Local Alike

สมาชิกบัตรเครดิต KTC MASTERCARD

คุณสมศักดิ์ บุญคำ (คุณไผ)

Local Alike

เปิดประตูสู่ห้องเรียนแห่งชีวิตจากชุมชนไทยสู่สายตาชาวโลก

CEO หนุ่มจากร้อยเอ็ด ผู้ร่วมก่อตั้ง LOCAL ALIKE ธุรกิจการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงระหว่างชุมชนและนักท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน ผ่านการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนภายใต้แนวคิด “LOCAL ALIKE กำไรคือความยั่งยืน”

/ START FROM LOCAL COMMUNITY /

แนวคิดในการก่อตั้ง Local Alike เริ่มจากการได้เข้าไปเห็นปัญหาของหมู่บ้านหล่อโยที่เชียงรายเป็นหมู่บ้านที่สวยมาก มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวบ่อย ๆ แต่การท่องเที่ยวเหล่านั้นถูกจัดการจากบริษัททัวร์ทั้งหมด โดยที่ชาวบ้านไม่ได้รับผลประโยชน์อะไรจากการที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในหมู่บ้านเลย จึงได้เกิดความคิดที่อยากให้ผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวตกไปอยู่ที่ชุมชนเป็นหลัก เลยก่อตั้ง Local Alike ขึ้นมา จุดประสงค์หลักคือการเป็นกิจการเพื่อสังคมที่ต้องการให้การท่องเที่ยวชุมชนกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะส่งเสิรมเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของชาวบ้านให้มั่นคงกว่าที่เป็นมา คุณไผเรียกแนวคิดนี้ว่า “การท่องเที่ยวแบบยังยื่น” โดยเริ่มจากการเข้าไปทำงานร่วมกับชาวบ้าน เพื่อวางระบบการบริหารจัดการการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง และยังเป็นตัวแทนในการช่วยหานักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าไปในชุมชนอีกด้วย นอกจากนี้ Local Alike ยังเข้าไปทำงานร่วมกับชุมชนอื่น ๆ ที่มีทรัพยากร ที่ดี แต่ขาดการจัดการอย่างเป็นระบบ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อรักษาผลประโยชน์และสร้างความมั่นคงให้ชุมชนอย่างยังยืนนั้นเอง ขึ้นชื่อว่าการเริ่มต้นทุกอย่างย่อมไม่ง่ายอย่างที่คิด คุณไผเล่าว่า “ในตอนแรกเริ่มเราวางกลุ่มเป้าหมายไว้เป็นชาวต่างชาติ แต่เนื่องจากต้นทุนที่สูง จึงทำให้การเริ่มต้นเป็นไปได้ไม่ดีนัก จนกระทั่ง Local Alike ได้เข้าไปทำงานร่วมกับองค์กรภาครัฐและหน่วยงานราชการ เราจึงสามารถพากลุ่มลูกค้าชาวไทยเข้าไปยังชุมชนและสร้างรายได้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ้งกว่าจะถึงจุดนั้นได้ต้องใช้เวลานานถึง 3 ปีเลย”
และแม้ว่าจะสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าชาวไทยให้เข้าไปเที่ยวในชุมชนได้อย่างต่อเนื่องแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาใหญ่ที่สร้างความกังวลให้คุณไผเป็นอย่างมากก็คือ ความคาดหวังในการบริการเขาเผยว่า “ความเข้าใจต่อวัตถุประสงค์ของการท่องเที่ยวชุมชนคือเงื่อนไขใหญ่ที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยแตกต่างจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่มักมองว่าการไปเที่ยวต้องมีความสะดวกสบายตลอดเวลา ซึ้งบ้างชุมชนยังขาดความพร้อมในด้านทำให้ได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีนักในช่วงแรก แต่หลังจากที่ได้ทำทัวร์ไปเรื่อย ๆ ผู้คนเริ่มเข้าใจการท่องเที่ยวชุมชนมากยิ่งขึ้น ว่าแท้จริงแล้วการท่องเที่ยวมีอะไรให้ได้เรียนรู้มากกว่าแค่ความสบาย Local Alike จึงเริ่มถูกพูดถึงในแง่บวกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนทำาให้หลายคนกลายมาเป็นลูกค้าที่ดีของเราในที่สุด”

IMPACTS ON BUSINESS

แน่นอนว่าสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวแทบจะหยุดชะงัก แต่ในเรื่องแย่ ๆ ยังคงมีเรื่องดี ๆ สอดแทรกมาเสมอ คุณไผมองว่าธุรกิจท่องเที่ยว ถือเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างเปราะบางการสร้างรายได้จากทัวร์ท่องเที่ยวเพยุ่งทางเดียวคงไม่สามารถสร้างความยั่งยืนให้ทั้ง Local Alike และชุมชนไปได้ตลอด จึงใช้โอกาสนี้ในการปรับโมเดลธุรกิจใหม่ โดยก่อนหน้าที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 เขาได้พัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ขึ้นมาซึ้งเป็นโปรเจ็กท์ต่อยอดออกมาจากการท่องเที่ยวคือ เรื่องของอาหาร Local Aroi โปรเจ็คท์ในการพาเชฟชาวบ้านเข้ามาทำอาหารให้คนกรุงได้ลองทาน ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี แต่ก็ต้องชะลอออกไปเพราะพิษโควิด-19 ทำให้ต้องกลับไปคิดใหม่ว่าจะทำอย่างไรต่อไป ในที่สุดก็สามารถต่อยอดจาก Local Aroi มาเป็น Local Aroi Dee จัดส่ง Delivery โดยมีทั้งแบบส่งตรงจากหมู่บ้านใกล้เคียงได้เลย หรือการนำสูตรเด็ดและวัตถุดิบท้องถิ่นจากแต่ละหมู่บ้านมาปรุงใหม่ก่อนส่งออกไปให้คนได้ทานกัน จนได้กระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้คุณไผยังได้เริ่มทำโปรเจคท์ Local A lot ที่จะนำสินค้าประจำหมู่บ้านต่าง ๆ มาขายอีกด้วยถือเป็นการปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจครั้งใหญ่อันเนื่องมาจากวิกฤตโควิด-19


อย่างไรก็ตามคุณไผก็ไม่ได้ละเลยต่อธุรกิจท่องเที่ยว Local Alike เขายังได้เตรียมความพร้อมในการให้ข้อมูลต่อชุมชน ในการปรับเปลี่ยนวิธีคิดให้เป็นไปตามืสิถานการณ์ New Normal ที่แม้อาจจะตามมาด้วยต้นทุนที่สูงขึ้น แต่คุณไผยังคงเชื่อว่าผลตอบรับที่ได้กลับมาจะคุ้มค่าไม่เปลี่ยนแปลง

MY HAPPINESS

คุณไผเผยว่าแรงบันดาลใจที่เขาได้รับจากการเริ่มต้นทำ Local Alike ไม่ใช่ผลกำไรเป็นหลัก แต่คือความสุขเล็กน้อยในชีวิต เดิมที่คุณไผเองเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวไปตามป่าเขา หรือชุมชนต่าง ๆ ที่ผู้คนไม่พลุกพล่านอยู่แล้ว เช่น ทะเลสาบอินเล พม่า บริเวณป่าฮาลาบาลา สามชายแดนภาคใต้ เป็นต้น สิ่งที่ทำให้เขาหลงรักการท่องเที่ยวไม่ใช่วิวเขาสวยหรือธรรมชาติงามแต่อย่างใด แต่คือความสัมพันธ์ที่ดีกับชาวบ้านในชุมชนต่าง ๆ ที่ทำให้มีพลัง ขยายมาเป็นความสุขในการทำ Local Alike การทำงานที่สามารถรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับชาวบ้าน เริ่มต้นจาก 2 ชุมชนเล็ก ๆ มาเป็นการทำงานร่วมกับ 200 ชุมชนทั่วประเทศ

สำหรับคุณไผแล้วการได้เห็นหลายชุมชนเติบโตได้ด้วยตัวเอง คือความสุขอย่างแท้จริงในการทำ LOCAL ALIKE

OPEN YOUR MIND TO LEARN NEW THINGS

จุดหมายยอดนิยมที่คุณไผแนะนำให้ไปเที่ยวคือชุมชนผาหมี จังหวัดเชียงราย ชุมชนอาข่าที่มีวิวสวยมาก มีร้านกาแฟและโฮมสเตย์ได้มาตรฐานให้บริการ เป็นหนึ่งในชุมชนที่สามารถเปลี่ยนภาพลักษณ์จากอดีตที่คนเคยมองว่าเป็นเส้นทางขนสิ่งยาเสพติดให้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังได้ด้วยการรวมมือรวมใจของคนในชุมชนเอง หรือแม้แต่ชุมชนคลองเตยก็ถือเป็นชุมชนที่ใช้ประโยชน์จากการท่องเที่ยวเพื่อสื่อสารกับคนทั่วัไปให้ได้ทราบความจริงภายในชุมชนที่ไม่ได้เป็นอย่างที่เราเคยเข้าใจ นอกจากนนี้ยังมีชุมชนที่น่าสนใจในภาคอื่น ๆ เช่น ชุมชนปากน้ำประแส ระยอง ชุมชนครก บุรีรัมย์ ชุมชนบ้านแหลม นครศรีธรรมราช ชุมชนเกาะกลาง กระบี่ และยังมีอีกหลายชุมชน ที่ชื่ออาจไม่คู้นหูแต่คุณไผรับประกันว่าคุณจะได้รับความสนุกและประสบการณ์การท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ เพียงแค่ลองเปิดใจดู
สัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวชุมชนกับ Local Alike สอบถามรายละเอียดได้ที่ KTC World Travel Service 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.