชมที่มัสยิดสุลต่านกาบูสต้องตื่นเช้าหน่อย เพราะเปิดเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น หลังจากนั้นจะปิดเพื่อทำพิธีละหมาด ส่วนเรื่องการแต่งตัว ผู้หญิง จะต้องแต่งตัวมิดชิด ใส่กระโปรงยาวคลุมเท้า เสื้อแขนยาว คลุมผ้าโพกหัวให้เรียบร้อย หากไม่ได้เตรียมไป ที่มัสยิดบริการให้เช่าชุด อาบายะห์ (ชุดยาวสีดำล้วนของอิสลามของผู้หญิง) และชุดโต๊บ (ชุดยาวสีขาวแขนยาวของผู้ชาย) ในราคาชุดละ 5 เรียล หรือประมาณเกือบ 500 บาทไทย เที่ยวชมดูสถาปัตยกรรมที่สวยงามในกรุงมัสกัตแล้วก็ถึงเวลาของขาช้อปกันบ้าง หนึ่งในตลาดเก่าแก่ที่สุดของดินแดนอาหรับ ตลาด Muttrah Souk สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแม้จะมีเส้นทางคับแคบ ร้านรวงที่ตั้งเรียงตัวกันราวกับเขาวงกตขนาดย่อม แต่นักท่องเที่ยวก็เพลิดเพลินกับการช้อปสินค้า
พื้นเมืองของโอมาน ทั้งน้ำหอม เครื่องเทศ ผ้า ลวดลายอาหรับสีสันสดใสและเครื่องหัตถกรรมต่าง ๆ ที่ตั้งซ้อนกันแน่นเต็มร้านคล้ายกับตลาด
สำเพ็งบ้านเรา เวลาเปิดปิด: 07.00 – 11.00 น. และ 17.30 – 23.00 น.

ปรึกษาข้อมูลการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน รถเช่า ที่พัก ราคาประหยัดได้ที่ KTC World Travel Service โทร 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.