Chocolate Hills, the Nature’s Masterpiece from Bohol Island

ช็อคโกแลตฮิลส์เป็นกลุ่มเนินเขาที่มีรูปร่างแปลกประหลาดตั้งอยู่ทางตอนกลางของเกาะโบฮอลในประเทศฟิลิปปินส์ ในปี พ.ศ. 2531 ที่แห่งนี้ถูกขึ้นเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติทางธรณีวิทยาแห่งที่สามของประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยเนินเขาลูกเล็กๆที่สลับซับซ้อนกันนับพันลูกนี้ทำให้สถานที่นี้มีลักษณะแปลกตาไม่ซ้ำใครบนเกาะเล็กๆแห่งนี้ ว่ากันว่าที่นี่มีเนินเขาอย่างน้อย 1270 ลูกโดยประมาณ บางคนก็บอกว่ามีมากถึง 1776 ลูกเลยทีเดียว ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็ไม่เป็นที่ทราบกันอย่างแน่ชัดว่าที่แห่งนี้มีเนินเขาทั้งหมดกี่ลูก ลักษณะของเนินเขาที่นี่ไม่ใหญ่มากนักและสูงไม่เกิน 120 เมตร กระจัดกระจายอยู่โดยรอบประมาณ 50 ตารางกิโลเมตรปัจจุบันยังคงเป็นปริศนาว่าช็อคโกแลตฮิลส์เกิดขึ้นได้อย่างไร หนึ่งในตำนานที่โด่งดังของที่นี่เล่าว่า เมื่อนานมาแล้วมียักษ์สองตนต่อสู้กันอยู่หลายวัน ระหว่างการต่อสู้ได้มีการขว้างปาก้อนดินและหินใส่กันจนกลายมาเป็นเนินเขาในปัจจุบัน ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอีกเรื่องเล่าเกี่ยวกับยักษ์หนุ่มชื่อว่า Arogo ที่ตกหลุมรักกับหญิงสาวสามัญ เมื่อหญิงสาวคนนั้นเสียชีวิต ยักษ์หนุ่มจึงคร่ำครวญเสียใจ และน้ำตาของเค้าได้หยดลงมาสู่พื้นดินกลายเป็นเนินเขาช็อคโกแลตฮิลส์ อย่างไรก็ตาม นักธรณีวิทยาหลายท่านต่างมีมุมมองเกี่ยวกับการกำเนิดของช็อคโกแลตฮิลส์แตกต่างกันออกไป ทฤษฏีที่น่าเชื่อถือทฤษฏีหนึ่งกล่าวว่า ที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็นท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง เมื่อน้ำทะเลเหือดแห้ง หินปูนจากปะการังจึงทับถมกันจนกลายเป็นเนินเขาเหล่านี้นั่นเอง ไม่ว่าต้นกำเนิดของช็อคโกแลตฮิลส์จะเป็นอย่างไรก็ตาม สถานที่แห่งนี้ก็ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้นมา เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูแล้ง ต้นไม้หรือกอเล็กๆของพุ่มไม้จะไม่มีให้เห็นตามเนินเขาเหล่านี้ หญ้าสีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลสมกับชื่อช็อคโกแลตฮิลส์ที่ผู้คนเรียกขานกัน

How to go: จากท่าอากาศยานเมืองเซบู นักท่องเที่ยวสามารถต่อเรือไปยังเกาะได้เลยโดยจะใช้เวลาเดินทางด้วยเรือราวๆ 2 ชั่วโมง

When to go: สามารถมาเที่ยวชมช็อคโกแลตฮิลส์แห่งนี้ได้ตลอดทั้งปี ถึงแม้ว่าหญ้าตามเนินเขาช็อคโกแลตฮิลส์จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวขจีในช่วงหน้าฝน แต่วิวที่นี่ก็ยังสวยงามน่าดูเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามสถานที่แห่งนี้ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเดินเล่นได้ นักท่องเที่ยวสามารถมองดูวิวอันตระการตานี้ได้จากดาดฟ้าซึ่งจะมีบันไดให้ขึ้นไปเท่านั้นเอง อุณหภูมิบนเกาะแห่งนี้อาจเพิ่มขึ้นสูงในบางครั้งทำให้อากาศร้อนมากโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน

นอกเหนือจากการมาเที่ยวชมวิวสุดลูกหูลูกตาของช็อคโกแลตฮิลส์แล้ว บนเกาะโบฮอลแห่งนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆในนักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขี่มอเตอร์ไซต์ชมรอบๆเกาะ ชมลิงทาร์เซีย ดำน้ำชมปะการัง หรือแม้กระทั่งนั่งเรือชมฝูงโลมา

ปรึกษาข้อมูลการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถเช่า ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.