MING “KALAW” BA

ทักทายอากาศบริสุทธิ์ที่เมืองกะลอว์ สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมียนมา

กะลอว์ (Kalaw) เมืองบนภูเขาชานโย ตั้งอยู่ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ห่างจากเมืองหลวงเนปยีดอมาทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 200 กม. กะลอว์เคยเป็นเมืองพักตากอากาศของชาวอังกฤษที่มาตั้งฐานทัพสมัยอาณานิคมที่รายล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงาม มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมจากผู้คนหลายเชื้อชาติ สังเกตได้จากสถาปัตยกรรมที่มีทั้งอาคารโคโลเนียลแบบยุโรป บ้านไม้เก่า มัสยิด โบสถ์ วัด เป็นต้น กะลอว์ตั้งอยู่บนพื้นที่ภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1300 เมตร ทำให้เมืองกะลอว์มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี กลายเป็นแหล่งพักผ่อนสุดชิลล์แห่งหนึ่ง เปรียบดั่ง “สวิตเซอร์แลนด์ แห่งเมียนมา”

HOW TO GO
จากสนามบินสุวรรณภูมิ บินตรงมาที่ท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง แล้วต่อเครื่องมายังสนามบิน Heho ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้นประมาณ 2.30 ชม. จากนั้นต่อรถ Taxi หรือรถโดยสารประจำทางมายังเมืองกะลอว์ อีก 37 กม. ใช้เวลาราว ๆ 1 ชม.

SHWE OO MIN PAYA
เดินทางสู่ยอดเขาเพื่อสักการะเจดีย์และพระพุทธรูปจากหลายสกุลช่างนับพันองค์ที่ตั้งเรียงรายอยู่ภายในถ้ำขนาดเล็กที่เป็นทางเดินยาวลัดเลาะไปตามเทือกเขา มีความสวยงามอลังการด้วยบรรยากาศบนหุบเขา และผืนป่าสีเขียว และเป็นจุดชมวิวเมืองกะลอว์ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ข้างล่างได้ในมุมกว้างอีกด้วย

THEIN TAUNG MONASTERY
วัด Thein Taung หรือในอีกชื่อคือ Pinmagon วัดบนยอดเขาที่มีความสวยงามที่สุดในกะลอว์เป็นสถานที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่ทำจากไม่ไผ่สานและถูกห่อหุ้มด้วยทองคำเปลวที่ชาวบ้านนำมาปิดไว้ อายุประมาณ 500 ปี ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาจากชาวกะลอว์ เรียกกันว่า Nee Paya (Bamboo Strip Lacquer Buddha Image) ว่ากันว่าหากไม่ได้มาสักการะบูชาองค์พระพุทธรูป Nee Paya แล้ว ถือว่ามาไม่ถึงเมืองกะลอว์ของจริง นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองลองมาเห็นบรรยากาศโดยรวมของเมืองกะลอว์อย่างสวยงาม

KALAW MARKET
ตลาดเล็ก ๆ แสนอบอุ่น เป็นกันเองแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวกะลอว์ได้เป็นอย่างดี พ่อค้า แม่ค้าส่วนใหญ่คือชาวบ้านที่นำพืชผักสวนครัวที่ปลูกเอง รวมไปถึงเนื้อสัตว์ และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ มาวางขายกันบนสองข้างทางถนน คึกคักที่สุดในเมืองกะลอว์

WHERE TO EAT
/// NEW SIMPLE LIFE ///

ร้านอาหารสุดชิลล์ ให้บรรยากาศเป็นกันเองเหมือนกำลังนั่งทานอาหารอยู่ระเบียงหลังบ้าน เปิดรับลมเย็น ๆ ของเมืองกะลอว์ เสิร์ฟ อาหารหลากหลายแนว ทั้งอาหารพื้นบ้าน อาหารอิตาเลียน และอาหารมังสวิรัติ รสชาติอร่อยถูกปากในราคาที่ไม่แพงมาก

Address: Shwe Oo Min Road, Kalaw
Tel: +95 9 540 3449

/// THIRIGAYHAR RESTAURANT ///
ร้านอาหารสุดชิลใจกลางเมืองกะลอว์ที่แม้ภายนอกจะดูเหมือนร้านอาหารเล็ก ๆ ทั่วไป แต่ภายในกลับตกแต่งให้ดูหรูหราสวยงามตามสไตล์ยุโรป พร้อมเสิร์ฟอาหารหลากหลายประเภททั้ง อาหารอินเดีย อาหารฉานและอาหารพม่า เป็นต้น เมนูแนะนำของทางร้าน คือ Steamed Fish and Orange Juice และ Steamed Fish in Banana Leaves
Address: No. 7, Main Road, Kalaw
Tel: +95 81 50 216

WHERE TO STAY
/// THE HOTEL – KALAW HILL LODGE ///

สถานที่พักสุดลงตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับบรรยากาศเย็นสบายของเมืองกะลอว์อย่างเต็มที่ ห้องพักกว้างขวาง ตกแต่งเรียบง่ายสวยงาม มีบริการที่สมบูรณ์แบบและสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นอย่างครบครัน เพื่อคอยเติมความสดชื่นให้แก่ผู้เข้าพัก และกิจกรรมสันทนาการที่หลากหลายทั้ง ทางไต่เขา สวนสนุก ห้องโยคะ และห้องซาวน่า อีกทั้งยังตั้งอยู่ในทำเลที่สามารถเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในเมืองกะลอว์ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะเจาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อนในสวิตเซอร์แลนด์เมียนมาแห่งนี้
Address: 11 Quarter, Nanthe’ Village, Kalaw
Tel: +95 81 50 866

จองตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดสู่เมียนมา ได้ที่
KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

AROUND KALAW

นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในเมืองใกล้เคียงอย่าง Pindaya Cave และทะเลสาบ Inle ได้ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชม.

PINDAYA CAVES

ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่อายุเก่าแก่กว่า 200 ล้านปี ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปกว่า 8,000 องค์ที่มาจากศรัทธาความเชื่อของบรรดาพ่อค้าในอดีตที่เดินทางผ่านไปมา แล้วแวะสักการะขอพร เมื่อสมหวังก็กลับมาสร้างพระพุทธรูปในถ้ำ รวมทั้งชาวบ้านนำมาถวายไปจนถึงชาวต่างชาติที่ร่วมบริจาคสร้างเป็นพุทธบูชา พระพุทธรูปในถ้ำนี้จึงมีศิลปะหลายรูปแบบ สกุลช่าง อายุแตกต่างกัน บางองค์มีอายุนับพัน ๆ ปี

หลังจากมีการประกาศห้ามนำพระพุทธรูปเข้ามาประดิษฐานเพิ่มเติมปัจจุบันจึงมีจำนวนพระพุทธรูปสุทธิอยู่ที่ 8,094 องค์ ภายในถ้ำมีความสวยงามทางธรรมชาติ ระหว่างทางเดินชมยังมีหินงอกหินย้อยให้ชมอีกด้วย

INLE LAKE

ทะเลสาบที่ตั้งอยู่ใจกลางรัฐฉาน มีเนื้อที่ประมาณ 116 ตารางกิโลเมตร เป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเมียนมา รองจากทะเลสาบอินดอจี ในรัฐคะฉิ่น ทะเลสาบอินเล ได้รับการรับรองให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของอาเซียน กิจกรรมยอดฮิตคือนั่งเรือชมวิวทะเลสาบน้ำใสและชมวิธีจับปลาของชาวประมงด้วยอุปกรณ์พื้นบ้านถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่เลยก็ว่าได้ และเมื่อชาวประมงเห็นเรือนักท่องเที่ยวก็จะพยายามโพสต์ท่าคู่กับสุ่มหาปลาให้นักท่องเที่ยวได้เห็นเหมือนเป็นการต้อนรับเข้าสู่เขตอินเล

Leave a Reply

Your email address will not be published.