10 MUST SEE AMAZING ARCHITECTURAL WONDERS OF THE WORLD

10 MUST SEE AMAZING ARCHITECTURAL WONDERS OF THE WORLD

จุดหมายห้ามพลาด โคลอมเบีย ดินแดนหลากสีสัน

เสน่ห์ของงานสถาปัตยกรรมคือความคิดสร้างสรรค์ สตอรี่ที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบ อาคารสถาปัตยกรรมสมัยใหม่หลายแห่งในโลกนี้กลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่น่าตื่นตาตื่นใจ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้มาเยือน

1 PETRONAS TWIN TOWERS

MALAYSIA

ตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลกมีทั้งหมด 88 ชั้น รู้จักกันในอีกช่อหนึ่งคือ อาคาร KLCC สร้างขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรง เรขาคณิตของสถาปัตยกรรม ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองกัวลาลัมเปอร์ เป็นศูนย์รวมสิ่งอำนวยความสะดวก ห้างสรรพสินค้า และความบันเทิงครบวงจร ตั้งอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะ KLCC และ Bukit Bintang ย่านการค้าที่คึกคักที่สุดในกัวลาลัมเปอร์

2 MIT STATA CENTER

UNITED STATE OF AMERICA

กลุ่มอาคารที่ตั้งอยู่ใน Cambridge Massachusetts ซึ่งเป็นเขตของห้องทดลองวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และแผนกปรัชญา มองเผิน ๆ อาจคล้ายกับภาพลวงตา เนื่องจากรูปทรงที่ดูหักและบิดเบี้ยวของอาคารแต่ถ้าหากมองให้ลึกลงไปกลุ่มอาคารเหล่านี้ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามและสร้างสรรค์มาก ๆ แถมยังแฝงด้วยความหมายที่สะท้อนถึงความสับสน ความไม่พอใจ เพื่อแสดงถึงอันตรายของการละทิ้งแบบแผนธรรมเนียมประเพณีอีกด้วย

3 LOTUS TEMPLE

INDIA

วัดดอกบัวที่ตั้งในหมู่บ้าน Bahapur ประเทศอินเดีย ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้คือ อาคารที่มีรูปรงเหมือนดอกบัวตามชื่อวัด ตัวอาคารมีประตูทางเข้าทั้งหมด 9 บาน ประตูทุกบานนำไปสู่จุดหมายเดียวกันคือจุดศูนย์กลางของอาคาร ซึ่งมีความหมายเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ความสามัคคีของทุกศาสนา ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาของศาสนาบาไฮที่เปิดต้อนรับผู้เยี่ยมชมจากศาสนาอื่นอีกด้วย

4 CUBIC HOUSES OF ROTTERDAM

NETHERLAND

กลุ่มอาคารทรงลูกบาศก์ตะแคงสีเหลืองสดสะดุดตาแห่งนี้ คือ Cube House หรือ Kubuswoningen ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ที่บริเวณ Oude Haven เมือง Rotterdam เมืองท่าสำคัญริมฝั่งทะเลทางตะวันตกของเนเธอร์แลนด์ กลุ่มอาคารแห่งนี้ถูกปรับปรุงจากความเสียหายในสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้เป็นที่พักที่มีอาคารลักษณะเหมือนกันทั้งหมด 40 หลัง โดยผนังและหน้าต่างของอาคารทั้งหมดจะทำมุม 45 องศากับพื้นโลก ทับซ้อนกันไปอย่างมีระเบียบ ถือเป็นกลุ่มสถาปัตยกรรมที่สวยงามน่าทึ่งมาก ๆ

5 SOUMAYA MUSEUM

MEXICO

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ขนาด 7 ชั้น รูปทรงแปลกตา ด้วยรูปร่างของอาคารที่บิดพลิวเป็นอิสระ ใช้วัสดุ Aluminium Cladding เป็นองค์ประกอบเพื่อสร้างเอกลักษณ์เด่นให้กับตัวอาคาร สะกดทุกสายตาที่ผ่านไปมา และกลายเป็นแลนด์มาร์คที่เป็นเอกลักษณ์ของกรุงเม็กซิโก ซิตี้ไปแล้ว

6 HEYDAR ALIYEV CENTER

AZERBAIJAN

สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจและได้รับการยอมรับมากที่สุดในบากู ออกแบบโดย Zaha Hadid สถาปนิกผู้ชื่นชอบการออกแบบอาคารที่มีรูปทรงแปลก ๆ ซึ่งออกแบบอาคารแห่งนี้ออกมาอย่างโดดเด่นด้วยสัดส่วนโค้งเว้าที่พลิ้วไหว เพื่อใช้เป็นอาคารแสดงนิทรรศการและออฟฟิศสำหรับสร้างสรรค์ผลงานสุดแปลกใหม่นั่นเอง

7 CAPITAL GATE

UNITED ARAB EMIRATES

สถาปัตยกรรมที่ต่อต้านแรงโน้มถ่วงของโลกอาคารแห่งแรกในโลกที่สร้างโดยวิศวกรรมแบบพิเศษ ใช้แกนทรงกระดูก Pre – Cambered เสริมด้วยเส้นเหล็กอัดแรงดันแนวดิ่งเข้าไปในแกนยึดไม่ให้แกนแตกออกจากกันเพ่อให้อาคารสูง 160 เมตรนี้สามารถคดงอและมีความเอียงมากถึง 18 องศาได้จึงทำให้ตึกแห่งนี้กลายเป็นสถาปัตยกรรมน่าทึ่งที่ทั้งโลกต่างให้ความสนใจ นอกจากนี้อาคารแห่งนี้ยังเปิดเป็นโรงแรม Hyatt Capital Gate อีกด้วย

8 KUNSTHAUS GRAZ

AUSTRIA

อาคารรูปทรงสุดล้ำ ดูคล้ายกับหัวใจขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพาน Erzherzog – Johann สร้างขึ้นในโอกาสที่เมืองกราซได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน European Capital of Culture ในปี 2003 เป็นผลงานร่วมออกแบบของ Peter Cook และ Colin Fournier สถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ ปัจจุบันใช้เป็นที่จัดแสดงงานศิลปะและพื้นที่สำหรับการจัดงานพบปะศิลปิน บรรยาย ประชุม เวิร์คช็อป รวมถึงอีเว้นต์ต่าง ๆ เกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัยให้แก่ผู้เยี่ยมชมที่สนใจอีกด้วย

9 NATIONAL TAICHUNG THEATER

TAIWAN

จุดเช็คอินท็อปฮิตของชาวไต้หวัน โดดเด่นด้วยแนวคิดการออกแบบที่แสดงให้เห็นถึงความอิสระและเลื่อนไหล ให้ความรู้สึกสัมผัสกับธรรมชาติ และการออกแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยใช้ระบบระบายอากาศตามธรรมชาติปรับอุณหภูมิภายในอาคารให้รู้สึกเย็นสบายทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ยังถูกใช้สำหรับจัดแสดงนิทรรศการศิลปะ และเป็นแหล่งร้านอาหารเครื่องดื่มในเครือ VVG อีกด้วย

10 HABITAT 67 GRAZ

CANADA

อพาร์ทเม้นทร์รูปทรงเรขาคณิตดีไซน์ร่วมธรรมชาติแห่งมอนทรีออล ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิสราเอล – แคนาเดียน “Moshe Safdie” ผู้ริเริ่มแนวคิดอพาร์ทเม้นทร์ล้ำยุคจากการทำวิทยานิพนธ์ของเขา จนกระทั่งสามารถสร้างขึ้นและใช้งานได้จริงในปีค.ศ. 1967 โดยมีแนวคิดการออกแบบ แบบโมดูลาร์พัฒนารูปทรงสิ่งปลูกสร้างเรขาคณิตที่สามารถเข้ากันได้กับธรรมชาติ จนเกิดเป็นอพาร์ทเม้นทร์รูปทรงสี่เหลี่ยมที่เรียงซ้อนกันแต่ไม่เท่ากัน ยื่นออกมาเป็นส่วน ๆ ดูไม่เป็นระเบียบแต่โดดเด่น และมีเอกลักษณ์ยากที่จะเลียนแบบ
สนใจเดินทางท่องเที่ยว จองตั๋วเครื่องบิน เปิดประสบการณ์ใหม่ที่โคลอมเบีย ได้ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.