5 Charming Waterfalls in Indonesia

เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าประเทศอินโดนีเซียเป็นแหล่งที่ตั้งของชายหาดเก่าแก่ ภูเขาไฟที่ยังคงปะทุ และกลุ่มภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณสีเขียว แต่จะมีใครรู้บ้างว่าประเทศหมู่เกาะแห่งนี้ยังมีน้ำตกที่มีทัศนีภาพงดงามชวนหลงใหลให้นักท่องเที่ยวได้ออกเดินทางไปค้นหาอีกหลายแห่งในประเทศ

น้ำตก Sendang Gile และน้ำตก Tiu Kelep ในเมืองลอมบอก

จากต้นน้ำหนึ่งแห่งไหลลงสู่ชั้นหินขนาดใหญ่สองชั้นเบื้องล่างหุบเขารินจานีก่อให้เกิดเป็นน้ำตกสวยงามขึ้นชื่อของเมืองลอมบอกชื่อว่า น้ำตก Sendang Gile และน้ำตก Tiu Kelep สายน้ำที่ไหลสม่ำเสมอ อากาศที่เย็นสดชื่นและทัศนียภาพสีเขียวชุ่มฉ่ำตาคือสิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสเมื่อมายังที่แห่งนี้ ด้วยที่ตั้งที่อยู่บนพื้นที่ราบสูงในเขตหมู่บ้านเซนารู (Senaru) ทำให้การเดินทางจากเมืองมาตารามมายังหมู่บ้านสามารถทำได้โดยการใช้รถยนต์ส่วนตัวซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง หรือใช้เวลานานกว่านั้นหากใช้การคมนาคมสาธารณะ เส้นทางที่จะใช้เดินทางไปยังหมู่บ้านมี 2 เส้นทางให้เลือก โดยเส้นทางแรกคือสาย Rembiga-Anyar-Senaru ซึ่งเส้นทางนี้นักท่องเที่ยวจะได้ผ่านป่าปูซุคที่ปกครองด้วยฝูงลิงมากมายเรียงรายให้เห็นตามกิ่งไม้และท้องถนน ส่วนเส้นทางที่สองคือสาย Mataram-Ampenan-Remenang-Anyar-Senaru ซึ่งจะมีทัวทัศน์ชายหาดและทะเลสีครามให้ได้ชมตลอดเส้นทาง

น้ำตก Nung-Nung

น้ำตกที่อยู่สูงกว่า 900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้าน Nung-Nung เป็นหนึ่งในแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวบนเกาะบาหลี โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการปีนป่าย การเดินทางมายังหมู่บ้านสามารถทำได้ 2 วิธีคือ นั่งรถส่วนตัวจากท่าอากาศยานนานาชาติ Ngurah Rai ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และจาก Sangeh Monkey Forest ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าไปที่น้ำตกโดยผ่านบันไดกว่า 509 ขั้น ไฮไลท์ของการเดินทางนี้คือความสวยงามของบันไดซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยพืชตระกูลเฟิร์นและมอสตลอดเส้นทาง หลังจากเดินลงบันไดมาราว ๆ 20 นาทีก็จะเป็นที่ตั้งของน้ำตก Nung-Nung ที่อบอวนไปด้วยกลุ่มหมกที่เกิดจากละอองน้ำของน้ำตก มีความเย็นสดชื่นและช่วยผ่อนคลายนักท่องเที่ยวที่เดินทางอย่างเหนื่อยล้า

Tip: จากน้ำตกจะสามารถมองเห็นสะพาน Tukad Bangkung ซึ่งเป็นหนึ่งในสะพานที่สูงที่สุดในเอเชีย มีความสูงกว่า 71 เมตร ทอดยาวเชื่อมต่อระหว่างเกาะบาหลีกับเส้นทางคินตามณี นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปที่สะพานได้โดยใช้เวลาเพียง 15 นาที

น้ำตกแฝด Aling-Aling Waterfall

ความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ด้านบนสุดของน้ำตกซึ่งแยกออกเป็นสองเส้นทางทำให้เกิดเป็นน้ำตกฝาแฝด เบื้องล่างของน้ำตกจะมีสระน้ำที่มีความลึกประมาณ 4 เมตรให้นักท่องเที่ยวได้ว่ายเล่นและผ่อนคลาย นอกจากนี้รอบ ๆ บริเวณก็ยังมีน้ำตกอีกมากมาย เช่น น้ำตก Pucuk, น้ำตก Dedari, น้ำตก Canging และอื่น ๆ ซึ่งมีขนาดเล็กและอยู่ไม่สูงมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นสถานที่กระโดดลงมายังสระน้ำเบื้องล่าง ปัจจุบันน้ำตกแห่งนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากในหมู่นักท่องเที่ยวทำให้การเดินทางต้องอาศัยการสอบถามข้อมูลจากคนท้องถิ่นหลังจากเดินทางจากเมือง Singaraja ไปที่หมู่บ้าน Sambangan ซึ่งเป็นเขตที่ตั้งของน้ำตกฝาแฝดแห่งนี้

น้ำตก Tegenungan

Tegenungan เป็นหนึ่งในไม่กี่น้ำตกบนเกาะบาหลีที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบสูงหรือบนภูเขา น้ำตกแห่งนี้มีความพิเศษอยู่ที่สภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณเขียวขจีและน้ำตกที่ไหลลงมาอย่างไม่ขาดสาย เหมาะแก่การมาว่ายน้ำผ่อนคลาย และเนื่องจาก่าที่นี่มีที่ตั้งอยู่ใกล้กับวัดและมีจุดอำนวยความสะดวกอย่างจุดอาบน้ำ จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าเหตุใดที่นี่จึงมีชื่อเสียงในหมู่คนท้องถิ่นที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่มาพักผ่อนในที่เงียบสงบ

How to go: การเดินทางไปที่น้ำตกสามารถทำได้โดยการเดินทางทางรถยนต์จาก Denpasar ไปยังหมู่บ้าน Tegenungan Kemenuh ใน Gianyar ระยะทางโดยรวมประมาณ 16 กิโลเมตรหรือใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงเดินลงบันไดไปตามแม่น้ำ Tukad Petanu อีกสักพักจึงจะถึงน้ำตก

น้ำตก Madakaripura

ห่างจากภูเขาไฟโบรโม่ไม่ไกลมากคือที่ตั้งของน้ำตกมาดาคารีปูราในเขตหมู่บ้านซาปิห์ อำเภอ Lombang ทันทีที่ก้าวเข้าไปในเขตของน้ำตก นักท่องเที่ยวจะได้ยินเสียงคำรามที่กึงก้องไปทั่วอาณาบริเวณของสายน้ำซึ่งหลั่งไหลจากที่สูงลงมาอย่างไม่ขาดสาย ณ จุดนี้ หากนักท่องเที่ยวมากับกลุ่มทัวร์จะได้มีโอกาสเดินผ่านม่านน้ำตกซึ่งนักท่องเที่ยวมีสิทธิ์เลือกว่าจะใส่เสื้อกันฝนป้องกันการเปียกหรือไม่ก็ได้ ความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ความสูง 200 เมตรจากบนภูเขาสู่ด้านล่างที่เต็มไปด้วยโขดหิน มีความสวยงามอลังการเหมาะแก่การถ่ายภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำ นอกจากนี้รอบ ๆ บริเวณน้ำตกมียังสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวมากมาย อาทิ ร้านอาหาร ลานจอดรถ การรักษาความปลอดภัยและสถานที่พักผ่อน ส่วนการเดินส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมเช่ารถจากเมืองสุระบายาหรือเมืองมาลังมาที่หมู่บ้านซาปิห์ ซึ่งการเช่าจะรวมแพ็คเกจทัวร์ชมภูเขาไฟโบรโม่ด้วย

Tip: สามารถเช่าเสื้อกันฝน ร่ม และอุปกรณ์กันเปียกสำหรับกล้องถ่ายรูปได้จากร้านค้าก่อนถึงน้ำตก

ปรึกษาข้อมูลการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถเช่า ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.