MATERA ITALY

MATERA ITALY

นครถ้ำโบราณแห่งอิตาลี

Sassi di Matera นครถ้ำโบราณ อู่อารยธรรมเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 9,000 ปี ตั้งอยู่ที่เมืองมาเทรา (Matera) แคว้นบาซีลีกา (Basilicata) ทางตอนใต้ของอิตาลี มรดกโลกที่เต็มไปด้วยถ้ำน้อยใหญ่มากมายกว่า 1,000 ถ้ำ มีลักษณะเป็นเขาวงกตที่มีทางเดินขนาดเล็กปูด้วยหิน บันไดส่งชัน และถนนคดเคี้ยวสองข้างทางเรียงรายไปด้วยสถาปัตยกรรมและบ้านถ้ำเก่าแก่ดี่สวยงามแปลกตา เชื่อกันว่าสถานที่แห่งนี้อาจเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในอดีตเคยเป็นที่อยู่อาศัยของคนในพื้นที่ แต่หลังจากการขึ้นทะเบียนมรดกโลกในปีคู่.ศ. 1993 ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ส่งผลให้ปัจจุบันมีโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร เกิดขึ้นมากมาย ทำให้เมืองที่งดงามตระการตาแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในฝันของผู้คนจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเคยถูกใช้เป็นโลเคชั่นในการถ่ายภาพยนตร์ชื่อดังหลายเรื่อง เช่น The Passion of Christ, The Nativity Story และ King Davis เป็นต้น

HOW TO GO

วิธีเดินทางที่สะดวกที่สุดคือบินจากกรุงเทพฯ มาลงที่ท่าอากาศยานเลโอนาร์โดดา วินชี – ฟีอูมีชีโน (โรม อิตาลี) และต่อเครื่องมายังสนามบินบารี (บารี อิตาลี) ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 12 ชม. 30 นาที จากนั้นต่อรถบัสหรือเช่ารถขับไปยังสถานี Matera ใช้เวลาอีก 1 ชม. 15 นาที

PIAZZA VITTORIO VENETO

จัตุรัสกลางเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยวังเก่า Palazzo dell’Annunziata (ปัจจุบันถูกเปลี่ยนเป็นโรงภาพยนตร์ Cine Teatro Comunale) โบสถ์ Chiesa di San Domenico และอาคารเก่าแก่ Belvedere Luigi Guerricchio บริเวณข้างใต้จัตุรัสมีอ่างเก็บน้ำสำหรับใช้สอยในสมัยก่อนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเรียกว่า Palombaro Lungo นอกจากนี้บริเวณจัตุรัสแห่งนี้ยังถือเป็นจุดชมวิวเมือง Matera ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งอีกด้วย

CATHEDRAL OF SANTA MARIA DELLA BRUNA

โบสถ์โรมันคาทอลิกเก่าแกที่มีอายุกว่า 800 ปี สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Apulian Romanesque ที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมโรมันยุคกลางและสถาปัตยกรรมแบบโกธิคเข้าด้วยกัน โดยมักจะสร้างโบสถ์ตั้งอยู่คู่กับหอระฆังแบบเดี่ยว สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่นักบุญ Santa Maria della Bruna เป็นโบสถ์ที่มีความโดดเด่น เพราะนอกจากจะมีหอระฆังที่มีความสูง 52 เมตร แล้วยังเป็นโบสถ์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและยังเป็นจุดที่สูงที่สุดในเมืองอีกด้วย ทำให้สามารถมองเห็นโบสถ์แห่งนี้จากทุกทิศทางเมืองเลย

TRAVEL AROUND MATERA

การท่องเที่ยวภายในตัวเมือง Matera ที่สะดวกที่สุดคือการเดิน (บางโบสถ์สามารถนั่งรถประจำทางได้) สามารถใช้เวลาเดินชมทั่ว ทั้งเมืองได้ภายในวันเดียว นักท่องเที่ยวควรเตรียมร่างกายให้พร้อมเพราะทางเดินส่วนใหญ่เป็นเนินเขา และบันไดขึ้น – ลงตลอดทางอีกทั้งสภาพอากาศยังค่อนข้างอับชื้นอีกด้วย

SAN PIETRO CAVEOSO

โบสถ์เซนต์ปีเตอร์และเซนต์พอลขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1218 จุดเด่นของโบสถ์นี้คือ รูปปั้นแกะสลักนักบุญพอล นักบุญปีเตอร์และรูปปั้นของพระแม่ Sorrows บริเวณเหนือทางเข้าด้านหน้าอีกทั้งภายในโบสถ์ยังสวยงามด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่ถูกวาดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1540 อีกด้วย

CASA GROTTA DI VICO SOLITARIO

บ้านถ้ำโบราณดั้งเดิมที่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ภายในมีลักษณะเป็นบ้านแบบ All in one มีทุกอย่างรวมอยู่ในห้องเดียว ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน ห้องสวดมนต์ เล้าไก่ คอกม้า เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมของใช้โบราณและประวัติบางส่วนของเมือง Matera ตั้งแต่ 7,000 ปีก่อนคริสตกาลไว้อีกด้วย

WHERE TO EAT

LA DISPENSA DI AQUATIO

ร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาหารท้องถิ่นรสชาติดีสูตรต้นตำรับที่ตัวร้านตั้งอยู่ในถ้ำแบบดั้งเดิมของ Matera แต่ถูกปรับแต่งใหม่ออกมาดูสวยหรู สะอาดตา แถมยังมีวิวสวย ๆ ให้ชมด้วย นั่งทานได้เพลิน ๆ

Address: Via Conche, 75100, Matera
Tel: +39 0835 189 1014
Opening Hours: ทุกวัน 19.30 น. – 22.00 น.

WHERE TO STAY

SEXTANTIO LE GROTTE DELLA CIVITA

ความหรูหราที่ซ่อนอยู่ภายในถ้ำโบราณของเมือง Matera พักผ่อนสุดสบายท่ามกลางการออกแบบดั้งเดิมที่ใช้วัสดุท้องถิ่น ผสมผสานเข้ากับขั้นตอนการสร้างแบบร่วมสมัย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ซึมซับบรรยากาศของอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกได้อย่างเต็มอิ่ม

Address: Albergo Sextantio Le Grotte Della Civita Via Civita, 28 75100 Matera
Tel: +39 0835 332744
E-mail: Matera@sextantio.it
Website: www.sextantio.it/en/legrottedellacivita/matera

สนใจเดินทางเที่ยวอิตาลี จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก สอบถามข้อมูล ได้ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.