FINLAND CHRISTMAS DREAM DESTINATION

FINLAND CHRISTMAS DREAM DESTINATION

ฟินแลนด์ ดินแดนซานตาคลอส มหัศจรรย์ธรรมชาติแสงเหนือเรืองรอง

อีกไม่นานก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลคริสต์มาส เทศกาลแห่งความสุขของชาวคริสต์ My Worldพาไปตามรอยถิ่นกำเนิดซานตาคลอสที่ “ฟินแลนด์” ดินแดนแห่งหิมะและแสงเหนืออันงดงามราวกับฝัน

LAPLAND

ไม่มีใครไม่รู้จักซานตาคลอส คุณลุงใจดีที่เด็ก ๆ ทุกคนรอคอยในวันคริสต์มาส จึงไม่น่าแปลกใจที่ฟินแลนด์จะเป็นจุดหมายในฝันที่ทุกคนอยากไปเยือน เพราะแลปแลนด์ (Lapland) ดินแดนทางตอนเหนือของฟินแลนด์เป็นบ้านเกิดของซานตาคลอส

คริสต์มาสในฝันตลอดปีที่่

SANTA CLAUS VILLAGE

โรวาเนียมี (Rovaniemi) ในแลปแลนด์ได้ชื่อว่าเป็น The Official Hometown of Santa Claus ตั้งอยู่บริเวณเส้น Arctic พอดิบพอดี โรวาเมียนีอยู่ห่างจากเฮลซงกิ เมืองหลวงของฟินแลนด์ราว 830 กม. อากาศหนาวเย็นตลอดปี ถึงขนาดติดลบหลายองศาเซลเซียสในช่วงฤดูหนาว ปกติเมืองนี้จะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกตลอดทั้งปี ในหมู่บ้านมีพิพิธภัณฑ์สำนักงานของซานต้าให้เยี่ยมชม และมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย เช่น ช้อปปิ้งของที่ระลึก ขับสโนว์โมบิล การบังคับสุนัขฮัสกี้ลากเลื่อนนั่งกวางเรนเดียร์ลากเลื่อน หรือหาของอร่อย ๆ

ทานตามร้านอาหาร และไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ การถ่ายรูปคู่กับซานตาคลอสที่บริเวณเสา Arctic Circle สีแดงที่บอกละติจูด 66 32 35” และการไปเยือนที่ทำการไปรษณีย์ในหมู่บ้านซานตาคลอส ซึ่งว่ากันว่าเป็นสถานที่เก็บรวบรวมจดหมายทุกฉบับจากทั่วโลกที่จ่าหน้าซองถึง “Santa Claus” เอาไว้ ใครที่อยากส่งจดหมายถึงลุงซานต้าสามารถส่งมาตามที่อยู่ได้เลย และถ้าอยากให้ซานต้าตอบกลับุ อย่าลืมใส่ซองเปล่าจ่าหน้าถึงตัวเองแนบมาด้วย

Address: Joulupukin Paaposti Tahtikuja 1, 96930 Napapiiri Arctic Circle, Rovaniemi, Finland
Tel: (+358) 16 356 2096
Open: ทุกวัน 10.00 – 17.00 น. (ช่วงเทศกาลคริสต์มาส 9.00 – 19.00 น.)
Wevsite: www.santaclausvillage.info

DID YOU KNOW!

ชาวฟินแลนด์เชื่อว่าบ้านเกิดที่แท้จริงของซานตาคลอสอยู่ที่เมือง Korvatunturi ในแลปแลนด์ ชายแดนระหว่างฟินแลนด์และรัสเซีย แต่การเดินทางลำบาก การท่องเที่ยวฟินแลนด์จึงจัดตั้งหมู่บ้านซานตาคลอสที่เมืองโรวาเนียมทีอยู่ไม่ไกลกันให้เป็น The Official Hometown of Santa Claus แทน

ตำนานซานตาคลอส

ตำนานของซานตาคลอสเริ่มต้นจาก “นิโคลัส” เด็กชายฐานะรำรวยในหมู่บ้านไมราที่มีจิตใจที่โอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากด้วยการแอบเอาทองคำไปวางในบ้านหรือหย่อนลงทางปล่องไฟเป็นประจำต่อมาภายหลังพ่อแม่ของเด็ก ๆมักเลียนแบบพฤตกรรมของนิโคลัสโดยการอ้างว่าซานตาคลอสเป็นผู้นำของขวัญมาให้ จึงทำให้ตำนานของซานตาคลอสโด่งดังไปทั่วโลก ส่วนภาพลักษณ์ของซานตาคลอสที่เป็นชายวัยกลางคนใจดี เคราขาวพุงพลุ้ยใส่โคทสีแดงขลิบขาวที่เราคุ้นเคยกันนั้น เป็นฝีมือการวาดของ “โธมัส แนสท์” นักวาด การ์ตูนชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งปรากฏครั้งแรกในนิตยสาร Harper’s Illustrated Weekly เมื่อปีค.ศ. 1863 โดยจินตนาการของนักวาดภาพเดิม ซานต้า อาศัยอยู่บนพื้นที่ ๆ ปกคลุมไปด้วยหิมะและเดินทางโดยเลื่อนลากด้วยฝั่งกวางเรนเดียร์

DON’T MISS!

มาถึง Rovaniemi ทั้งที่ต้องไม่พลาดออกไปลาแสงเหนือ เพราะเมืองนี้เป็นจุดชมแสงเหนือที่สวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของฟินแลนด์ การเฝ้ารอแสงเหนือบนลานหิมะอันหนาวเย็น ชมทิวทัศน์รอบ ๆ ที่สวยจนลืมหนาว ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำ และถ้ามีโอกาสแนะนำให้จองโรงแรมไปนอนดูแสงเหนือจากห้องพัก แบบ Glass Igloo รับ รองว่าสวยจนต้องตกตะลึงหรือจะเดินทางต่อไปยังเมือง Ivalo ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมแสงเหนือที่งดงามไม่แพ้กัน

EXPLORE MAGICAL CHRISTMAS MARKETS IN FINLAND

ไม่เพียงมบ้านซานตาคลอสให้ตามรอยเท่านั้น ช่วงคริสต์มาสฟินแลนด์ยังคึกคักุ ไปด้วย Christmas Market มากมายที่จัดขึ้นทั่วประเทศ ได้บรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาสอย่างเต็มอิ่ม

HELSINKI CHRISTMAS MARKET

ตลาดคริสต์มาสที่เก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดในฟินแลนด์ โดยทุกปีจะมีชาวเมืองออกมาตั้งร้านขายของกันอย่างคึกคึก มากกว่า 140 ร้าน แต่ละร้านจำหน่ายสินค้าอันเป็นเอกลักษณ์ ตั้งแต่เนื้อกวางเรนเดียร์ ไวน์ร้อน และงานฝีมือประจำท้องถิ่น รวมถึงบรรดานักร้องประสานเสียงทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ที่มารวมตัวกันร่วมกันสร้างบรรยากาศด้วยทำนองเพลงประจำเทศกาลคริสต์มาสกันอย่างคึกคัก

1 – 22 December
Helsinki’s Senate Square, Helsinki, Finland

SAVONLINNA CHRISTMAS MARKET

ตลาดคริสต์มาสริมทะเลสาบ Saimaa บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง มีการแสดงแสงสีเสียงจากยอดปราสาท Olavinlinna ที่สวยงาม

16 – 26 December
Olavinlinna Castle, Savonlinna, Finland

TURKU CHRISTMAS MARKET

ฉลองเทศกาลคริสต์มาสบรรยากาศย้อนยุคที่จัตุรัสเก่าแก่แห่งเมือง Turku โดยพ่อค้าแม่ค้าจะตกแต่งร้านด้วยไม้ล้วนเรียบง่าย อบอุ่น บอกได้เลยว่ามีเสน่ห์สุด ๆ

24 November – 16 December
Old Great Square, Turku, Finland Helsinki’s Senate Square, Helsinki, Finland

PORVOO OLD TOWN CHRISTMAS MARKET

ตลาดคริสต์มาสใน Porvoo เมืองเก่าที่มีเสน่ห์ด้านความเรียบง่าย และตึกรามบ้านช่องที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลสีสันสดใส ผู้คนเป็นมิตร บรรยากาศน่ารัก

8 – 9 December
Town Hall Square, Porvoo, Finland

ARTISAN’S CHRISTMAS MARKET

(JYVASKYLA CHRISTMAS MARKET)

ตลาดคริสต์มาสเล็ก ๆ ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มศิลปินท้องถิ่น เป็นพื้นที่สำหรับเฉลิมฉลองและแสดงผลงานศิลปะ รวมถึงขายสินค้าหัตถกรรมต่าง ๆ ที่แม้จะไม่ยิ่งใหญ่อลังการ แต่บรรยากาศโดยรวมมีเสน่ห์ อบอุ่นเป็นกันเอง และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

23 November – 22 December
Jyvaskyla Craft Museum, Jyvaskyla, Finland

HELSINKI

รู้จักเมืองหลวงของฟินแลนด์

ตลาดคริสต์มาสเล็ก ๆ ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มศิลปินท้องถิ่น เป็นพื้นที่สำหรับเฉลิมฉลองและแสดงผลงานศิลปะ รวมถึงขายสินค้าหัตถกรรมต่าง ๆ ที่แม้จะไม่ยิ่งใหญ่อลังการ แต่บรรยากาศโดยรวมมีเสน่ห์ อบอุ่นเป็นกันเอง และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

23 November – 22 December
Jyvaskyla Craft Museum, Jyvaskyla, Finland

SENATE SQUARE

จัตุรัสรัฐสภา

เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ด้านหลังเป็นมหาวิหารเฮลซิงกิ (Helsinki Cathedral) มหาวิหารสีขาวบริสุทธิ์สวยงามเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเฮลซิงกิที่ควรมาเช็คอิน ตัวอาคารสีขาวหลังคาโดมสีเขียวถือเป็นสถาปัตยกรรมแบบนี้โอคลาสสิกที่โดดเด่นสง่างามสุด ๆ

Senaatintori, 00170 Helsinki

FINNISH NATIONAL THEATRE

โรงละครแห่งชาติ

โรงละครโอเปราที่ออกแบบโดยสถาปนิก Onni Tarjanne สร้างเสร็จในปี 1902 เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์นอร์ดิกในช่วงศตวรรษที่ 19 – 20 ซึ่งคล้ายกับศิลปะแบบอาร์ตนูโว (Art Nouveau) ที่สวยงามน่าไปเยือน

Lantinen Teatterikuja 1, 00100 Helsinki

TEMPPELIAUKIO CHURCH

โบสถ์์เทีมเปลิเอากิโอ

หรือโบสถ์หิน (Rock Church) เป็นโบสถ์แบบรูเธอรันที่สร้างอยู่ภายในหินขนาดใหญ่ ได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์แห่งความรัก มีความเชื่อว่าเมื่อใครก็ตามที่จุดเทียนอธิษฐานขอพรเกี่ยวกับความรักในโบสถ์นี้แล้วจะสมหวัง

Lutherinkatu 3, 00100 Helsinki

THE NATIONAL ARCHIVES SERVICE OF FINLAND

หอจดหมายเหตุแห่งชาติ

อีกแลนด์มาร์คหนึ่งที่ไม่ควรพลาดในเฮลซิงกิด้วยบรรยากาศสุดคลาสสิกราวกับหลุดเข้าไปในโลกแห่งเทพนิยาย ตื่นตาตื่นใจกับหนังสือนบล้านเล่ม และสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

Rauhankatu 17, 00170 Helsinki

USPENSKI CATHEDRAL

มหาวิหารอุสเปนสกี้

สถาปัตยกรรมรัสเซียเก่าแก่ที่งดงามแปลกตาตัววิหารเป็นสีน้ำตาลอิฐ ซึ่งเป็นสีสันเฉพาะตัวซึ่งหาดูได้ยาก โดมสีฟ้าอ่อน และยอดโดมเป็นสีทอง ภายในตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามด้วยสีทองและอัญมณีระยิบระยับ

Kanavakatu 1, 00160 Helsinki

GET AROUND

Ravintola Nokka

ร้านอาหารและคาเฟ่เก่าแก่ทีมีจุดเด่นอยู่ที่สถาปัตยกรรมแบบก่ออิฐโบราณ และใบพัดขนาดใหญ่ที่ตั้งโดดเด่นอยู่หน้าร้าน เน้นเสิร์ฟอาหารเมดิเตอร์เรเนียนรสชาติอร่อย ร้านกว้างขวางบรรยากาศดี จะมาฝากท้องจัดเต็ม หรือมานั่งแฮงเอ้าท์ชิล ๆ ก็ได้ ถือเป็นหนึ่งร้านดังประจำเฮลซิงกิที่ต้องจองคิวล่วงหน้ากันเป็นเดือนเลย

MARKET SQUARE

มาร์เก็ต สแควร์

ตลาดสดกลางแจ้งที่มีแผงขายของมากมาย เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นมีสินค้ามากมาย ทั้งอาหาร ผักผลไม้ รวมไปถึงสินค้างานฝีมือของที่ระลึกต่าง ๆ ของฟินแลนด์

Etelaranta, 00170 Helsinki

ทุกทริปเป็นเรื่องง่าย จองการเดินทางแสนสะดวก ได้ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE โทร. 02 123 5050 บริการ 24 ชั่วโมง ทุกวันไม่เว้นวันหยุด

Leave a Reply

Your email address will not be published.