Milano More Than Fashions, All About Style

        เสน่ห์ของมิลานอาจแตกต่างจากโรมที่ทุกอย่างเด่นชัดปรากฎอยู่ตรงหน้า ในขณะที่มิลานลุ่มลึกมากด้วยดีไซน์ และสไตล์ ทุกองศาชวนให้ใช้เวลาค้นหาและสัมผัสเพื่อเข้าถึงเสน่ห์ที่แท้จริงของมิลาน

        หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไม่พลาดในมิลานก็คงหนีไม่พ้นมหาวิหารดูโอโม (Doumo) โบราณสถานหลักที่ตั้งอยู่กลางเมืองมิลาน มหาวิหารแบบโกธิคที่ใหญ่ที่สุดของโลกใช้เวลาสร้างร่วมประมาณ 500 ปี จุดเด่นจริงๆของมหาวิหารอยู่ที่ปฏิมากรรมหินอ่อนรอบๆ อาคาร และถ้าหากมีเวลามากพอ ลองซื้อตั๋วเข้าไปในส่วนที่เป็นหลังคาของมหาวิหาร จะเห็นรูปสลักที่มีเป็นพันๆในจุดที่ใกล้ชิดและจะเห็นโครงสร้างของสถาปัตยกรรมและนวัตกรรมกอธิค จริงๆแล้วมิลานมีความโดดเด่นในเรื่องการออกแบบและงานดีไซน์หรือแม้กระทั่งงานศิลปะที่มีการพัฒนาอยู่เสมอ

        พิพิธภัณฑ์ Museo del Novecento ถือเป็นอีกหนึ่งแห่งที่ผมชอบ พิพิธภัณฑ์งานศิลปะร่วมสมัยมีผลงานหลากหลายที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการเมืองของอิตาลี ยังมีอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคือสถานีรถไฟกลางของมิลาน ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของศตวรรษที่ 20 ตัวอาคารทำให้เห็นถึงความก้าวหน้าของการก่อสร้างในยุคนั้น และด้านหน้าของอาคารสถานีรถไฟเป็นอาคารหินอ่อนทั้งหมด ตัวหน้าอาคารยาว 200 เมตร โครงสร้างต่างๆใหญ่โตมหึมาเหมือนพระราชวังแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของเมืองมิลาน ที่เป็นเมืองอุตสาหกรรมของโลกในยุคนั้น

        ไม่เพียงแต่ศิลปะและสถาปัตยกรรมเท่านั้นที่ชาวเมืองมิลานดีไซน์ได้ออกมาอย่างวิจิตรงดงาม เรื่องอาหารการกินก็ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน มิลานนั้นถือได้ว่าเป็นเมืองหลวงของอิตาลีในภาคเหนือ ได้รับอิทธิพลการปรุงอาหารที่สลับซับซ้อนค่อนไปทางฝรั่งเศส จึงทำให้มิลานมีอาหารหลากหลายกว่าพื้นที่ใดๆในอิตาลีนัก อาหารสำหรับคนยุคใหม่ของมิลานในตอนนี้คืออาหารคลีนที่มีส่วนผสมหลักคือน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย เหมือนกระแสการกินคลีนของไทยในยุคนี้ แต่มิลานจะมีข้อได้เปรียบอยู่อย่างหนึ่งเรื่องวัตถุดิบที่ดีจากสภาพแวดล้อมที่ดีไม่ว่าจะเป็นชีสเทือกเขาแอลป์ ปลาน้ำจืดแหล่งน้ำที่ดีและข้าวสาลีที่ปลูกบนที่ราบสูง ประชากรส่วนใหญ่ของมิลานรับประทานอาหารกันง่ายๆเพราะวัตถุดิบที่ดีอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งอะไรมากนัก ร้านอาหารคลีนที่แนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวเลยก็คือร้านอ็อตติโม มัตติโม ตั้งอยู่บริเวณมหาวิหารดูโอโม เสิร์ฟอาหารคลีนท่ามกลางบรรยากาศง่ายๆ ตกแต่งร้านโทนอบอุ่น

        อีกหนึ่งร้านคือ ร้าน Grom อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องลอง โดดเด่นในเรื่องไอศครีมหรือเจลาโต้ของมิลานที่ผลิตมาจากผลไม้ ซึ่งรสชาติที่จะได้ลิ้มลองคือรสชาติของผลไม้แท้ๆตามแบบฉบับดั้งเดิม ไม่ปรุงแต่งนมเนยเหมือนร้านไอศครีมทั่วไป ร้าน Grom ตั้งอยู่ใกล้ๆโรงละครสกาล่าอยู่ใจกลางเมืองไม่ไกลจากมหาวิหารดูโอโมมากนัก สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากคือชาวมิลานยังมีธรรมเนียมการดื่มที่เรียกกันว่า Aperitivo คือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนอาหารเย็นช่วงเวลาประมาณ 6 โมงถึง 1 ทุ่ม ซึ่งจะยังเป็นช่วงที่คนไม่รับประทานอาหารเย็น ชาวมิลานใช้เวลาดื่ม Aperitivo บ่อยมากโดยไม่จำกัดว่าจะเป็นวันไหน Aperitivo เริ่มประมาณ 17.00 ถึงประมาณ 21.00 ทุกวันนี้เราจะเห็นบาร์ต่างๆ นิยมจัดช่วงเวลาดังกล่าวเป็น Aperitivo เสิร์ฟเครื่องดื่ม พร้อมอาหารทานเล่น Aperitivo นี้ไม่ใช่เป็นแค่การกินดื่ม แต่ยังเป็นการพบปะสังสรรค์ระหว่างเพื่อนหลังเลิกเรียน เลิกงาน พูดคุยสัพเพเหระกันก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้านหาอาหารเย็นทานกัน

ปรึกษาข้อมูลการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถเช่า ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050