จากจักรยานคันแรก สู่จุดเริ่มต้นแห่งการท่องเที่ยว โดยคุณ นที ชัยสินธพ

“ประเทศที่ไปบ่อยและยังคงรู้สึกสบายใจทุกครั้งที่ได้ไปคือญี่ปุ่น จนทุกวันนี้หากมีโอกาสผมก็ยังคงเลือกที่จะไปประเทศนี้ แต่ไปในรูปแบบที่ค่อนข้างจะออกนอกเส้นทางของนักท่องเที่ยวทั่วๆไป เน้นออกไปนอกเมืองที่สงบ ธรรมชาติสวยๆ ห่างไกลจากความจอแจและแหล่งช้อปปิ้ง มันทำให้รู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริง แต่ส่วนใหญ่การท่องเที่ยวของผมมักจะพ่วงมากับการที่ต้องเดินทางไปประชุมยังต่างประเทศ  ทริปที่ประทับใจและสนุกมากคือตอนไปประชุมที่เยอรมนีซึ่งต้องมีการทดสอบจักรยาน  ถนนเมืองเค้าสร้างมาเพื่อรองรับยานพาหนะทุกชนิดจริงๆ คือมันเรียบมากแทบไม่สะดุดกับอะไรเลย ”

แม้ในช่วงวันทำงานที่ทุกอย่างดูรัดตัวไปเสียหมด แต่นั่นกลับไม่ใช่ข้อจำกัดในการพักผ่อนเพื่อเบรคสมองจากงานยุ่งๆ เพราะคุณนทีสามารถทำให้การปั่นจักรยานกลายเป็นการท่องเที่ยวได้แม้ในระยะทางสั้นๆ

“ช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์พอจะมีเวลาว่างปั่นจักรยานไปต่างจังหวัดใกล้ๆ หนีควันรถในเมืองหลวงออกไปเจอพื้นที่ธรรมชาติอากาศดีๆ ทำให้ลืมงานยุ่งๆที่ผ่านมาตลอดสัปดาห์ ตอนนี้ที่ชอบไปปั่นที่สุดคือปากช่อง เพราะธรรมชาติสวยมาก แต่ที่ที่ใกล้และสะดวกที่สุดคือ อ.หนองใหญ่ บ้านบึง มีทางบนเขามีเนินเยอะ และที่สำคัญรถตามท้องถนนน้อยมากๆ แทบจะไม่มีเลย จึงค่อนข้างปลอดภัย”

จากจักรยานคันแรก จุดเริ่มต้นแห่งแรงบันดาลใจ

ด้วยความหลงใหลในจักรยานไม่เพียงแต่ปั่นเล่นสนุกๆทั่วไปแต่เขายังรู้ลึกถึงกลไกทุกซี่ล้อของมัน และทำให้การปั่นจักรยานกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ได้อย่างไม่ขัดแย้ง

“เริ่มจากจักรยานคันแรกที่พ่อซื้อให้ตอน 8 ขวบ ตอนนั้นไม่ใช่แค่ปั่นแต่เริ่มแกะอะไหล่เล่น ถอดชิ้นส่วนเข้าออกไปมาจนเริ่มรู้สึกสนุกกับมัน จากนั้นจึงค่อยๆเก็บเงินหาซื้ออะไหล่มาประกอบจักรยานขึ้นเป็นคัน ใช้เวลาเป็นปีกว่าจะเสร็จ พอประกอบเสร็จวันแรกผมปั่นจากกรุงเทพฯไปถึงบางแสนเลย โดยที่ตอนนั้นไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามันไกลขนาดนั้น (หัวเราะ) เลยทำให้การปั่นจักรยานในเชิงท่องเที่ยวเป็นอะไรที่ผมชอบ

ทุกวันนี้สิ่งที่ผมและเพื่อนๆพยายามทำคือ การปั่นจักรยานเพื่อหาเพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อนของเราในกลุ่มก็จะชวนเพื่อนใหม่ๆมา พอมีมือใหม่มาอยู่ในกลุ่ม เลยเป็นหน้าที่เราที่ต้องดูแลเค้า ให้เค้าสามารถปั่นไปกับเราได้ตลอดเส้นทาง ในกลุ่มจะมีอาสาสมัคร ที่ต้องคอยดูแลเพื่อน อาจจะแบ่งช่วงกัน ว่าช่วงไหนใครจะปั่นเร็วปั่นช้า และใครต้องมาคอยปิดท้ายเพื่อนๆ สลับกันไป เป็นการช่วยเหลือกัน คือมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างทาง และผมถือว่านั่นสำคัญกว่าจุดหมายปลายทางเสียอีก ส่วนความแข็งแรงนั้นถือเป็นผลพลอยได้”

        “มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างทาง ผมถือว่าสำคัญกว่าจุดหมายปลายทางเสียอีก ส่วนความแข็งแรงนั้นถือเป็นผลพลอยได้”