EXPLORE MACHU PICCHU THE LOST CITY OF INCA

เมื่อเอ่ยถึงจักรวรรดิอินคาจักรวรรดิโบราณที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ บริเวณที่ราบสูงของประเทศเปรูในยุคก่อนโคลัมบัส เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงมาชู ปิกชู (Machu Picchu) จุดหมายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หนึ่งในเส้นทางสานฝันของใครหลาย ๆ คนที่อยากมาเยือนสักครั้งในชีวิตการเดินทางที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ และ ประวัติศาสตร์อันน่าจดจำในอดีต บางคนถึงขั้นบอกว่าต้องได้มาเห็นมาชู ปิกชูก่อนถึงจะนอนตายตาหลับ

มาชู ปิกชู เมืองสาบสูญแห่งเผ่าอินคา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก กลางหุบเขาแอนดีส ตอนใต้ของเปรู ที่ว่ากันว่าเป็นศูนย์กลางความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรอินคาที่ถูกซุกซ่อนไว้ท่ามกลางธรรมชาติหลังการล่มสลายของอาณาจักรอินคาและเมื่อมีการค้นพบก็ยิ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความชาญฉลาดในการเลือกตำแหน่งที่ตั้งของเมืองรวมไปถึงการวางผังเมืองให้สอดคล้องกับธรรมชาติ และเอื้อต่อการดำรงชีพของชาวอินคาปัจจุบันมาชู ปิกชูถือเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 ในทวีปอเมริกาใต้ที่เหล่านักท่องเที่ยวใฝ่ฝันอยากจะไป ไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามของร่องรอยอารยธรรมนี้เท่านั้นการเดินทางที่ทั้งโหดและมันกว่าจะไปถึงมาชู ปิกชูคือความท้าทายที่เหล่านักท่องเที่ยวทั่วโลกล้วนอยากไปลองของกับเนื่องจากความยิ่งใหญ่ในอดีตทำให้วัฒนธรรมของชาวอินคานั้นแผ่ขยายขจรไกลกินอาณาเขตไปหลายร้อยไมล์ และแน่นอนว่าตลอดสองฝั่งข้างทางนั้นย่อมเต็มไปด้วยร่องรอยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไปไม่น้อยกว่ามาชู ปิกชูเลย My World ฉบับนี้จะพาทุกท่านไปตามรอย เส้นทางโบราณสายประวัติศาสตร์ที่ผ่านร่องรอยอารยธรรมชาวอินคา โดยมีปลายทางอยู่ที่มาชู ปิกชู

WHEN TO GO

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเที่ยวมาชู ปิกชู จะอยู่ระหว่างเดือนเมษายน – ตุลาคม เพราะในเดือนพฤศจิกายน – มีนาคม จะเป็นช่วงที่มีฝนตก ฟ้าไม่ค่อยเปิด จึงไม่เหมาะแก่การเดินป่าขึ้นเขา (มาชู ปิกชู ปิดซ่อมแซมทุกเดือนกุมภาพันธ์)

การเดินทางไปยังมาชู ปิกชูไม่ใช่เรื่องง่ายเนื่องจากสภาพอากาศที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 9,000 – 12,000 ฟุต การเตรียมร่างกายก่อนเดินทางจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และแน่นอนว่าการวางแผนการเดินทางนั้นย่อมสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเส้นทางไปยังมาชู ปิกชู ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางสุดโหดเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความลำบากนี้เองที่ทำให้การเดินทางมีคุณค่ามากขึ้นก่อนจะไปถึงมาชู ปิกชู เราจะแวะชมสถานที่ท่องเที่ยว ศาสนสถานและพื้นที่ที่ชาวอินคาเคยอาศัยอยู่ที่น่าสนใจระหว่างทางแบบคร่าว ๆ กันก่อน จะได้ไม่รู้สึกเสียเที่ยวที่มาไกลถึงเปรู

LIMA TO MACHU PICCHU

เมื่อถึงสนามบินลิมา (เปรู) แล้ว ต้องนั่งเครื่องบินต่อไปยังเมือง Cusco (Latam Airlines และ Avianca Airlines) จากนั้นต้องนั่งรถบัสไปเมือง Ollantaytambo และต่อรถไฟไปเมือง Aguas Calientes เมืองหน้าด่านของ Machu Picchu ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 – 8 ชม.

CUSCO

อดีตเมืองหลวงของจักรวรรดิอินคาในศตวรรษที่ 15 ก่อนล่มสลายจากการยึดอำนาจของสเปน โดยมีแลนด์มาร์คคือ Plaza de Armas เป็นจัตุรัสกลางเมืองที่ตึกรอบข้างสร้างในสไตล์ยุโรปโบราณ ประดับประดาด้วยประติมากรรมรอบน้ำพุที่สวยงามอีกทั้งยังเป็นจุดต่อรถไปยังเมืองอื่น ๆ เมือง Cusco เป็นเมืองที่อยู่บนเขา ณ ความสูง 12,000 ฟุต จากระดับน้ำทะเล สูงกว่ามาชู ปิกชูถึง 3,000 ฟุต การเดินทางจากคุซโค่ไปมาชู ปิกชู จึงเป็นการเดินทางแบบลดระดับความสูง หลายคนอาจมีอาการHigh Altitude Sickness หายใจไม่ออกและมึนหัว ควรเตรียมยาไปด้วย

PISAC

เมืองโบราณของชาวอินคา อยู่ห่างจากเมือง Cusco 20 กม. มีประชาชนอาศัยอยู่ที่ลุ่มเชิงเขาทำการเกษตรกรรม เนื่องจากอยู่ในเขตภูเขาจึงมีภูมิอากาศดี พื้นดินอุดมสมบูรณ์ และ มีน้ำไหลจากภูเขาลงมาใช้ในการเกษตรกรรมสามารถปลูกผักต่าง ๆ ได้ตลอดปีระหว่างทางจะมีการก่อสร้างเทอเรสเป็นขั้นบันได

PISAC MARKET

ตลอดตลาดพื้นบ้านของชาวเมือง Pisac ที่มีของพื้นเมืองและพืชผักตามฤดูกาลที่ชาวบ้านนำมาวางขายหลายอย่าง

DO YOU KNOW

นักท่องเที่ยวชาวไทยผู้ถือพาสปอร์ตไทยได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราวีซ่า สามารถอาศัยอยู่ในประเทศเปรูได้นานถึง 90 วัน เพราะฉะนั้นแค่เพียงมีเงินในกระเป๋าและพาสปอร์ตก็สามารถเดินทางไปเที่ยวมาชู ปิกชู ได้แล้ว

SACRED VALLEY AT PISAC

อดีตเมืองหลวงของจักรวรรดิอินคาในศตวรรษที่ 15 ก่อนล่มสลายจากการยึดอำนาจของสเปน โดยมีแลนด์มาร์คคือ Plaza de Armas เป็นจัตุรัสกลางเมืองที่ตึกรอบข้างสร้างในสไตล์ยุโรปโบราณ ประดับประดาด้วยประติมากรรมรอบน้ำพุที่สวยงามอีกทั้งยังเป็นจุดต่อรถไปยังเมืองอื่น ๆ เมือง Cusco เป็นเมืองที่อยู่บนเขา ณ ความสูง 12,000 ฟุต จากระดับน้ำทะเล สูงกว่ามาชู ปิกชูถึง 3,000 ฟุต การเดินทางจากคุซโค่ไปมาชู ปิกชู จึงเป็นการเดินทางแบบลดระดับความสูง หลายคนอาจมีอาการHigh Altitude Sickness หายใจไม่ออกและมึนหัว ควรเตรียมยาไปด้วย

OLLANTAYTAMBO

เมืองหลวงในสมัยอินคารุ่งเรือง ปกครองโดยจักรพรรดิ Pachacuti ตั้งอยู่บนความสูง 9,160 ฟุตทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Cusco เคยเป็นสนามรบสำคัญของชาวอินคาครั้งที่ต่อสู้กับสเปนแต่อินคาสู้ไม่ได้เลยถอยไปตั้งหลักที่เมืองใหม่อีกที่ คือเมืองวิลคาบัมบ้า แต่สุดท้ายจักรวรรดิอินคาก็ล่มสลายลงและถูกสเปนยึดครองทั้งหมดภายในเมืองมีศาสนสถานที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาต่าง ๆ ป้อมปราการทางทหาร ด้านบนมีวิหารสุริยันก่อสร้างโดยใช้หินสีชมพูจากภูเขาในบริเวณนี้ แล้วขนย้ายขึ้นไปด้านบนวิหาร แต่ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จเนื่องจากต้องขนหินข้ามแม่น้ำจากระดับน้ำในแม่น้ำสูงมากในหน้าฝน จึงมีเวลาก่อสร้างเพียงครึ่งปี และหยุดก่อสร้างเมื่อถูกสเปนรุกราน โอยันเททับโบเป็นเมืองในหุบเขา บนหน้าผาของเมืองมีรูปแกะสลักของ “Viracocha” เทพที่ชาวอินคาเคารพนับถือ ชาวอินคามีความเชื่อที่ว่า Viracocha คือผู้ให้กำเนิดสรรพสิ่ง จักรวาล โลกดวงดาว ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ สายน้ำ กาลเวลา

TEMPLE OF THE WATER

วิหารวารีที่ชาวอินคาสร้างไว้เพื่อสักการะ เทพเจ้าViracocha ในวันเหมายัน (ปรากฏการณ์ตะวันอ้อมข้าวที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 – 22 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันที่กลางคืนจะมีเวลายาวนานกว่ากลางวัน) แสงแดดจะส่องผ่านหน้าต่างเข้ามาจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ตกกระทบกับน้ำตกจากแท่นหินเปรียบเสมือนเป็นการให้พรแก่ชีวิตการให้ชีวิตใหม่และการเริ่มต้นจากเทพเจ้า Viracocha

TIP

โอยันเททัมโบ เป็นเมืองเดียวที่ยังมีบ้านที่ใช้ผนังกำแพงและถนนที่ปูด้วยหินแบบอินคาดั้งเดิมเหลืออยู่ให้เห็น

MACHU PICCHU

จากเมือง Ollantaytambo จะมีรถไฟของ Peru Rail หรือ Inca Rail ให้บริการไปยังเมือง Aguas Caliente เมืองหน้าด่านก่อนขึ้นมาชู ปิกชูการเดินทางจาก Aguas Calientes ไปยังมาชู ปิกชูสามารถนั่งรถบัสใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือใช้เส้นทางอินคาเทรล (Inca Trail) ทางเท้าสายประวัติศาสตร์ที่ชาวอินคาใช้เดินทางไปยังมาชูปิกชู ใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชม.ซากเมืองโบราณมาชู ปิกชูของอารยธรรมอินคาอยู่ห่างจากเมือง Cusco ประมาณ 70 กม. ในอดีตมาชู ปิกชูเข้าถึงได้ยาก มีความเร้นลับและมหัศจรรย์ เพราะตั้งอยู่บนภูเขาสูงในแนวเทือกเขาแอนดีสที่สูงใหญ่ที่สุดในโลก มาชู ปิกชู สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 เคยเป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองในยุคที่อาณาจักรอินคาเฟื่องฟู เมื่ออาณาจักรอินคาล่มสลายด้วยการขยายอำนาจ

ของสเปน มาชู ปิกชู ก็ถูกทอดทิ้งให้กลายเป็นเมืองสาบสูญไปในช่วงศตวรรษที่ 16 และได้กลับกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในฝันอีกครั้งหลังจากการค้นพบโดย Hiram Bingham ในปีค.ศ.1911 ถึงแม้มาชู ปิกชู จะหลงเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็ยังเป็นซากที่ค่อนข้างสมบูรณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงการวางผังเมืองที่เยี่ยมยอดของชาวอินคา สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ถูกสร้างด้วยหินที่วางซ้อนกันอย่างสนิทโดยไม่มีปูนเชื่อมและปราศจากการใช้เครื่องทุ่นแรงอย่างล้อเลื่อนและเครื่องมือที่ทำจากเหล็กกล้า ลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ ตามแนวเชิงเขา โดยมีขั้นบันไดหลายพันขั้นเป็นทางเดินเชื่อมต่อ มีการวางระบบน้ำและการเกษตรกรรมที่ดี มีศูนย์กลางทางศาสนพิธีและสิ่งก่อสร้างที่สอดคล้องกับดาราศาสตร์ด้วยถือได้ว่าเป็นหลักฐานที่แสดงถึงภูมิปัญญาและความมหัศจรรย์ของงานวิศวกรรมของชาวอินคาได้เป็นอย่างดี

ตั๋วเข้าชมมรดกโลก มาชู ปิกชู มี 3 แบบ คือ

  • ตั๋วชม มาชู ปิกชู อย่างเดียว ประมาณ 1,200 บาท
  • ตั๋วแพ็กเกจ Machu Picchu + Mountain Machu Picchu ราคา 1,400 – 1,500 บาท
  • ตั๋วแพ็กเกจ Machu Picchu + Huayna Picchu ราคา 1,400 – 1,500 บาท

RULE

นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชม Machu Picchu ได้วันละ 2 รอบ คือรอบเช้า เวลา 06.00 – 12.00 น. และรอบบ่าย เวลา 12.00 – 17.30 น. จำกัดรอบละ 2,500 คน ยอดเขา Huayna Picchu ขึ้นได้เพียงวันละ 400 คน รอบละ 200 คน และยอดเขามาชู ปิกชู ขึ้นได้วันละ 800 คน รอบละ 400 คน

จากกรุงเทพฯ – มาชู ปิกชูนั้นไม่มีสายการบินตรงต้องต่อเครื่องหลายเที่ยวบิน เส้นทางการเดินทางที่สะดวกที่สุดคือ จากสนามบินสุวรรณภูมิ (ไทย) บินตรงไปยังสนามบินอัมสเตอร์ดัม (เนเธอร์แลนด์) จากนั้นบินตรงจากสนามบินอัมสเตอร์ดัมไปยังสนามบินลิมา (เปรู) ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 32 ชม. โดยประมาณ ปรึกษาการจองเที่ยวบินแสนสะดวกที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

Leave a Reply

Your email address will not be published.