MAKE IT ALWAYS COZY TRIP

        บอกเล่าเรื่องราวการท่องเที่ยวแบบสบาย ๆ ในแบบคุณประวิทย์ ชินประเสริฐ แฟมิลี่แมนนักเดินทาง เจ้าของโรงแรม U Zenmaya Phuket & Zensala Chiang Mai และกรรมการบริษัท Wyndham Grand Phuket ที่จะอาจจะเป็นแรงบันดาลใจในการเริ่มวางแผนทริปท่องเที่ยวของใครหลายคน

 

How to make family time

        ด้วยลุคทะมัดทะแมง แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเองของนักธุรกิจหนุ่มอย่างคุณประวิทย์ สะท้อนถึงความเป็นนักเดินทางที่พร้อมจะพาคนพิเศษออกไปสัมผัสทริปสุดประทับใจ เนื่องจากเป็นคนให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอย่างมาก ทุกแผนการท่องเที่ยวของคุณประวิทย์จึงถูกคิดขึ้นมาอย่างละเอียดรอบคอบ และใส่ใจทุกรายละเอียดของการเดินทาง โดยเมื่อถามถึงลักษณะการท่องเที่ยวแล้วนั้น คุณประวิทย์อธิบายว่า “ตอนนี้เวลาน้อยครับ คงไปแบบแพคแบคไม่ไหว ประกอบกับผมชอบไปเที่ยวเป็นครอบครัวครับ เพราะมีคำเตือนใจที่ว่า ตอนเด็กๆ พ่อแม่พาเราไปเที่ยว แต่พอเราโตกลับไปเที่ยวแต่กับเพื่อน กับคนรัก เพราะฉนั้น ผมจึงพาพ่อแม่ไปเที่ยวด้วยเสมอ การเที่ยวแบบแบคแพคเริ่มค่อนข้างลำบาก จึงกลายเป็นการท่องเที่ยวแบบวางแผนเองครับ เพราะเดี๋ยวนี้โลกง่ายขึ้นครับ เรามีอินเตอร์เนต ซึ่งผมชอบมาก เพราะ เราสามารถวางแผนเองได้หมดว่าจะเที่ยวที่ไหน จะทานอะไร จะพักแบบไหน ทำให้การเที่ยวสนุก มีความยืดหยุ่น สบายๆ ไม่เร่งรีบจนเกินไป เนื่องจากคุณพ่อมีปัญหาด้านน้ำตาลและคอลเรลเตอรอล ผมจึงสามารถดูแลเรื่องนี้ได้อย่างเต็มที่ระหว่างการท่องเที่ยวครับ อย่างล่าสุดที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันแล้วคุณพ่อไม่สบาย เราก็ออกจากโรงแรมสักบ่ายโมง ให้คุณพ่อได้พักผ่อนให้เต็มที่ก่อน ผมชอบแบบนี้ครับ เราสามารถมีเวลาที่จะซึมซับกับความเป็น Local ของที่นั่นได้อย่างเต็มที่”

“ตราบใดที่เราได้ไปเห็นอะไรใหม่ ๆ ไปเห็นในสิ่งที่อัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ไว้ หรือประวัติศาสตร์ยาวนานของวัฒนธรรมที่มนุษย์สามารถทำไว้ได้ ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี”

 

From traveler to be business owner

         จากการทำธุรกิจโรงแรมทำให้คุณประวิทย์มีมุมมองการท่องเที่ยวต่างจากคนทั่วไป เพราะต้องผันตัวเองจากการเป็นรักท่องเที่ยวไปเป็นเจ้าของกิจการ คุณประวิทย์เล่าว่า “ก่อนทำธุรกิจโรงแรมผมก็เหมือนคนทั่วไปที่มีวันหยุดก็ไปเที่ยวครับ แต่หลังจากการเริ่มทำธุรกิจโรงแรม การเที่ยวก็เปลี่ยนไปครับ เพราะเราเริ่มสังเกต เก็บรายละเอียด เพราะผมทำโรงแรมที่มีพื้นฐานมากจากการการท่องเที่ยวของตัวเอง อย่างเวลาเราไปที่ไหนแล้วชอบ เราก็อยากให้โรงแรมของเราเป็นแบบนั้น แขกที่มาพักจะได้รู้สึกดีเหมือนตอนที่เราไปเที่ยวที่ที่เราชอบครับ อย่างโรงแรมแรกที่เชียงใหม่ Zensala นะครับ เริ่มต้นจากตอนแรกที่ผมมีที่ผืนหนึ่งติดริมน้ำปิง ซึ่งบรรยากาศดีมาก ตอนแรกเราวางแผนกันว่าจะสร้างเป็นบ้านพัก เพราะใคร ๆ ก็อยากมีบ้านที่เชียงใหม่ แต่คิดว่าถ้าเป็นบ้านก็อาจจะเป็นภาระ จึงเปลี่ยนเป็นโรงแรมแบบบูทีคแทนครับ นี่เป็นการบ้านชิ้นใหญ่ของสถาปนิกที่จะสร้างให้ออกมาสบายเหมือนบ้านที่สุดครับ เราไม่ต้องการจะสร้างทุกอย่างเต็มพื้นที่ แต่เราต้องการให้ทุกห้องได้ติดริมแม่น้ำ เห็นวิวแม่น้ำชัดเจนเหมือนกันทุกห้องครับ ที่นี่จึงได้เห็นวิวแม่น้ำทุกจุดของโรงแรมอย่างแน่นอนครับ ของเราถึงได้ชื่อว่า Zensala River Park ครับ”

      “ส่วนใหญ่เวลาไปเที่ยว ผมจะไปหาที่แปลกๆ ใหม่ ๆ หรือมีอะไรน่าสนใจพักครับ และชอบหาอาหารแบบแปลกใหม่ที่ไม่เคยทานมาก่อน เพื่อลองเข้าถึงและทำความเข้าใจในวัฒนธรรมของที่นั้นๆครับ”

 

Inspiration

         แรงบันดาลใจจริงๆเลยมาจากการเดินทางไปเที่ยวที่ซานโตรินี่ ที่กรีซครับ ผมเจอโรงแรมที่เป็นบูทีคโฮเทลแบบยุโรปจริงๆ เลยเลือกพักเพื่อศึกษาครับ เค้ามีแค่สิบกว่าห้อง และมีคนบริการอยู่ในโรงแรมแค่สามคนเท่านั้นเอง คนแรกเป็นแม่บ้าน อีกคนน่าจะเป็นเจ้าของ ทำหน้าที่รีเซปชั่นเชคอินด้วย และอีกคนมีหน้าที่ขับรถไปรับเราที่เรือ ส่งเราที่สนามบิน ทุกคนทำทุกอย่างเป็น Maltitask อย่างแม่บ้าน ตอนเช้าทำอาหารเช้าให้เราง่าย ๆ ทั้งไข่ดาว กรีซโยเกิร์ต ฟรุ๊ตสลัด เป็นบุฟเฟ่ต์ พอตอนสาย คนเดียวกันนี้ก็ไปทำห้อง ส่วนผู้ชายที่ขับรถก็ไปทำความสะอากสระว่ายน้ำ ตัดหญ้า รดน้ำต้นไม้ ส่วนคนที่ผมคิดว่าเป็นเจ้าของก็คอยให้ข้อมมูล ประสานเรื่องรถเช่า เรื่องที่เที่ยว หรือมีอะไรจำเป็นเค้าก็ไปดูที่ห้องให้ เราจึงกลับมามองตลาดไทย เราเลยคิดว่าจะหาคนรุ่นใหม่ เด็กรุ่นใหม่ ที่จะให้เค้าได้มาซึมซับความเป็นบูทีคโฮเทลในสไตล์ของเรา เราจึงใช้คนแค่สิบกว่าคน แต่สามารถทำให้เราได้รางวัล Trip Advisor ปี 2015 ด้วยครับ และอีกเรื่องที่สำคัญคือการดูแลพนักงานครับ เราดูแลกันเหมือนครอบครัว อาหารพนักงานเนี่ย ใครอยากทานอะไรสามารถบอกเชฟได้เลยครับ เชฟก็จะทำอะไรอร่อยๆให้ทานได้เลย

 

Never forget memory

       เมื่อถามถึงเหตุการณ์ประทับใจ คุณประวิทย์หัวเราะก่อนรีบตอบ “ โดนล้วงกระเป๋าครับ ตอนไปปารีสครับ ขึ้นซับเวย์ปกติ แต่โดนล้วงกระเป๋าครับ พ่อกับแม่โดนล้วงทั้งคู่ และผมจับคนร้ายได้ครับ โชคดีที่คนฝรั่งเศสช่วยกันกันไม่ให้คนร้ายหนีไป และเจอตำรวจนอกเครื่องแบบ ทริปนั้นเป็น memory trip เลยครับ เพราะเป็นครั้งแรกที่ไปเที่ยวด้วยตัวเอง เป็นเหตุการณ์ที่จะไม่ลืมเลยครับ เพราะตั้งแต่ครั้งนั้นทำให้เราเกิดความรอบคอบระมัดระวังตัวมากขึ้นครับ จะต้องมีกระเป๋าลับ หรือมีการเก็บเงินที่รอบคอบมากขึ้นครับ ทำให้การเที่ยวในช่วงหลัง ๆ สนุกมากขึ้นด้วยครับ ไม่ต้องคอยระวังระแวง”

Best place, best person

       นักธุรกิจหนุ่มที่เดินทางท่องเที่ยวมามากมายคงมีที่ที่รู้สึกประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน “คงหนีไม่พ้นมัลดีฟครับ” คุณประวิทย์ตอบยิ้ม ๆ “เพราะตอนแรกหลายคนมาพูดให้ฟัง หรือดูรูปก็ไม่ค่อยเชื่อครับ จนได้ไปเอง ชอบตรงที่น้ำมันใสมากครับ เหมือนเป็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่มาก ๆ เห็นปะการัง และพิเศษตรงที่มีการนั่งเรือไปจิบคอกเทลที่ Sand bank เป็นเนินทรายกลางทะเลครับ เป็นประสบการณ์พิเศษมากครับ 360 องศารอบตัวเป็นทะเลหมดเลย ผมมีความรู้สึกว่าธรรมชาติมันเจ๋งมาก ๆ เลยครับ ระหว่างดื่มคอลเทลที่ทางFรงแรมเตรียมให้ก็เห็นพระอาทิตย์เริ่มจะ Sunset แสงสวยครับ ยังไม่มืดมาก ประทับใจมากๆครับ”

Dream Destination

        คุณประวิทย์ตอบอย่างรวดเร็วเมื่อได้ยินคำถามสุดท้ายเกี่ยวกับที่ที่ชีวิตหนึ่งต้องไปให้ได้ “ที่อียิปต์ครับ ชีวิตนี้อยากจะไปสักครั้ง อยากไปดู ไปเห็นสิ่งที่มนุษย์ได้สร้างไว้ครับ ไปเห็นความยิ่งใหญ่ ความมหัศจรรย์ที่คนเมื่อก่อนที่ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรแต่สามารถสร้างได้ทั้งสุสานฟาร์โร พีระมิดใหญ่ ๆ หรือถ้ำกลางทะเลทราย ผมว่ามันคือความมหัศจรรย์มาก ๆ ครับ ชีวิตนี้ต้องไปเห็นไปสัมผัสให้ได้สักครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published.