EXPLORE MACHU PICCHU THE LOST CITY OF INCA

เมื่อเอ่ยถึงจักรวรรดิอินคาจักรวรรดิโบราณที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ บริเวณที่ราบสูงของประเทศเปรูในยุคก่อนโคลัมบัส เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงมาชู ปิกชู (Machu Picchu) จุดหมายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หนึ่งในเส้นทางสานฝันของใครหลาย ๆ คนที่อยากมาเยือนสักครั้งในชีวิตการเดินทางที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ และ ประวัติศาสตร์อันน่าจดจำในอดีต บางคนถึงขั้นบอกว่าต้องได้มาเห็นมาชู ปิกชูก่อนถึงจะนอนตายตาหลับ

มาชู ปิกชู เมืองสาบสูญแห่งเผ่าอินคา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก กลางหุบเขาแอนดีส ตอนใต้ของเปรู ที่ว่ากันว่าเป็นศูนย์กลางความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรอินคาที่ถูกซุกซ่อนไว้ท่ามกลางธรรมชาติหลังการล่มสลายของอาณาจักรอินคาและเมื่อมีการค้นพบก็ยิ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความชาญฉลาดในการเลือกตำแหน่งที่ตั้งของเมืองรวมไปถึงการวางผังเมืองให้สอดคล้องกับธรรมชาติ และเอื้อต่อการดำรงชีพของชาวอินคาปัจจุบันมาชู ปิกชูถือเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 ในทวีปอเมริกาใต้ที่เหล่านักท่องเที่ยวใฝ่ฝันอยากจะไป ไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามของร่องรอยอารยธรรมนี้เท่านั้นการเดินทางที่ทั้งโหดและมันกว่าจะไปถึงมาชู ปิกชูคือความท้าทายที่เหล่านักท่องเที่ยวทั่วโลกล้วนอยากไปลองของกับเนื่องจากความยิ่งใหญ่ในอดีตทำให้วัฒนธรรมของชาวอินคานั้นแผ่ขยายขจรไกลกินอาณาเขตไปหลายร้อยไมล์ และแน่นอนว่าตลอดสองฝั่งข้างทางนั้นย่อมเต็มไปด้วยร่องรอยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไปไม่น้อยกว่ามาชู ปิกชูเลย My World ฉบับนี้จะพาทุกท่านไปตามรอย เส้นทางโบราณสายประวัติศาสตร์ที่ผ่านร่องรอยอารยธรรมชาวอินคา โดยมีปลายทางอยู่ที่มาชู ปิกชู

WHEN TO GO

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเที่ยวมาชู ปิกชู จะอยู่ระหว่างเดือนเมษายน – ตุลาคม เพราะในเดือนพฤศจิกายน – มีนาคม จะเป็นช่วงที่มีฝนตก ฟ้าไม่ค่อยเปิด จึงไม่เหมาะแก่การเดินป่าขึ้นเขา (มาชู ปิกชู ปิดซ่อมแซมทุกเดือนกุมภาพันธ์)

การเดินทางไปยังมาชู ปิกชูไม่ใช่เรื่องง่ายเนื่องจากสภาพอากาศที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 9,000 – 12,000 ฟุต การเตรียมร่างกายก่อนเดินทางจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และแน่นอนว่าการวางแผนการเดินทางนั้นย่อมสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเส้นทางไปยังมาชู ปิกชู ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางสุดโหดเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความลำบากนี้เองที่ทำให้การเดินทางมีคุณค่ามากขึ้นก่อนจะไปถึงมาชู ปิกชู เราจะแวะชมสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนสถานและพื้นที่ที่ชาวอินคาเคยอาศัยอยู่ที่น่าสนใจระหว่างทางแบบคร่าว ๆ กันก่อน จะได้ไม่รู้สึกเสียเที่ยวที่มาไกลถึงเปรู

LIMA TO MACHU PICCHU

เมื่อถึงสนามบินลิมา (เปรู) แล้ว ต้องนั่งเครื่องบินต่อไปยังเมือง Cusco (Latam Airlines และ Avianca Airlines) จากนั้นต้องนั่งรถบัสไปเมือง Ollantaytambo และต่อรถไฟไปเมือง Aguas Calientes เมืองหน้าด่านของ Machu Picchu ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 – 8 ชม.

CUSCO

อดีตเมืองหลวงของจักรวรรดิอินคาในศตวรรษที่ 15 ก่อนล่มสลายจากการยึดอำนาจของสเปน โดยมีแลนด์มาร์คคือ Plaza de Armas เป็นจัตุรัสกลางเมืองที่ตึกรอบข้างสร้างในสไตล์ยุโรปโบราณ ประดับประดาด้วยประติมากรรมรอบน้ำพุที่สวยงามอีกทั้งยังเป็นจุดต่อรถไปยังเมืองอื่น ๆ เมือง Cusco เป็นเมืองที่อยู่บนเขา ณ ความสูง 12,000 ฟุต จากระดับน้ำทะเล สูงกว่ามาชู ปิกชูถึง 3,000 ฟุต การเดินทางจากคุซโค่ไปมาชู ปิกชู จึงเป็นการเดินทางแบบลดระดับความสูง หลายคนอาจมีอาการHigh Altitude Sickness หายใจไม่ออกและมึนหัว ควรเตรียมยาไปด้วย

PISAC

เมืองโบราณของชาวอินคา อยู่ห่างจากเมือง Cusco 20 กม. มีประชาชนอาศัยอยู่ที่ลุ่มเชิงเขาทำการเกษตรกรรม เนื่องจากอยู่ในเขตภูเขาจึงมีภูมิอากาศดี พื้นดินอุดมสมบูรณ์ และ มีน้ำไหลจากภูเขาลงมาใช้ในการเกษตรกรรมสามารถปลูกผักต่าง ๆ ได้ตลอดปีระหว่างทางจะมีการก่อสร้างเทอเรสเป็นขั้นบันได

PISAC MARKET

ตลอดตลาดพื้นบ้านของชาวเมือง Pisac ที่มีของพื้นเมืองและพืชผักตามฤดูกาลที่ชาวบ้านนำมาวางขายหลายอย่าง

DO YOU KNOW

นักท่องเที่ยวชาวไทยผู้ถือพาสปอร์ตไทยได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราวีซ่า สามารถอาศัยอยู่ในประเทศเปรูได้นานถึง 90 วัน เพราะฉะนั้นแค่เพียงมีเงินในกระเป๋าและพาสปอร์ตก็สามารถเดินทางไปเที่ยวมาชู ปิกชู ได้แล้ว

SACRED VALLEY AT PISAC

อดีตเมืองหลวงของจักรวรรดิอินคาในศตวรรษที่ 15 ก่อนล่มสลายจากการยึดอำนาจของสเปน โดยมีแลนด์มาร์คคือ Plaza de Armas เป็นจัตุรัสกลางเมืองที่ตึกรอบข้างสร้างในสไตล์ยุโรปโบราณ ประดับประดาด้วยประติมากรรมรอบน้ำพุที่สวยงามอีกทั้งยังเป็นจุดต่อรถไปยังเมืองอื่น ๆ เมือง Cusco เป็นเมืองที่อยู่บนเขา ณ ความสูง 12,000 ฟุต จากระดับน้ำทะเล สูงกว่ามาชู ปิกชูถึง 3,000 ฟุต การเดินทางจากคุซโค่ไปมาชู ปิกชู จึงเป็นการเดินทางแบบลดระดับความสูง หลายคนอาจมีอาการHigh Altitude Sickness หายใจไม่ออกและมึนหัว ควรเตรียมยาไปด้วย

OLLANTAYTAMBO

เมืองหลวงในสมัยอินคารุ่งเรือง ปกครองโดยจักรพรรดิ Pachacuti ตั้งอยู่บนความสูง 9,160 ฟุตทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Cusco เคยเป็นสนามรบสำคัญของชาวอินคาครั้งที่ต่อสู้กับสเปนแต่อินคาสู้ไม่ได้เลยถอยไปตั้งหลักที่เมืองใหม่อีกที่ คือเมืองวิลคาบัมบ้า แต่สุดท้ายจักรวรรดิอินคาก็ล่มสลายลงและถูกสเปนยึดครองทั้งหมดภายในเมืองมีศาสนสถานที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาต่าง ๆ ป้อมปราการทางทหาร ด้านบนมีวิหารสุริยันก่อสร้างโดยใช้หินสีชมพูจากภูเขาในบริเวณนี้ แล้วขนย้ายขึ้นไปด้านบนวิหาร แต่ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จเนื่องจากต้องขนหินข้ามแม่น้ำจากระดับน้ำในแม่น้ำสูงมากในหน้าฝน จึงมีเวลาก่อสร้างเพียงครึ่งปี และหยุดก่อสร้างเมื่อถูกสเปนรุกราน โอยันเททับโบเป็นเมืองในหุบเขา บนหน้าผาของเมืองมีรูปแกะสลักของ “Viracocha” เทพที่ชาวอินคาเคารพนับถือ ชาวอินคามีความเชื่อที่ว่า Viracocha คือผู้ให้กำเนิดสรรพสิ่ง จักรวาล โลกดวงดาว ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ สายน้ำ กาลเวลา

TEMPLE OF THE WATER

วิหารวารีที่ชาวอินคาสร้างไว้เพื่อสักการะ เทพเจ้าViracocha ในวันเหมายัน (ปรากฏการณ์ตะวันอ้อมข้าวที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 – 22 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันที่กลางคืนจะมีเวลายาวนานกว่ากลางวัน) แสงแดดจะส่องผ่านหน้าต่างเข้ามาจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ตกกระทบกับน้ำตกจากแท่นหินเปรียบเสมือนเป็นการให้พรแก่ชีวิตการให้ชีวิตใหม่และการเริ่มต้นจากเทพเจ้า Viracocha

TIP

โอยันเททัมโบ เป็นเมืองเดียวที่ยังมีบ้านที่ใช้ผนังกำแพงและถนนที่ปูด้วยหินแบบอินคาดั้งเดิมเหลืออยู่ให้เห็น

MACHU PICCHU

จากเมือง Ollantaytambo จะมีรถไฟของ Peru Rail หรือ Inca Rail ให้บริการไปยังเมือง Aguas Caliente เมืองหน้าด่านก่อนขึ้นมาชู ปิกชูการเดินทางจาก Aguas Calientes ไปยังมาชู ปิกชูสามารถนั่งรถบัสใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือใช้เส้นทางอินคาเทรล (Inca Trail) ทางเท้าสายประวัติศาสตร์ที่ชาวอินคาใช้เดินทางไปยังมาชูปิกชู ใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชม.ซากเมืองโบราณมาชู ปิกชูของอารยธรรมอินคาอยู่ห่างจากเมือง Cusco ประมาณ 70 กม. ในอดีตมาชู ปิกชูเข้าถึงได้ยาก มีความเร้นลับและมหัศจรรย์ เพราะตั้งอยู่บนภูเขาสูงในแนวเทือกเขาแอนดีสที่สูงใหญ่ที่สุดในโลก มาชู ปิกชู สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 เคยเป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองในยุคที่อาณาจักรอินคาเฟื่องฟู เมื่ออาณาจักรอินคาล่มสลายด้วยการขยายอำนาจ

ของสเปน มาชู ปิกชู ก็ถูกทอดทิ้งให้กลายเป็นเมืองสาบสูญไปในช่วงศตวรรษที่ 16 และได้กลับกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในฝันอีกครั้งหลังจากการค้นพบโดย Hiram Bingham ในปีค.ศ.1911 ถึงแม้มาชู ปิกชู จะหลงเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็ยังเป็นซากที่ค่อนข้างสมบูรณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงการวางผังเมืองที่เยี่ยมยอดของชาวอินคา สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ถูกสร้างด้วยหินที่วางซ้อนกันอย่างสนิทโดยไม่มีปูนเชื่อมและปราศจากการใช้เครื่องทุ่นแรงอย่างล้อเลื่อนและเครื่องมือที่ทำจากเหล็กกล้า ลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ ตามแนวเชิงเขา โดยมีขั้นบันไดหลายพันขั้นเป็นทางเดินเชื่อมต่อ มีการวางระบบน้ำและการเกษตรกรรมที่ดี มีศูนย์กลางทางศาสนพิธีและสิ่งก่อสร้างที่สอดคล้องกับดาราศาสตร์ด้วยถือได้ว่าเป็นหลักฐานที่แสดงถึงภูมิปัญญาและความมหัศจรรย์ของงานวิศวกรรมของชาวอินคาได้เป็นอย่างดี

ตั๋วเข้าชมมรดกโลก มาชู ปิกชู มี 3 แบบ คือ

  • ตั๋วชม มาชู ปิกชู อย่างเดียว ประมาณ 1,200 บาท
  • ตั๋วแพ็กเกจ Machu Picchu + Mountain Machu Picchu ราคา 1,400 – 1,500 บาท
  • ตั๋วแพ็กเกจ Machu Picchu + Huayna Picchu ราคา 1,400 – 1,500 บาท

RULE

นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชม Machu Picchu ได้วันละ 2 รอบ คือรอบเช้า เวลา 06.00 – 12.00 น. และรอบบ่าย เวลา 12.00 – 17.30 น. จำกัดรอบละ 2,500 คน ยอดเขา Huayna Picchu ขึ้นได้เพียงวันละ 400 คน รอบละ 200 คน และยอดเขามาชู ปิกชู ขึ้นได้วันละ 800 คน รอบละ 400 คน

ปรึกษาการเดินทาง   จองตั๋วเครื่องบิน  และที่พักได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 

Leave a Reply

Your email address will not be published.