HAPPY ECO LIFE

HAPPY ECO LIFE

ชีวิตที่พอเพียง สู่ธุรกิจที่ยึดหลักการแบ่งปัน

คุณสาริศา ปิ่นทอง เจ้าของแบรนด์ COOLLIVING (คูลลิฟวิ่ง) สมาชิกบัตรเครดิต KTC JCB PLATINUM
เริ่มจากความคิดที่อยากสร้างไลฟ์สไตล์แบบเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ว่าจะเป็นการก่น การอยู่และการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติต่าง ๆ ที่ เป็นออร์แกนิก 100% คุณสาริศา ปิ่นทอง หรือ คุณหลี จึงได้เริ่มก่อตั้งแบรนด์ COOLLiving อีโคแบรนด์ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ผสานกรรมวิธีจากภูมิปัญญาชาวบ้านถ่ายทอดวิถีชีวิตแบบเกษตรพอเพียงได้อย่างน่าสนใจ

THE ORGANIC IDEAS

แนวคิดของคุณหลีทำให้เกิดผลิตภัณฑ์และสินค้าสุขภาพอย่าง “หมอนพันปี” ไม่เพียงเท่านี้คุณหลียังอยากที่จะแบ่งปันวิธีคิดในการดูแลสุขภาพไปยังผ่อนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันที่ไม่ใช้สารเคมี การเปิดร้านอาหารปลอดสารพิษรวมไปถึงการชวนผู้คนสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ฟาร์มสเตย์อย่าง COOLLiving Framhouse เพื่อมาร่วมเรียนรู้ถึงวิธีการนำเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิต โดยหวังว่าจะเป็นทางเลือกที่ช่วยทำให้คนทั่วไปได้เห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น ให้แข็งแรงและปลอดภัยทั้งภายในและภายนอก

HEALTHY PRODUCTS

“หลีมองว่าการดูแลสุขภาพ ไม่ได้มีแค่การกินหรือการพักผ่อนเท่านั้น แต่ยังควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้หมอนที่นอนใยฝ้ายที่ไม่สะสมฝุ่นที่เป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ หรือการเลือกใช้แชมพู เจลอาบน้ำที่ไม่ระคายเคืองผิวหนัง รวมไปถึงการใช้สเปรย์ไล่แมลงและกำจัดสิ่งสกปรกในห้องแบบไร้สารพิษที่หลายคนมักมองข้ามอีกด้วย

ไม่มีสิ่งใดที่จะช่วยปกป้องเราจากโรคร้ายได้ดีไปกว่าภูมิคุ้มกันที่อยู่ในตัวเราอีกแล้ว

ในยุคปัจจุบันเราควรหันมาใส่ใจในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของ COOLLiving สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์บนเพจ COOLLiving โดยตรงหรือผ่านช่องทางออนไลน์ของ KTC USHOP ได้อีกทาง แม้ว่าผลิตภัณฑ์เพ่อสุขภาพอาจต้องจ่ายแพงกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปบ้างเล็กน้อยแต่แลกกับสุขภาพที่ดีในระยะยาวแล้ว ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก ๆ”

FOUNDATION FOR THE FUTURE

นอกจากผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแล้ว อีกหนึ่งธุรกิจที่คุณหลีให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือธุรกิจห้องพักแบบฟาร์มสเตย์ Organic COOLLiving Farmhouse ในอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งรายล้อมไปด้วยธรรมชาติรอบทิศทาง
ความกดดันที่ผู้ประกอบการธุรกิจที่พักต้องแบกรับอยู่ตลอดเวลาคือความคาดหวังของผู้เข้าพักคุณหลีเล่าว่า “ลูกค้าหลายคนที่เข้ามาที่ ฟาร์ม ก็ยังคงคิดว่ามาที่นี่แล้วจะได้กินอาหารหรู ๆ อยู่สบาย แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เพราะที่ฟาร์มจะเน้นการทำกิจกรรมที่ให้ลูกค้าได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตแบบเกษตรพอเพียงของจริง ที่นี่ไม่มีไวไฟแรง ๆ ให้เล่น ไม่มีอาหารจานหรูให้ทาน ไม่มีแอร์เย็น ๆ มีแต่ พัดลมธรรมชาติ และปลูกผักออร์แกนิกทานตามฤดูกาลเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่ยากที่สุดคือ การทำให้ลูกค้าเข้าใจถึงจุดประสงค์ของฟาร์ม และสนุกไปกับการเรียนรู้ชีวิตในมุมมองที่แตกต่างจากชีวิตในเมืองหลวง” คุณหลีมองว่ากิจกรรมในลักษณะนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ ผู้เข้าพักมากกว่าการเปิดเป็นห้องพักธรรมดาทั่วไป เธอเชื่อว่าหลังจากวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไปแล้ว ในอนาคตการดูแลสุขภาพจะกลายเป็นเทรนด์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกันอย่างจริงจังมากขึ้น

ทำหน้าที่เป็นห้องเรียนสำหรับคนที่อยากหันมาใช้ชีวิตแบบพอเพียง

ORGANIC COOLLIVING FARMHOUSE

THERE IS AN OPPORTUNITY IN EVERY BAD SITUATION

แม้วิกฤตโควิด-19 จะทำให้ธุรกิจฟาร์มสเตย์ขาดรายได้ไปอย่างสิ้นเชิง แต่คุณหลีก็มีวิธีการปรับตัวในการเอาตัวรอดท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ โดยปรับพื้นที่ฟาร์มสเตย์ให้กลายเป็นแปลงเกษตรขนาดใหญ่ เน้นการขายส่งพืชผักออร์แกนิกเป็นหลักจนกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของผู้คนที่เน้นความสะอาดและปลอดภัย ห่างไกลจากสิ่งปนเปื้อน ในอีกทางหนึ่งก็ยังเป็นการตอกย้ำถึงจุดยืนที่ตั้งมั่นในเกษตรพอเพียงของแบรนด์ COOLLiving ความพยายามในการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดให้บริการหลังจากที่วิกฤตผ่านพ้นไป คุณหลีมองว่าในวิกฤตยังคงมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ สถานการณ์โควิด-19 ถือเป็นโอกาสที่ดีที่หลายคนจะได้มีเวลาดูแลตัวเอง อยู่กับ ครอบครัวมากยิ่งขึ้น หรืออาจใช้เวลากลับมาทบทวนความคิด ค้นหาจุดแข็ง ความถนัดในแนวทางอื่น ๆ เพิ่มเติมที่เคยละเลยไป เพื่อนำไปใช้ในการปรับตัวให้อยู่รอดในสถานการณ์ปัจจุบัน แถมยังสามารถใช้ต่อยอดในอนาคตได้อีกด้วย

“สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในสถานการณ์ตอนนี้คือ การวิเคราะห์สถานการณ์อย่างมีสติและการไม่วิตกกังวลจนเกินไปยิ่งวิกฤตรุนแรงมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ”

LIVE THE GOOD LIFE

ปกติแล้วคุณหลีมักจะใช้เวลาพักผ่อนไปกับการท่องเที่ยว และชื่นชมธรรมชาติในประเทศเป็นหลัก เมื่อต้องมาโฟกัสธุรกิจฟาร์มสเตย์จึงทำให้ไม่มีเวลาได้ท่องเที่ยวมากนัก และในสถานการณ์โควิด-19 นี้ เรื่องเที่ยวไม่ต้องคิดงานอดิเรกส่วนตัวที่คุณหลีทำเป็นประจำทุกวันคือ การออกกำลังกาย โดยคุณหลีมองว่าการออกกำลังกายทำได้หลายแบบไม่จำเป็นต้องเป็นกีฬาเพียงอย่างเดียว การทำงานบ้านหรือการปลูกผักทำสวนก็ถือเป็นการออกกำลังกายยิ่งเมื่อต้องดูแลธุรกิจฟาร์มสเตย์ไปด้วยจึงทำให้การทำงานของคุณหลีเปรียบเสมือนการได้ทำงานอดิเรกไปพร้อม ๆ กัน และคุณหลีมองว่าการได้ใกล้ชิดธรรมชาติที่ตัวเองรักก็เหมือนกับการได้ออกไปท่องเที่ยวด้วย ช่วยเพิ่มความสุขพร้อมที่จะทุ่มพลังทั้งหมดลงไปในการทำงานทุก ๆ วัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.