FALLING IN LOVE WITH YOU SOUTH AFRICA

แอฟริกาใต้เป็นดินแดนที่ไม่เคยคิดว่าจะมา แต่พอมาแล้วบอกได้ว่าตกหลุมรักอย่างจัง แอฟริกาใต้เป็นดินแดนที่มีเสน่ห์มากมาย ธรรมชาติสวยงาม อากาศดี มีสัตว์ที่อยู่ตามธรรมชาติ หลายชนิด ในทริปนี้เราออกไปส่องสัตว์ ดูเขาอยู่ตามธรรมชาติ ไม่ใช่ดูเขาอยู่ในกรง ถามว่ากลัวไหมก็มีบ้าง แต่พอชินแล้วสนุก เรามาดูกันดีกว่าว่าแอฟริกาใต้มีเสน่ห์อะไรบ้าง

จุดประสงค์ตอนแรกของการมา คือมาดูดอกไม้สีม่วงแจ๊กการันดา (Jacaranda) เดือนตุลาคมเป็นเดือนที่เหมาะที่สุดที่เมืองพริทอเรีย (Pretoria) เมืองหลวงของประเทศ ห่างจากโจฮันเนสเบิร์กไปทางเหนือประมาณ 65 กิโลเมตร เมืองนี้จะเต็มไปด้วยดอกแจ๊กการันดาบานเต็มไปหมดหันไปทางไหน เมืองทั้งเมืองมีแต่สีม่วงและม่วง

เราบินจากกรุงเทพฯ ไปลงโจฮันเนสเบิร์กแวะ Union Building ทำเนียบประธานาธิบดีหน้าทำเนียบมีรูปปั้นใหญ่โตของประธานาธิบดีเนลสันแมนเดลล่า (Nelson Rolihlahla Mandela) อดีตประธานาธิบดี วีรบุรุษที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก มีนโยบายต่อต้านการเหยียดสีผิว เป็นปูชนียบุคคลของประเทศไปที่ไหนก็จะพบรูปท่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หน้าทำเนียบ ท่านยืนอย่างสง่างามแม้แต่ธนบัตรแอฟริกาใต้ก็เป็นรูปท่าน

จากนั้นเดินทางไป Table Mountain ภูเขาหัวตัดที่เกิดขึ้นมาจากทะเล เป็น Landmark ที่สำคัญของเมือง ขึ้นไปบนนั้นจะเห็นวิวเมืองเคปทาวน์และทิวทัศน์รอบ ๆ นักท่องเที่ยวจำนวนมากจะเดินทางมาชมสถานที่นี้ เมื่อมาถึงจะต้องขึ้น Cableway ซึ่งคิวยาวพอสมควร แต่เนื่องจากระบบจัดการที่ดีก็ใช้เวลาไม่นานนักพอขึ้นไปข้างบนเห็นวิวสวย ๆ ถ้าไม่อยากขึ้นกระเช้าไฟฟ้าก็ Hiking ขึ้นไปได้

สถานที่ที่สำคัญอีกแห่งที่คนมาแอฟริกาใต้ไม่ควรพลาด คือ แหลมกู๊ดโฮป (The Cape of Good Hope) แต่เดิมเราเข้าใจกันว่าแหลมกู๊ดโฮปคือส่วนที่ใต้สุดของทวีป เป็นจุดแบ่งระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรอินเดีย แต่จากความรู้ทางด้านภูมิศาสตร์ร่วมสมัย ได้กล่าวว่าตรงใต้สุดของทวีปมีแหลมชื่อว่า Cape Agulhas ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 150 เมตรตรงที่กระแสน้ำของสองมหาสมุทรบรรจบกัน

สิ่งแปลกใหม่และให้ความประทับใจแก่เราอย่างมาก คือ การส่องสัตว์ (Game Drive) ความจริงเราเป็นคนไม่รักไม่เกลียดสัตว์ การเดินทางครั้งนี้ได้ทำให้กลายเป็นคนรักสัตว์ ได้มีโอกาสส่องสัตว์หลายครั้งทั้งเช้าและเย็น เราพักที่ The Kruger National Park เป็นอุทยานที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศภายในจะประกอบด้วยแคมป์ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว การส่องสัตว์จะมีวันละสองเวลา Morning Game Drive และ Evening Game Drive โดย Ranger จะพานักท่องเที่ยวออกไปชมสัตว์และชมธรรมชาติสวย ๆ ในอุทยานมีขนาดถึง 19,485 ตารางกิโลเมตรภูมิประเทศจะแตกต่างกันไป เป็นป่าโปร่งบ้าง ป่าทึบบ้างทุ่งหญ้าบ้างป่าละเมาะทุ่งหญ้าสะวันนาจนถึงทะเลทราย แอฟริกามีสัตว์ป่ากว่า 220 ชนิด ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่มีชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ เป็นสถานที่แฝงกายของสัตว์นานาชนิด บริเวณนี้มีสัตว์รวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะผู้ยิ่งใหญ่ทั้งห้า ได้แก่ สิงห์โต เสือ แรด ช้าง และควาย

ปัจจุบัน Kruger National Park เป็นดินแดนสัตว์สงวนที่อุดมสมบูรณ์เราออกส่องสัตว์ทั้งเช้าและเย็นด้วยหวังใจว่าจะพบ Big Five ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งห้า การออกส่องสัตว์ตอนเช้า ก็พบน้องกวาง Impala เป็นประเภทแรก สวย น่ารัก มีทั่วไป ตอนแรก ๆ เมื่อเห็นกวางเล็มหญ้าก็ตื่นเต้นดีใจอย่างมาก เมื่อเห็นบ่อยเข้าชักเฉย ๆ อะไรไม่สุดยอดเท่าตอนเช้าอากาศกำลังสบาย ๆ นั่งจิบกาแฟในเต็นท์ น้องกวางเดินอยู่รอบ ๆ ข้างนอกรั้ว (อันที่จริงเราควรนั่งนอกรั้ว ดูน้องกวางในรั้วนี่กลับสลับกัน 555 น้องกวางเล็มหญ้านอกรั้วไป ดูเราไป เอ ใครดูใครกันชักงง) สุดยอดเลย คุ้มกับที่ดั้นด้นมา

เวลาออกส่องสัตว์ Ranger จะทำหน้าที่ขับรถพาเราไปดูสัตว์ เขาทราบว่าตัวอะไรจะอยู่ตรงไหน Ranger บางคนทำหน้าที่ดีมาก “มืออาชีพ” ก่อนจะพาไปพบสัตว์ จะอธิบายอย่างละเอียดและให้ดูรูปประกอบ บอกชื่อเสียงเรียงนามของสัตว์ บอกได้เลยว่าจำบ่ได้ เวลาพบสัตว์พวกเราจะร้องเสียงต่าง ๆ นา ๆ ตามถนัดของแต่ละคน เช่น นั่น ๆ นี่ ๆ อู้ ๆ ไม่มีชื่อสัตว์ (555) พร้อมกับคำว่า stop!

มีอยู่ตอนหนึ่งที่สนุกมาก ๆ เราพบฝูงแรดทั้งฝูงวิ่งอยู่ Ranger พยายามขับรถไล่ตามฝูงแรด ฝูงแรดก็วิ่งไม่ยั้งเลย พวกเราก็เชียร์ Ranger ไม่ยั้งเช่นกัน มันมาก ในที่สุดด้วยความสามารถของ Ranger เราก็ได้ถ่ายรูปแรดฝูงนั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครกล้าลงไปถ่ายรูปคู่กับแรดเลย

ทริปนี้เรียกว่าเป็นทริปที่สนุกมาก ๆ อากาศดี ธรรมชาติสวย สัตว์น่ารัก วัฒนธรรมแปลกใหม่ สำหรับเราที่เป็นนักท่องเที่ยว สายศิลปวัฒนธรรมได้สัมผัสความงามทางธรรมชาติและความน่ารักของสัตว์ต่าง ๆ ต้องขอบอกว่ายกหัวใจทั้งดวงให้แอฟิริกาใต้ “แอฟิริกาใต้ฉันรักเธอ”

Leave a Reply

Your email address will not be published.