FASCINATING TAIWAN

 ใต้หวัน ตระการตา ตระการใจ

ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา การท่องเที่ยวในไต้หวันเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนหลายเว็บไซต์จัดอันดับให้เป็นอีกหนึ่งประเทศในเอเชียที่ควรไปเยือน ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นในเรื่องวัฒนธรรมแบบผสมผสาระหว่างจีนและญี่ปุ่น ความเป็นมิตรของผู้คน วิถีชีวิตที่ปะปนอยู่กับสถาปัตยกรรมเก่าแก่และอาหารรสชาติอร่อยถูกปาก ราคาเป็นมิตรกับนักเดินทาง และที่สำคัญคือความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติราวสวรรค์บนดิน เกาะเล็ก ๆ รูปร่างคล้ายมันหวานแห่งนี้จึงสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวเล่าขานต่อกันจนกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขว้าง

TAIPEI 101

เริ่มต้นผจญภัยและบันทึกภาพความทรงจำที่ตึกไทเป 101 แลนด์มาร์คของไทเป อาคารแห่งนี้มีความสูง 101 ชั้น นับจากชั้นใต้ดิน 5 ชั้น เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวันและสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนไทเป และยังมีสถานีรถไฟใต้ดินเป็นของตัวเองเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่นักท่องเที่ยวตึกแห่งนี้ยังนับได้ว่าเป็นนวัตกรรมด้านวิศวกรรมสะท้อนศักยภาพทางเทคโนโลยีของไต้หวัน ออกแบบโดยวิศวกรชาวไต้หวัน ภายในตัวอาคารมีลูกตุ้มขนาดใหญ่ ทำหน้าที่กันการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวและมีการตั้งระบบป้องกันวินาศกรรมทางอากาศอย่างดี ตัวอาคารมองดูคล้ายปล้องไผ่ ปล้องต่อกัน และยังมีลิฟท์ที่เร็วที่สุดในโลก โดยใช้เวลาจากชั้น 5 ถึงชั้น 89 เพียง 37 วินาทีเท่านั้น นอกจากการชมวิวเมืองมุมสูงแล้ว นักท่องเที่ยวยังนิยมมาซือ้ ของฝาก ของทีระลึก แม็กเน็ท แก้วน้ำและเขียนโปสการ์ดส่งไปรษณีย์ด้วย

XIMENDING

ต่อด้วยการละลายทรัพย์ ชิม & ช้อปโต้รุ่งไม่ไกลกันนัก ที่ซีเหมินติงย่านที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาดเพราะที่นี่คือศูนย์รวมแหล่งช้อปปิ้ง เดินเล่น และอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของไทเป ถ้าจะเปรียบเทียบก็คือสยามสแควร์บ้านเรา หรือ ย่านเมียงดงอันเลื่องชื่อของเกาหลีนั่นเอง ซีเหมินติง (Ximending) ที่มีฉายาว่า ฮาราจูกุและ ชิบูย่าแห่งไทเป ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเขต Wanhua เป็นที่รู้จักกันดี XIMENDING เพราะเป็นถนนคนเดินแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในไต้หวัน แหล่งวัฒนธรรม แฟชั่นยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยสินค้าเก๋ ๆ หลากหลายสไตล์ตอบโจทย์ทุกความต้องการของเหล่าสาวกขาช้อป ทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ไปจนถึงสินค้าไอที และชุดคอสเพลย์ อีกทั้งยังเป็นแหล่งพบปะของเหล่าวัยรุ่น นักท่องเที่ยวยามราตรี และมีร้านอาหารอร่อย ๆให้เลือกอีกมากมาย จะซื้อให้ตัวเองก็ได้หรือเป็นขอ’ฝากก็ดีเพราะมีทุกอย่างรวมไว้ที่นี่ 

———————————————————————————————-

การเดินทาง /// MRT สถานี Ximen Station Exit 6

CHIANG KAI-SHEK MEMORIAL HALL

ตามรอยอดีตเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (Chiang Kai – Shek Memorial Hall) อนุสรณ์สถานแห่งชาติที่สำคัญสร้างขึ้นในปี1976 เพื่อระลึกถึง “เจียงไคเช็ค” อดีตประธานาธิบดี แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนอนุสรณ์สถานหินอ่อนสีขาวในเขต Zhong Zheng แห่งนี้ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางของจัตุรัสเสรีภาพ (Freedom Square) หลังคาสีฟ้าลักษณะเป็นรูปแปดเหลี่ยม เป็นสัญลักษณ์ของจำนวนตัวเลขมงคล หมายถึงความอุดมสมบูรณ์และ ความโชคดี ด้านหน้ามีบันได 89 ขั้นเท่ากับอายุของท่านประธานาธิบดี ภายในมีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่สูงเกือบ 10 เมตรในท่านั่งมีทหารผลัดเปลี่ยนกันเฝ้าตลอดเวลา ส่วนของกำแพงด้านหลังปรากฎให้เห็นข้อความปรัชญาทางการปกครองของท่านคือ “จริยธรรมประชาธิปไตย และวิทยาศาสตร์” บริเวณชั้นล่างนั้นเป็นสถานที่จัดแสดงประวัติภาพถ่ายเครื่องใช้ส่วนตัว รวมถึงฉากจำลองการทำงานและเรื่องราวความเป็นมาในการพัฒนาไต้หวันให้ชมอีกด้วย นอกจากอนุสรณสถานเจียงไคเช็คจะเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชม ซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในไทเป มีต้นซากุระเรียงรายอยู่ทั้งบริเวณสวนด้านข้างและด้านหลังของ หอรำลึกเวลาซากุระผลิบาน สะพรั่งพร้อมกันทำให้เกิดภาพผสมผสานระหว่างความสวยงามของ ซากุระกับสถาปัตยกรรมที่วิจิตรกลายเป็นภาพอันน่าประทับใจ สามารถชมซากุระบานในช่วงกลาง เดือนกุมภาพันธ์จนถึงกลางเดือน มีนาคม

Highlight: พิธีเปลี่ยนเวรทหารทุกต้นชั่วโมงจาก 3 เหล่าทัพ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น. นอกจากนี้ยังมีพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาในตอนเช้าและตอนเย็น คือเวลา 06.00 และ 18.00 น.
การเดินทาง /// MRT สถานี Chaing Kai- Shek Memorail Hall สาย 2 สีแดงและ สาย 3 สีเขียว Exit 5 เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 18.00 น. เข้าชมฟรี

Leave a Reply

Your email address will not be published.